Giá cà phê sụt giảm trước sức ép nguồn cung (08/11/2017)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Các quỹ phòng hộ gia tăng bán khi nhiều quốc gia sản xuất bước vào thu hoạch vụ mới.

Biểu đồ Robusta London T1/2018 ngày 07/11/2017

Trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 giảm thêm 32 USD, xuống 1.871 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2018 giảm thêm 31 USD, còn 1.824 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cấu trúc giá đảo thu hẹp khoảng cách.

Tương tự, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica sụt giảm trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm 0,85 cent, xuống 124,7 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2018 cũng giảm 0,85 cent, còn 128,2 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 600 – 700 đồng/kg, xuống dao động ở mức 39.500 – 40.400 đồng/kg.

Giá cà phê  Robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, xuống 1.739 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 80 – 85 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2018 tại London.

Giá cà phê sụt giảm mạnh những ngày gần đây thuộc về thị trường Robusta London mặc dù các báo cáo lượng hàng tồn kho gia tăng chủ yếu là cà phê Arabica. Ngay cả trong báo cáo Thương mại tháng 9 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cũng cho thấy thực tế xuất khẩu cà phê toàn cầu niên vụ 2016/2017 đạt tổng cộng 122,45 triệu bao, tăng 4,8% so với niên vụ trước đó. Trong đó khối lượng cà phê Arabica tăng 7,9% trong khi cà phê Robusta giảm 0,2% , góp phần vào mức tăng tồn kho của các thị trường tiêu dùng chính năm nay. Và đây là một yếu tố tiêu cực với tinh thần đầu cơ trên thị trường cà phê Arabica New York trong những tháng gần đây.

Theo các nhà quan sát, hầu như tin dự báo thời tiết mưa ở Brasil không còn tác động mạnh tới thị trường New York do nước này đã chính thức vào mùa mưa trong khi nhiều hãng tin dự báo xác nhận toàn cầu năm nay không có hiện tượng thời tiết La Nina đáng kể.

Cơn bão Con Voi (Damrey) đi qua miền Trung Việt Nam gây thiệt hại lớn cho vùng Duyên hải, trong khi cây cà phê chủ yếu trồng ở Cao nguyên chỉ bị rụng nhiều do quả chín không thu hoạch kịp. Hiện nay trời đã nắng, nhà nông đang đẩy mạnh thu hoạch, dự kiến vào cuối tháng này sẽ có hàng vụ mới giao về các kho quanh thành phố Hồ Chí Minh. Và đây là yếu tố chính để lượng bán phòng hộ trên sàn Robusta London bắt đầu gia tăng gây sức ép lên nguồn cung làm giá giảm trong ngắn và trung hạn.

Trước đây, ICO dự báo nguồn cung toàn cầu niên vụ 2016/2017 thiếu hụt 1,19 triệu bao thì nay đã điều chỉnh thặng dư 2,38 triệu bao và khẳng định lại niên vụ 2016/2017 “thế giới có vẻ thặng dư sau 2 năm liên tiếp thiếu hụt” và rút dự báo thiếu hụt cà phê đến tháng Năm năm sau sang dư thừa… Cần biết, dữ liệu báo cáo của ICO chủ yếu được tập hợp từ các báo cáo của các Hiệp hội quốc gia thành viên nên thường xuyên phải cập nhật do báo cáo bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh kéo dài tới 2 – 3 niên vụ cà phê mới ổn định.

Hợp đồng giao dịch cà phê nhân xô tại thị trường nội địa Việt Nam hiện xoay quanh mức 39,5 – 40 triệu đồng/tấn. Nhưng các đại lý thu mua chưa dám ký kết mà muốn chờ thêm thời gian để đánh giá chất lượng hàng vụ mới, trong khi các công ty gia công chế biến nội địa đã bắt đầu đẩy mạnh nhu cầu đặt hàng.

 Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết