VICOFA: Hạn hán nghiêm trọng nhất ở Tây Nguyên trong 30 năm qua

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

(14/3) – Việt Nam đang trở thành một trong những tâm điểm của đợt El Nino, hiện đang diễn ra hạn hán nghiêm trọng không những tại khu vực Tây Nguyên mà còn cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam, nhiều nơi mực nước ngầm thiếu hụt từ 30 – 50%.

Sông K'rông Năng cạn trơ đáy. (Ảnh: Phạm Minh Huệ, VOV)
Sông K’rông Năng cạn trơ đáy. (Ảnh: Phạm Minh Huệ, VOV)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến Việt Nam, làm cho nền nhiệt tăng cao, thiếu hụt lượng mưa. Đây được cho là nguyên nhân gây ra hạn hán, xâm nhập mặn, gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Các khu vực ảnh hưởng nặng nhất là đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Theo dự báo, El Nino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài đến giữa năm 2016, trở thành đợt El Nino có ảnh hưởng dài nhất tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh Tây Nguyên cho biết hiện các hộ nông dân đều thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, giếng đào và suối đều đã cạn kiệt do mực nước ngầm xuống thấp. Trong đó, Gia Lai đang ở mức báo động cấp 1. Cây trồng đang “hóa củi” tại nhiều vùng, nguồn nước chỉ đáp ứng khoảng 60% diện tích cà phê. Hàng loạt cây cà phê đã đậu trái trong đợt ra hoa trước Tết hiện đang khô và rụng dần.

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, xác nhận: “Tình hình hạn hán trên địa bàn đang hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là các huyện phía Bắc, do các hồ đập nhỏ đã cạn kiệt nước”.

Lượng nước trên sông Sêrêpok giảm 49%, các sông khác cũng giảm, nhiều nơi khoan xuống 100m mà vẫn không có nước.

Dự báo tình hình khô hạn sẽ xảy ra trên diện rộng với mức độ gay gắt và công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn do không có nguồn nước. Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất đối với Tây Nguyên trong 30 năm qua.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 70.000 héc-ta diện tích cây trồng toàn tỉnh Daklak có nguy cơ bị hạn, trong đó chủ yếu là diện tích cà phê ở những vùng hiếm nước. Tình hình hạn hán còn nghiêm trọng hơn ở Đăk nông. Toàn Tây Nguyên có trên 100.000 ha cà phê không có nước tưới.

Tình hình hạn hán vẫn kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng cà phê niên vụ 2016/17. Ở Tây Nguyên hạn hán không có nước và không đủ nước tưới cà phê bắt đầu khô héo. Vườn thiếu nước bắt đầu rụng quả. Ở vùng núi phía Bắc như Sơn La, Điện Biên tuyết rơi khiến cà phê chết cháy hàng loạt vì lạnh. Người dân phải đốn cây giữ gốc hy vọng mùa xuân sẽ ra chồi cho năm sau.

Các tỉnh đang khảo sát và đánh giá mức độ thiệt hại đối với ngành nông nghiệp nói chung và cà phê nói riêng.

Nguồn : Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (15 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Nếu El nino kéo dài chừng 1 tháng nữa thì sl cà phê không đủ nước tưới sẽ chết hết, nói gì đến giữa năm 2016. Ôi 1 năm buồn cho nông nghiệp Việt Nam….

 2. hạn hán kéo dài, cà phê giảm. Chặt quách đi cho rồi, chán lắm…

 3. Phan Trọng Anh 20:10 ngày 14/03/2016

  Hiện tại Krông Năng họ đã chuyển đổi sang trồng tiêu nhiều nên ko cần nhiều nước, chẳng qua chụp ngay khi gần đó nông trường cà phê chặn lại để tưới, năm nào mà chả vậy. Thực tế diễn biễn trong nhiều năm qua đều như vậy. Cám ơn người bạn đã chia sẻ .

 4. Chỗ tôi ở Lâm đồng cà phê không có nước tưới, khoan sâu 100m vẫn không có nước thôi đành quần máy và dây ống về đành chấp nhận nhìn cà phê chết cháy nhiều vươn châm lửa đốt còn được, giá cà thì rẻ nên người dân không đoàn kết nối tiếp 10 máy bơm đưa nước về vì chi phí người dân không gánh nối với giá cà 30k.

  • Đồng cảm với bạn, cái nổi lo mà người nông dân làm cà phê giờ thấm tới tận xương tủy mà con tim người KD hay đầu cơ gì đó vẫn như băng. Nhiều vườn cà ở Gia Lai nhìn không ra hồn, xát xơ trơ trụi, héo rủ trông thảm lạ. Cái khí thế hừng hực của dân nông giờ còn đâu nữa. Ko làm thì chả có ăn, Vác cuốc ra đồng (lại) lăn tăn ăn gì?

 5. năm nào cũng vậy. tới giờ này không có động lực nào ngoài tình hình hạn hán ở tây nguyên. theo thông tin tôi có được nhiều nơi cũng có mưa trên diện rộng và lượng mưa khá.

  • Ban cứ viêc tin cái “thông tin tôi có được” ấy cũng không sao. Mình thì cho rằng dẫu có mưa cũng không mừng lắm mà lai thêm buồn vì đang đô nắng nóng dữ dôi nhất mà chỉ vài hat mưa thì chỉ tổ hỏng sạch. Nhưng mà chỗ mình thì chưa có giot nào, khổ lắm ban yennguyen.

  • Hoàng Hiệp 18:01 ngày 15/03/2016

   Đúng là có mưa, nhưng chỉ 1 vài nơi thôi bạn. Chô mình cung chưa có giọt nào đây này bạn^^

 6. nguyễn ngọc sễ 12:00 ngày 15/03/2016

  nhà mình vừa đốn 250 cây cà rồi
  trồng chanh dây thôi

  • Kinh dianh kiểu ăn sổi ở thì . Việt Nam chẳng bao giờ khá nổi là vậy .

 7. ở chỗ mình dân chặt gần hết cà phê rồi.vì giá quá thấp.đổ xô trồng tiêu.nhà nhà trồng tiêu,người trồng tiêu

 8. Cà phê hạn quá tôi vừa châm lửa đốt đợi cháy hết rồi trồng ít tiêu và ít điều, vòng quang vườn trồng hoa lá, Thành tiêu điều hoa lá cánh, cả nhà đi ăn xin,

 9. mình ở krongnang .năm nay cũng hết nước cà phê đang khô chay

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết