(26-01-2016) Giá cà phê robusta tăng chưa bền. Tại sao?

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Sáng nay 26-01-2016, nhiều nơi tại Tây nguyên, thủ phủ cà phê của Việt Nam, giao dịch cà phê nguyên liệu không còn mức 31.000 đồng/kg. “Giá nội địa bị đánh hạ do nhiều người cho rằng giá thế giới và trong nước tăng chập chờn, không bền,” một chủ đại lý tại huyện Cư M’ nga, tỉnh Đắc Lắc cho biết.

>> Làm sao để tránh “Được mùa mất giá”

Khuya hôm qua, đóng cửa cơ sở tính giá tháng 03-2016 giá kỳ hạn cà phê vối London giảm 6 USD xuống 1389 USD/tấn nhưng giá cà phê chè arabica New York tăng 0.45 cts/lb lên 116.45 cts/lb.

Giá cà phê London mở cửa phiên đầu tuần không tăng như dự kiến kỹ thuật. Có người tin rằng lượng bán ra trong những ngày cuối tuần tại Việt Nam được đưa lên chốt giá tại London quá vội, mất cơ hội tăng. Tuy nhiên, giữa phiên có lúc giá London cũng tăng 16 USD lên đỉnh 1411 USD/tấn, nhưng ngay lấp tức hạ. “Có thể do đầu cơ hàng giấy bán chốt lời những lô mua thấp tuần trước,” một nhà phân tích nói.

Trong khi đó, thứ Sáu tuần trước 22-01-2016, dựa trên nguyên tắc bù trừ và ước báo tiêu thụ cà phê của Tổ chức Cà phê Thế giới, ABN Amro đoán giá hai sàn kỳ hạn cà phê trong năm sẽ tăng dần do năm ngoái đã giảm quá mạnh.

Frank Rijkers, nhà phân tích giá hàng hóa của ngân hàng này đoán rằng giá cà phê quý 1-2016 sẽ tăng và cuối năm cũng cao hơn hiện nay. Dựa trên giá đóng cửa tháng 01-2017 của London là 1527 USD/tấn và của tháng 03-2017 New York là 126.80 cts/lb, vị ấy cho rằng giá cuối năm có thể chạy đến mức 1650 USD/tấn cho London và 140 cts/lb cho New York.

Cũng cần lưu ý với bạn đọc rằng nhìn vào mức 1650 USD/tấn và 140 cts/lb và so sánh nó với giá tháng 03-2016 hiện nay, trông ra khá hấp dẫn và đầy thuyết phục. Tuy nhiên, nhà phân tích đã sử dụng giá cơ sở của năm sau 2017 để đoán mức tăng. Nếu như so với tháng 03-2016, mức tăng thấy cao thật. Nhưng so với giá năm 2017 như đã trình bày, mức độ tăng không là mấy, chắc chỉ đủ để trả tiền lãi ngân hàng!

Dự báo cũng chỉ là dự báo. Hãy cùng nhau nhận định đầy đủ để có phương án sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem thêm: >> Giá cà phê robusta tại châu Âu rẻ hơn tại gốc

Phạm Kỳ Anh

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Giá dầu tiếp tục hạ, những báo cáo tốt về sản lượng thu hoạch cà phê của brazin sẽ làm cho thị trường xu hướng giảm có thể tiếp tục cho tới tháng 2. Tuy nhiên, những diễn biến thất thường có thể ảnh hưởng tới thị trường khi năm nay sẽ có ảnh hưởng khí hậu. Nhưng điều này chĩ có thể xảy ra vào giữa năm nay. Kèm với đó là giá dầu sẽ qua giai đoạn chạm đáy và có xu hướng đi lên. Tho quan sảt trên thị trường thì khó mà hy vọng năm sau giống năm trước vì mỗi năm sẽ có thay đổi. tuy nhiên lịch sử sẽ có tính chu kỳ lặp lại nhưng trong một thời gian chu kỳ lớn, có thể là 10 năm.Tin Iran sẽ bơm dầu ra thị trường sẽ tác động tiêu cực đến giá cà phê. Có thể quý 4,2016 sẽ có một dấu hiệu tích cực từ cà phê chứ trong quý 1 thì có thể vẫn còn nhiều bất lợi. Hy vọng bà con xem xét thận trọng để có một cái tết bớt căng thẳng.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết