“Sập” giá cà phê xuất khẩu

Ngay sau tết, chỉ trong một tuần lễ giá cà phê giảm gần 100usd/tấn, gây choáng nhà kinh doanh và người trồng cà phê. Chiều ngày 26-2, giá cà phê thị trường London tăng trở lại, lên được 22 USD/tấn, nhưng là cuối tuần và đang chuyển tháng nên còn quá sớm để nhận định đây là tăng kỹ thuật (lên rồi xuống) hay tăng ngắn hạn, càng không thể hy vọng sẽ tăng dài hạn.
Xem thêm:
>> Hạn chế xuất khẩu cà phê theo phương thức giao xa

Giá giảm – hợp đồng trừ lùi bị thiệt hại nặng
Trong tết giá giao dịch cà phê dù ở mức thấp nhưng biến động không đáng kể, khoảng 1.350-1.360 USD/tấn, giá trong nước ở mức 24.000-25.000 đồng/kg. Vậy mà mùng 9 Tết (22-2), chỉ một ngày giá tại thị trường London giảm 40 USD/tấn, những ngày sau đó tiếp tục giảm, chưa được 1 tuần, giá cà phê từ 1.290 USD/tấn còn 1.210 USD/tấn. Cà phê (xô) trong nước chỉ còn 22.500 đồng/kg. Theo các doanh nghiệp (DN), giá cà phê biến động thất thường, không theo quy luật, tăng lên 1.600-1.700 USD/tấn rồi rơi xuống 1.200 USD/tấn (giá FOB tại cảng TPHCM), gây khó khăn cho các DN xuất khẩu.

Thị trường giao dịch hàng hóa nông sản trên thế giới có sự chi phối mạnh của các quỹ đầu tư và các nhà đầu cơ. Cà phê Robusta Việt Nam xuất khẩu chiếm thị phần lớn nhất và chủ yếu giao dịch ở thị trường London. Do vậy, theo ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Hòa, nhà đầu cơ ở London thường ép, không cho giá cà phê VN tăng lên.

Đồng quan điểm này, ông Vân Thành Huy, Tổng Giám đốc Inexim Đăc Lắc, nhận định việc giảm giá có mấy nguyên nhân: nhà đầu cơ quốc tế thao túng nên khi biết DN Việt Nam còn nhiều lô hàng “bán trừ lùi” chưa chốt giá (do chờ giá sẽ lên), đã cố tình ép giá xuống; cộng với đồng USD thời gian qua tăng giá so với tiền EUR, nhà đầu cơ bán hàng hóa nông sản để quay sang trữ ngoại tệ. Do vậy cùng với cà phê, nhiều mặt hàng nông sản khác cũng giảm giá như hạt điều, hồ tiêu… Nhưng do lượng giao dịch của cà phê quá lớn, gấp chục lần hồ tiêu nên khi giảm giá đã tạo tác động mạnh hơn.

Trước đó, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) phát biểu, ngành cà phê trong nước phải đối mặt với những biến động quá lớn, diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình này khiến nhiều DN xuất khẩu cà phê theo phương thức trừ lùi thua lỗ rất nặng. Vì có những DN ký hợp đồng trừ lùi lên đến 90-100, thậm chí 120 USD/tấn lúc đầu vụ. Đầu tháng 11-2009, VICOFA một lần nữa khuyến cáo, các DN hạn chế bán cà phê theo hợp đồng trừ lùi, nhất là bán theo kỳ hạn quá xa. Do không làm chủ thị trường London, nếu bán kỳ hạn quá xa sẽ dễ bị nhà đầu cơ ép giá. Chỉ nên bán giao hàng trong 1-2 tháng kế tiếp. Sau đó, Câu lạc bộ những doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu cũng đã thống nhất, để tránh thiệt hại cho DN và người trồng cà phê, cần hợp tác về phương thức thu mua và xuất khẩu nhằm hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Theo đó, các DN sẽ tập trung bán hàng theo phương thức giao ngay, kiên quyết không bán theo phương thức trừ lùi. Đây là bài học đắng cay mà VICOFA dù đã cảnh báo các DN mấy năm nay vẫn không tránh được.

Đơn độc, DN sẽ tiếp tục bị ép giá
VICOFA vừa đưa ra cảnh báo một số nhà nhập khẩu cà phê rơi vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính và những hiện tượng chậm trả hoặc không thanh toán hợp đồng, kể cả gian lận của bạn hàng đã diễn ra. Các DN càng phải hết sức thận trong trước các đối tác.

Theo một số chuyên gia, lâu nay chúng ta bán chủ yếu ở thị trường London, nhưng ở đây có nhiều nhà đầu cơ tài chính chi phối, mà ta lại bán trừ lùi nên giá bán phần lớn là ảo, không phản ảnh đúng thị trường. Nhà đầu cơ thường sử dụng sức mạnh tài chính để khống chế và ép giá xuống. Vì vậy phải tìm mọi cách không để cho nhà đầu cơ gây sức ép. Trong xu thế giá giảm kiên quyết không giao dịch theo hợp đồng trừ lùi mà bán theo hình thức giao ngay. Muốn làm được điều này đòi hỏi các DN, nhất là nhóm DN trong CLB DN xuất khẩu cà phê hàng đầu phải thật sự thống nhất và đoàn kết, nhằm bảo vệ quyền lợi của các DN và bà con nông dân.

Do ngành cà phê chưa chủ động trong khâu tiêu thụ sản phẩm, chưa có sự điều hành thông nhất trong việc điều tiết việc xuất khẩu, thường bán tập trung đầu vụ nên dễ bị ép giá. Vì vậy, VICOFA đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách ưu đãi vốn vay để DN có thể mua và ký gửi cho bà con đầu vụ khoảng 200.000 tấn cà phê nhân mỗi năm, chọn thời điểm thích hợp bán ra để điều tiết thị trường. Chủ trương này đã được nhà nước chấp thuận. Hiện đang chọn ra DN “chủ xị” như cách làm của ngành lương thực để thực hiện

Theo SGGP

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. tèo

  Đúng là nực cười với bác Vicofa này , theo data mà tui có chỉ khoảng 3% hợp đồng từ đầu vụ bán theo kiểu outright , đúng là vicofa .. ha ha ha .

 2. Hùynh Văn Hòa

  Sao mình thấy cứ giá cà phê thế giới giảm một chút là các công ty xuất nhập khẩu lại la làng là lỗ nặng, vậy mà sao mấy ông kinh doanh cà phê có thấy ông nào nghèo đi chút nào đâu.

  Chỉ thấy bọn nông dân chúng mình là đói mà thôi. Thật là nhục nhã mang danh là nước có sản lượng cà phê Robusta hàng đầu thế giới mà cứ để người ta ép giá.

  Mấy ông tổng, chủ tịch gì gì đó mau mau từ chức về nhà chăn vịt cho vợ đi để người khác khôn ngoan hơn lên làm may ra bọn dân đen chúng em đỡ khổ.

 3. Cường Dollar

  Cà phê có rớt giá sập giá cách mấy thì mấy sếp vẫn nhà to,nhà cao,chỉ khổ cho những cổ đông cò con đã bỏ tiền ra mua cổ phiếu đã gần 3 năm rồi mà chẳng có đồng cổ tức nào. Tức lên đến cổ thì có phải khg các bác????

 4. minh gialai

  200.000 tấn cà phê chỉ khoảng 200 triệu USD  mà Vicofa không vận động nổi cho các thành viên hiệp hội mua  dự trữ để chờ đợt lên giá sau , mà còn đề nghị chính phủ các bộ ngành quan tâm hỗ trợ . Thế thì  hiệp hội làm gì? Năm ngoái các doanh nghiệp được chính phủ hỗ trợ lãi xuất 4% để kinh doanh, năm nay vẫn hỗ trợ tiếp 2% lãi xuất,các doanh nghiêp có hiểu điều đó là gì không? Còn đòi chính phủ quan tâm gì nữa .Hiệp hội cần quyết tâm không để các thành viên của minh bán cà phê với phương pháp trừ lùi.Còn doanh nghiệp nào xuất khẩu cà fê bằng phương pháp trừ lùi thua lỗ rất nặng sao không thống kê, công bố công khai danh sách cho mọi người được biết. có tác dụng ngay đấy.

 5. Tuan Anh

  Đúng như Bạn Cường nói,Cf có rớt giá cỡ nào thì mấy ông Xếp vẫn nhà to.Bên mình cũng vậy,mua bán xếp tự quyết giá.Lợi nhuận thì về tay túi xếp,còn lỗ thì dồn vào cổ đông.Lời thì cũng càng giàu mà lỗ cũng giàu.Vì được quyền mua bán cho nên dù mua bán thế nào lão xếp cũng có lợi.
  Khi lỗ thì đổ thừa do thị trường khách quan,do khủng khoảng kinh tế.Khi lời thì các chi phí phát sinh nhiều,hợp đồng fix giá và điều chỉnh giá luôn luôn có.Thủ hỏi xem các Bạn thấy thế nào.
  Bên cty tôi là như vậy đó.

 6. Hunggialai

  Tôi rất đồng tình quan điểm của các bạn Minh GiaLai, Bạn Cường Dollar, Bạn Tuấn AnhNói Thẳng ra chẳng có 1 đơn vị truyền thông nào đứng ra nêu đích danh các doanh nhghiệp xuất khẩu cà phê thuộc hệ thống tổng công ty cà phê Việt Nam hiện nay.

  Tôi đã từng công tác tại 1 đơn vị xuất khẩu cà phê hàng bậc nhất tại Việt Nam, hàng năm kim ngặch xuất khẩu, đứng thuộc loại top ten VN nên cũng có hiểu biết chút ít các mánh khóe của xếp để lách luật tiền vào tay xếp

  – Thứ Nhất : Phải là người đã từng làm trong ngành cà phê xuất khẩu , mới hiểu hết được các mánh khéo của các xếp làm ăn tại thời điểm này “lỗ nhiều hơn lời””Công ty có làm ăn thua lỗ thì tiền vẫn vào các túi của xếp” có rất chi là nhiều mánh khóe

  – Thứ Hai : Đa số các DNNN xuất khẩu cà phê hiện nay đang rất đói vốn từ việc giải ngân từ các ngân hàng lớn, Nếu có rụt rịch về vấn đề thua lỗ, hay gây hậu qủa nghiệm trọng thì coi như DN đó hết đườnng mà làm ăn, cho nên để được yên , bằng cách bơm tiền cho các nhà báo nào có thông tin không thuận lợi cho DN , để mà được yên thân kinh doanh tiếp tục lỗ

 7. Cường Dollars

  Không những DNNN mà công ty cổ phần bây giờ càng trắng trợn hơn,mặc dù họ bỏ ra một lượng tiền rất lớn để thâu tóm công ty,nhưng họ luôn luôn muốn công ty làm ăn thua lỗ,vì càng thua lỗ thì công ty càng mau chóng trở thành của riêng họ.Tuy vậy họ “chém giết lẫn nhau” để giành được nhiều chức vụ trong một công ty để hưởng nhiều mức lương….thật tồi tệ.Đúng là “sống chết mặc bay,tiền thầy bỏ túi”….Cóthể tính sơ sơ lương 100 triệu/tháng đấy các bác ah.

 8. Thanh Dung

  Đọc ý kiến của mọi người thấy ai cũng bức xúc. Nhưng rốt cục cũng chỉ là những người chúng ta tự viết rồi tự đọc thôi chứ có đến tai các “bác chức quyền” đâu mà có đến tai thì các Bác cũng chỉ cười khẩy thôi..

  Chỉ tội nghiệp người nồng dân, vất vả làm lụng cả năm rồi thành quả lại bị “các bác” cướp trắng trên tay mình. Đúng là “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan” chằng sai tẹo nào. CHÁN.

  Miệnn thì cứ bô bô sẽ giúp dân, hỗ trợ dân. Đến khi dân khóc thì “sống chết mặc bay, tiền thấy bỏ túi”. 

 9. Ben

  Qua dung nhu loi cac bac noi, du gia ca co thay doi sao di nua thi nguoi nong dan luon la nguoi thiet thoi nhat.Tu viec nho nhoi luc nao cung keu ca giup do nguoi ngheo nhung that chat tien cu “vo tui nha giau thoi”. Thu hoi xem cac bac thay co dung khong.

 10. Cường tiền lẽ

  Chào bà con? Có ai am hiểu giải thích giúp mình cái “Giá trừ lùi” tý? Cơ cấu hình thành nên giá trừ lùi gồm những chi phí nào? Điều kiện giao dịch như thế nào thì áp dụng giá trừ lùi…. Cảm ơn bà con cô bác!

Tin đã đăng