Thị trường cà phê Robusta thiếu vắng sức mua (14/03/2018)

Giá cà phê Robusta tiếp tục suy yếu trước áp lực giảm của đồng Euro trong rổ tiền tệ mạnh khi vẫn còn đó những bất đồng nội khối.  

Biểu đồ Robusta London T5/2018 ngày 13/03/2018

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta tiếp tục suy yếu. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 6 USD, xuống 1.763 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 5 USD, còn 1.786 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất thấp dưới mức trung bình.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 2,1 cent, lên 121,55 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng 2,1 cent, lên 123,8 cent/lb, các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch cũng tăng khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 100 đồng, xuống dao động trong khung 36.700 – 37.200 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.658 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 100 – 105 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Giá cà phê London suy yếu trở lại khi giới thương nhân còn mãi đứng bên ngoài thị trường để suy tính, đắn đo trước dự kiến khối lượng xuất khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam sẽ tăng khá ổn định sau kỳ lễ Tết Mậu Tuất cho dù tồn kho được sàn chứng nhận vẫn tiếp tục sụt giảm.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng điều này là rất bình thường vì Việt Nam hiện là nguồn cung cà phê Robusta duy nhất cho toàn cầu vào lúc này, trong khi cà phê Robusta của Indonesia và Uganda phải qua nửa cuối của năm nay mới ra thị trường và cà phê Conilon Robusta Brasil phải đáp ứng đủ nhu cầu của ngành công nghiệp trong nước trước đã rồi mới tính đến chuyện bán xuất khẩu. Cho nên, giá cà phê Robusta vẫn vững trong ngắn hạn. Sự suy giảm hiện nay chủ yếu là từ các tác động của chính trường nên sẽ không kéo dài.

Điều này được thể hiện rõ khi USD bất ngờ giảm sâu, do thông tin Tổng thống Mỹ “sa thải” Bộ trưởng bộ Ngoại Giao và dự kiến thay thế luôn Giám đốc cơ quan CIA, đã đẩy giá cà phê Arabica tăng vọt. Các nhà quan sát cho rằng giá sàn New York tăng là điều tất yếu do đầu cơ điều chỉnh vị thế, khi xu thế tăng đã âm ỉ bấy nay nhưng vì đầu cơ bán ròng trên sàn đã “quá tay” nên giá tạm thời bị lép vế, chứ chưa hẳn là giá sàn New York đã trở lại xu hướng tăng.

Vấn đề còn lại là cách bán và sự kháng giá của nông dân tại thị trường nội địa Việt Nam vào lúc này và tác động của yếu tố cung – cầu trong ngắn lẫn trung hạn lên các thị trường có lẽ là khá rõ.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Vu Van Chinh

    Không lâu đâu… Rồi sẽ tăng tốc mua mạnh khi gần ngày đáo hạn quyền chọn tháng 5.
    Vấn đề là coi chừng lỡ cơ hội.

Tin đã đăng