Thiếu vốn tạm trữ cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Theo báo cáo của Bộ Công thương, xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm nay có nhiều ngành tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2009, nhưng đáng lo là một số mặt hàng chủ lực của VN lại đang giảm về giá trị và cả lượng xuất khẩu như: cà phê giảm 21,1% về lượng và 26,8% về trị giá; gạo giảm 24,9% về lượng và 6,8% về trị giá; dầu thô giảm 51,3% về lượng và 15,4% về trị giá; xăng dầu các loại giảm 41,5% về lượng và 4,5% về trị giá…

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê, ca cao VN, bức xúc: “Giải pháp cấp bách được đưa ra là thu mua tạm trữ ngay 200.000 tấn cà phê để hạn chế đà giảm giá, nhưng các DN hiện đang gặp khó khăn về vốn, trong khi ngân hàng lại không mặn mà cho vay tiếp trước tình hình rớt giá như hiện nay”.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều VN, kiến nghị: “Dự kiến năm nay toàn ngành sẽ xuất khẩu được 180.000 tấn điều nhân và 60.000 tấn dầu vỏ hạt điều, kim ngạch dự kiến đạt mức kỷ lục 1 tỉ USD. Tuy nhiên muốn đạt được mục tiêu thì các DN phải tập trung tài chính để phục vụ thu mua, đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ tối đa với nhu cầu khoảng 4.600 tỉ đồng”.

Theo ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương, tình hình xuất khẩu năm nay đối mặt với nhiều rủi ro, khó lường và đặc biệt hàng hóa VN sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa cùng chủng loại của các nước châu Á như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép… Ông Biên cho biết, trong thời gian tới các bộ, ngành sẽ tiếp tục theo dõi các vướng mắc phát sinh, có biện pháp điều chỉnh kịp thời nhằm hỗ trợ các DN.

Theo Thanh Niên

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết