Cà phê: Một mặt bằng giá mới đang hình thành?

Giá hai sàn kỳ hạn cà phê thực sự bùng nổ. Giao dịch hôm qua, sau khi mở cửa tăng nhẹ, giá sàn cà phê vối London có lúc dương 44 USD/tấn với đỉnh 1470 USD/tấn và cà phê chè New York tăng 5.85 cts/lb  đạt mức cao nhất  trong ngày là 134.90 cts/lb.

Đóng cửa sàn kỳ hạn robusta London ở mức 1459 USD/tấn tăng 33 USD, là mức cao nhất tính từ 2 tháng nay; sàn arabica New York tăng lên 132.55 cts/lb dương 3.50 cts/lb là mức cao nhất tính từ tháng 10-2015 đến nay.

Chỉ cần nghe tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa tăng lãi suất do kinh tế Mỹ còn rủi ro trước một thế giới làm ăn bất ổn theo lịch cũ, chỉ số đồng USD tiếp tục giảm, giá vàng và dầu thô tăng mạnh, giá cà phê không nằm ngoài quy luật. Chỉ số rổ hàng hóa CRB tăng 2% là mức cao nhất trong năm 2016, ngay cả dầu thô Brent lên thêm 2,5% vượt quá mức 41 USD/thùng.

Chắc nhiều người đồng ý rằng đợt tăng này không phải xuất phát từ nguyên nhân nhờ tin hạn hán, mà là cuộc điều chỉnh vốn-tài chính. Đồng USD rẻ, giới đầu cơ tài chính đoán giá trị đồng USD còn rớt nữa, họ bán đồng USD chuyển vốn sang các sàn phái sinh hàng hóa.

Trên 10 sàn kỳ hạn nông sản, đã có 8 sàn có giá tăng là bắp, đậu nành, ca cao, cà phê robusta và arabica, bông vải, đường ăn và thị heo mông sấn. Nói vậy để thấy rằng quyết định của Fed ảnh hưởng đến đồng USD và giá hàng hóa lấy đồng USD để giao dịch như thế nào.

Về phía kỹ thuật, đúng trong thời gian Fed quyết định giá arabica có cơ hội bùng lên nhờ các yếu tố kỹ thuật đang vận hành trên sàn, giá vượt qua mọi ngưỡng trên cao gặp đầu cơ lớn nhỏ mua bù và mua mới, không thể tắt ngọn lữa đang dâng.

Điều kiện kỹ thuật có, đóng cửa phiên thứ Tư, giá arabica vượt quá mức bình quân di động 200 ngày lần đầu tiên tính từ 15 tháng nay, nên giá cà phê hôm qua không tăng mới là lạ.

Khi đồng USD mất giá so với các đồng tiền khác, chính là cơ hội cho giá hàng hóa và cà phê tăng. Cũng cần nhận định rằng giá cà phê nói chung sẽ có một mặt bằng mới, cao hơn trước, mà nguyên nhân là do giá cà phê 2 sàn trước đây xuống thấp, không ít nhà vườn mất hứng, bỏ bê chăm sóc, nên sản lượng sa sút. Đó là một niềm tin rất đỗi bình thường.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Sáu 18-03 cơ sở giao dịch tháng 5-2016 giảm khá.

Nguyễn Quang Bình

 Xem thêm>> Giá robusta nội địa tăng nhẹ, người có hàng chờ giá bùng nổ

Xem thêm>> Giá kỳ hạn robusta chỉ yếu tạm thời? 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Thaonguyen

  Năm nay sẽ là năm của giá cả hàng hóa. Cái gì cũng có chu kỳ của nó, sau một thời gian dài đi xuống thì nay hầu hết các mặt hàng đang rục rịch lên lại. Bà con ta cứ bình tĩnh, đừng quá vội mọi thứ mới chỉ bắt đầu.

 2. B.kotam

  Tất cả các yếu tố bất lợi cho giá caphê đều đã bị loại trừ 40k/ kg đang nằm trong tầm tây.

 3. Tân Hà

  Giá cà phê sẽ tăng vọt trong tuần sau. Ai còn cà phê cứ yên tâm mà chờ giá. Các đầu cờ hết thời gian làm mưa làm gió rồi. Giá sẽ tăng vọt 45k/ kg. Chúc bà còn bán cà phê đ giá cao.

 4. phạm liên

  Nhà mình chẳng có là bao,chiều nay tính bán đây,giá mới đc 31.5,vừa mở mục phản hồi ai cũng nói caphe sẽ lên.vậy giá ngày mai hoặc đầu tuần sau thế nào mong mọi người cho lời chuẩn đoán.xin cảm ơn !

 5. Sáng_tiêutơ

  Mình thật may, vừa nhập xong 32k, vui quá! Hy vọng sắp tới tăng đều để gỡ vốn vì cắt lỗ hôm 30,5k tiếc đứt ruột.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80