(15-12-2015) Tại sao giá cà phê tệ hại trước ngày FED họp?

Có thể nhiều người cho là lan man, giá cà phê trên các sàn kỳ hạn tuyệt đại bộ phận không phải do chính mặt hàng cà phê qui định mà phần nhiều do các luồng vốn, cách phân bố, thời điểm bơm vào rút ra của luồng vốn mà làm nên giá của thị trường tài chính nói chung, cà phê cách riêng. Dĩ nhiên, từng sàn có cách nói và giải thích riêng cho phù hợp với ngành hàng, nhưng không thể phủ nhận rằng nghiên cứu và hiểu tổng thể các luồng vốn trên thị trường tài chính, sẽ góp một phần cực kỳ quan trọng để bảo vệ vốn cho kinh doanh cà phê của mình, nhất là khi giá cà phê nội địa, xuất khẩu của Việt Nam quá phụ thuộc vào giá niêm yết của sàn kỳ hạn.

Nói đúng là giá nhảy nhót trên sàn kỳ hạn cà phê trong từng ngày giao dịch rất nhiều khi không dính dáng gì đến cung-cầu gì cả. Cứ nghĩ thử xem nếu các quỹ đầu cơ muốn đưa tiền về sàn kỳ hạn robusta, mỗi ngày họ mua chừng 20.000 lô tức 200.000 tấn, thì sản lượng nước ta bị thị trường vốn nuốt chửng chỉ trong 7 đến 8 ngày là hết. Trong khi đó, cả nước bán một năm như 2015 chỉ 1,2-1,3 triệu tấn!

HIện nay, toàn thế giới tài chính đang lóng ngóng tin từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED. Đặc biệt, ở một nước là trung tâm tài chính toàn cầu, thiên hạ đanh tìm cách giải thích vì sao mấy tháng rày giá thị trường tài chính rớt, liệu đó là tạm thời hay là một khuynh hướng chung dài ngày hơn.

Từ phía các quỹ đầu cơ, người ta đang có những câu trả lời. Và mọi con mắt đều đổ dồn về các quỹ đầu cơ làm ăn tốt hay trái phiếu mua nợ, các quỹ vốn này thường mua nợ với mức lãi suất rất cao. Khi các nhà đầu tư lạc quan về tương lai, họ nhanh nhẩu cho các doanh nghiệp làm ăn yếu kém và có chỉ số uy tín thấp vay hưởng lãi suất cao vì rủi ro nhiều. Đáng tiếc, đấy lại là trường hợp hiện nay. Từ vài tuần nay, nhiều quỹ làm ăn “không ra chi” và tuần trước một số đã tuyên bố đóng cửa do thua lỗ quá đậm và khách hàng rút vốn lui nhiều. Nói chung, thị trường xuống và không chắc ăn vì các quỹ đầu cơ thấy như vậy.

Một yếu tố khác cũng khá thú vị là tại các quỹ chuyên chơi giá xuống (bear market), họ tưởng khủng hoảng 2008 thế là xong, tưởng thành công ấy là chắc ăn. Nhưng chỉ cần từ tháng 3 năm 2009, các chỉ số kinh tế Mỹ lên dần, tăng gấp 3 lần so với 2008, nhiều hãng chơi giá xuống đều thua lỗ ê chề, nhiều quỹ cược giá xuống đều biến khỏi thị trường tài chính nên bên Mỹ không còn quỹ cược giá xuống nữa. Họ đợi, đợi cho giá xuống nhưng đợi mấy cũng không thấy xuống. Như vậy, giá thị trường tài chính lên trong thời gian qua cũng đã quá mạnh. Vực sâu đã có, đỉnh cao cũng xong, nên thị trường tài chính sẽ còn dao động mạnh lắm, nhưng từ nay khi FED bắt đầu tăng lãi suất các thị trường tài chính chủ yếu theo hướng xuống nhiều hơn đường tăng.

Nhưng họ sẽ chọn từng sàn để lúc thì ghé vào trú mưa, lúc gặp bão phải tìm chỗ an toàn, hết bão lại đi…như một còn thuyền giữa biển thật.

Cho nên, cần lưu ý những điểm này để khỏi phải ưu tư nhiều về các con số ngày đêm hành hạ mình nhiều như sản lượng, xuất khẩu…

Hôm qua, giá xuống theo cách đó chứ ảnh hưởng cung cầu bấy rày quá cũ.

Giá sàn kỳ hạn cà phê chè arabica New York đóng cửa giảm 1.30 cts/lb còn 119. 90 cts/lb, giá robusta mất 23 USD/tấn còn 1505 USD cơ sở tháng 3-2016. Nếu tính cơ sở tháng thứ hai trên bảng tổng sắp, 1505 là mức thấp nhất trong mùa này, mức trước là 1507.

Dự kiến sàn robusta Ice London tháng 3-2016  mở cửa chiều 15-12 tăng khá đến tăng nhẹ.

Khuynh hướng chung: Yếu

Nguyễn Quang Bình

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. nvh

    Làm gì có giá Arabica đóng cửa còn 199,9 cent như đầu bài viết? có giá này chắc thị trường bán cho bên mua chạy không kịp đó!

Tin đã đăng