(19-07-2015) Cà phê Ấn Độ được mùa kỷ lục, xuất khẩu tăng

Ấn Độ, nước sản xuất cà phê lớn thứ ba của châu Á, đang tranh thủ xuất bán những lô hàng cà phê niên vụ cũ trước khi đến niên vụ mới. Niên vụ cà phê của Ấn Độ sắp tới được quan chức ngành hàng đánh giá là năm được mùa kỷ lục, nhờ vậy xuất khẩu có thể tăng mạnh nhất tính từ bốn năm nay, Bloomberg ngày 17-07 đưa tin.

Xuất khẩu cà phê Ấn Độ tính đến hết tháng 03-2016 có thể tăng đến 10% từ mức 286.516 tấn trong niên vụ trước, Ramesh Rajah, chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ấn Độ báo với phóng viên Bloomberg như thế.

Theo dữ liệu của Cục Cà phê Ấn Độ, niên vụ 2011-12 là năm xuất khẩu mạnh, bấy giờ đạt 333.181 tấn.

Lượng cà phê của Ấn Độ thường được bán mạnh sang khu vực châu Âu và Nga nhưng năm nay sẽ làm tăng thêm mối lo cho giá robusta vì nước này được mùa và xuất bán mạnh, chuyên gia ngành hàng tại ngân hàng Societe Generale (Pháp) nói vậy.

Cà phê cung ứng từ nước khu vực Nam Á này có thể giúp thỏa cơn thiếu của thị trường về hàng cà phê robusta từ Việt Nam do nhiều người tại đấy đang còn giữ chặt hàng mong giá tăng.

Ấn Độ là nước xuất khẩu cà phê trong đó robusta chiếm hết 70%. Nói chuyện trên điện thoại, vị chủ tịch hiệp hội cà phê nước này hôm 14-07 cho rằng “do được mùa, nông dân sẽ bán ra liên tục” vì sẽ không chịu nổi chi phí lưu kho và hậu cần. “Nhưng niên vụ 2015-15 sản lượng không nhiều, nông dân chúng tôi giữ lại và may giá tăng,” ông Rajah nói.

Societe Generale cho rằng năm nay cà phê arabica sẽ thặng dư 905.000 bao và robusta cũng dư với số lượng tương tự.

Sản lượng cà phê Ấn Độ ước sẽ tăng 8,7% trong niên vụ 2015-16 lên 355.600 tấn, Cục cà phê thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ dự báo. “Sở dĩ được mùa là do mưa thuận năm vừa qua”, Anil Kumar Bhandari, một quan chức ở cơ quan này cho biết.

Vị này cũng nói rằng “cà phê chúng tôi năm tới được mùa”. Các vùng cà phê tại Karnataka và Kerala mưa về đúng thời và rất thuận, ông thêm.

Xuất khẩu cà phê Ấn Độ trong khoảng từ 01-04 đến 13-07  ước đạt 102.850 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Italia, Đức và Nga là các nước nhập khẩu cà phê chính của Ấn Độ.

Quan Di Sơn, theo Bloomberg

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. ĐUC KON TUM

  VUI…

  Cả một trời xanh bao giờ trở lại…
  Ta yêu nhau hơn bởi “cà lên giá”
  Đôi ta “ly thân” cũng vì buôn bán…
  Cà xuống nay mai… cà lại lên thôi.

  Những ai còn cà cố lên nhé. Chúc cả nhà một ngày nghỉ vui vẻ.

 2. hoangmanh

  Sản lượng Ấn Độ đã tăng
  Việt Nam lo lắng xuất cà đi đâu
  Giá thì lẹt đẹt đã lâu
  Dân tình mong mỏi âu sầu… tháng qua
  Vụ mới cà sắp bắt đầu
  Giá cà trôi nổi về đâu hỡi cà!

Tin đã đăng