Giá cà phê Robusta điều chỉnh tăng (09/02/2018)

USD bật tăng mạnh trở lại đã thúc đẩy các nước sản xuất cà phê Arabica mạnh tay bán ra trong khi thị trường Robusta dấy lên mối lo mới cho dù Việt Nam xuất khẩu tháng 1/2018 đạt mức cao kỷ lục.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T3/2018 ngày 08/02/2018

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta điều chỉnh tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 7 USD, lên 1.793 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 cũng tăng 7 USD lên 1.768 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được giữ vững khoảng cách.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm 0,45 cent, xuống 122,85 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 giảm 0,55 cent, còn 124,9 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên điều chỉnh tăng 100 đồng, lên dao động trong khung 36.800 – 37.400 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.668 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 95 – 100 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Tuy lạm phát chưa đạt mức kỳ vọng nhưng vị tân Chủ tịch Fed cho biết sẽ bỏ ngõ khả năng số lần tăng lãi suất USD trong năm. Đặc biệt là sự đồng thuận của Lưỡng viện Mỹ trong việc cung cấp ngân sách hoạt động cho chính quyền Tổng thống D.Trump, tránh được nguy cơ phải đóng cửa, đã đẩy USD tăng mạnh trở lại trong rổ tiền tệ. Điều này đã góp phần vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nhưng lại làm hầu hết các thị trường hàng hóa tiêu cực trở lại, trong đó có cà phê.

Thông tin Việt Nam xuất khẩu tháng 1 tăng mạnh hơn dự kiến nhưng không tác động gì mấy lên thị trường do chỉ bù đắp vào số lượng xuất giảm của các tháng đầu niên vụ mới 2017/2018. Vấn đề là thị trường hiện đã bày tỏ mối quan ngại trước kỳ nghỉ Tết Cổ truyền khá dài trong khi tháng Hai là tháng ít ngày và Việt Nam còn là quốc gia xuất khẩu chi phối thị trường Robusta toàn cầu vào lúc này. Được biết, nguồn cung Indonesia hiện nay cũng đã khô cạn, phải hơn 3 tháng nữa mới có thể bắt đầu ra hàng vụ mới.

Theo các nhà quan sát, xu hướng kỹ thuật trên sàn London ít nhiều vẫn có nét tích cực hơn nhờ giới thương nhân xuất khẩu tại Việt Nam đóng cửa nghỉ Tết sớm, trong khi sàn New York chưa thể tích cực do lực bán đang mạnh dần từ các nước sản xuất cà phê Arabica khu vực Trung Mỹ và nhất là nổi ám ảnh Brasil “được mùa khủng” sẽ thu hoạch vào giữa năm nay.

*Theo dữ liệu báo cáo của Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê tháng 1/2018 đạt 200.745 tấn (tương đương 3.345.750 bao, bao 60kg), tăng 26,8% so với tháng trước và tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số xuất khẩu cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm trước.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng