Sản lượng cà phê Việt Nam dự báo xuống thấp nhất 4 năm

Sản lượng cà phê của nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới niên vụ 2015-2016 dự báo xuống thấp nhất 4 năm do hạn hán tồi tệ nhất 30 năm qua.

Nông dân sẽ thu hoạch khoảng 1,5 triệu tấn cà phê trong niên vụ bắt đầu vào tháng 10 tới đây, theo kết quả khảo sát của Bloomberg News, ghi nhận mức thấp nhất kể từ niên vụ 2012-2013 khi sản lượng đạt 1,65 triệu tấn.

Trong khi đó, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê-Cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ tới dự báo giảm 30% do hạn hán nghiêm trọng.

Nguồn cung cà phê toàn cầu dự báo giảm do hiện tượng thời tiết El Nino gây mất mùa tại Đông Nam Á và Nam Mỹ. Giá cà phê Robusta, thường được sử dùng trong sản xuất cà phê hòa tan, trong tháng 4/2016 tăng 5,8%, đánh dấu tháng tăng thứ 3 liên tiếp, đợt tăng giá dài nhất trong 2 năm qua.

Ông Mai Kỳ Văn, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cà phê-Cacao tháng 10, cho biết, rất nhiều khu vực trồng cà phê của công ty đang bị khô héo, khiến trái cà phê bị rụng.

Giá cà phê Robusta hôm 6/5 tăng 2% lên sát 1.649 USD/tấn, cao nhất kể từ 5/11/2015. Từ đầu năm đến nay, giá Robusta đã tăng 7,8%.

Tình hình thời tiết vẫn chưa mấy cải thiện với lượng mưa trong tháng 5/2106 tại miền Nam và Tây Nguyên – khu vực sản xuất cà phê chủ chốt – dự báo thấp hơn 20-40% so với mức bình quân hàng năm, theo thông báo ra hôm 1/5 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. Nhiệt độ trung bình có thể cao hơn 1-1,5 độ so với mức trung bình. Sẽ chỉ có mưa rải rác và tình trạng thiếu nước vẫn chưa mấy cải thiện.

Làn sóng giá cà phê tăng trong tháng 4 vừa qua có thể đẩy tăng lượng bán ra trên thị trường nội địa, theo giới thương nhân. Nông dân cà phê đã bán 1,1 triệu tấn cà phê, tương đương 67% sản lượng vụ hiện tại, tính đến cuối tháng 4, theo kết quả khảo sát Bloomberg, so với 56% cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2016 đạt 638.000 tấn, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam.

>> Khảo sát mùa vụ cà phê Việt Nam, nước ngoài họ đã làm như thế nào?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. lamsonlinh

  Hạn hán làm giảm năng suất cà phê là một thông tin hết sức chính xác, thiếu nước cà khô héo kéo theo vàng quả làm cho một số quả khô rụng, một số chậm lớn và tỷ lệ quả 01 nhân (bình thường 02 nhân) là rất lớn. Tuy nhiên, vì hạn hán không đủ nước tưới để đầu tư cho cây cà phê trông khi giá cả quá thấp khiến cho người nông dân trồng cà phê lao đao đã phải tìm hướng di mới là tìm các giống cây trồng khác thay cho cà phê như : hồ tiêu, điều, bơ, măc ca, sầu riêng, chuối… nên trong trhời gian qua nhiều vườn cà phê đã được hà để thay thế vườn cây khác. Vậy sản lượng mùa tới chỉ giảm 30% là chưa miêu tả hết thực tế đang diễn ra.

  1. bombo

   Kg những năm nay thất mùa, mà năm sau
   cũng vậy. Bà con mình bán nhỏ lẻ thôi, tui
   nó thiếu hàng giao kỳ han sẽ nâng giá mua.

 2. congquyen

  Chỗ em ngta múc cả gốc cà phê thay vào trồng tiêu..nhà nào 6ha thì phá5ha roi..k giảm sản lượg sao được..

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88