Thị trường cà phê rối loạn do doanh nghiệp bán phá giá

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

OLYMPUS DIGITAL CAMERAĐây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Vicofa với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam ngày 24/9 ở TP.HCM.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu cà phê Việt Nam (Vicofa) và các doanh nghiệp đều tỏ ra khá bi quan trước tình hình ngành cà phê Việt Nam. Đến nay, toàn ngành cà phê nợ xấu khoảng 8.000 tỉ đồng.

Theo Vicofa, khó khăn của ngành cà phê một phần do ảnh hưởng của tình hình thị trường thế giới tồn kho lớn, giá giảm đặc biệt là giá cà phê Arabica khiến các nhà nhập khẩu chuyển qua sử dụng Arabica thay vì nhập cà phê Robusta từ Việt Nam như những năm trước.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lợi dụng kẽ hở “kiểm trước hoàn sau” của công văn 7577 để tìm cách trốn thuế giá trị gia tăng (VAT), xuất khẩu với giá thấp khiến doanh nghiệp có thương hiệu không thể cạnh tranh về giá.

“Tình trạng trốn VAT trước đây chỉ diễn ra ở số ít doanh nghiệp, giờ đây đã tràn lan sang cả các mặt hàng khác như gạo, tiêu…”, đại diện Công ty Haproximex nhận định.

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết trung bình trước đây mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu trên 100.000 tấn cà phê nhân nhưng hiện con số này giảm xuống còn 70.000 – 80.000 tấn.

Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuộc nhóm đầu tại Đăk Lăk cho biết từ nhiều tháng nay đã ngưng xuất khẩu do không có lợi nhuận. Hiện niên vụ cà phê mới bắt đầu thu hoạch nhưng giá cà phê trong nước đang ở mức thấp nhất kể từ 2 – 3 năm trở lại đây và có thể sẽ tiếp tục giảm sâu khi bước vào thu hoạch rộ.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa đề xuất trong vòng một năm tới, Chính phủ ngưng hoàn VAT mới có thể ngăn được tình trạng trốn thuế và lấy lại sự cân bằng cho thị trường cà phê.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Ngưng VAT có thời hạn cho hàng cà phê xuất khẩu có lẽ là phương án khả dĩ duy nhất lúc này để cứu cà phê trước khi vô vụ mới. Thất thu khi ngưng VAT cà phê xuất khẩu có vẻ nhỏ hơn nhiều so với thất thu do gian lận tiền hoàn thuế. Áp dụng biện pháp này vừa giúp cà phê lưu thông cà phê bình thường, vừa cho bộ tài chính thời gian mở rộng điều tra thêm các đại lý phát sinh doanh thu lớn mà không phát sinh thuế.

  2. Nông dân cà phê 9:48 ngày 25/09/2013

    Đề xuất ngưng hoàn thuế VAT trong vòng 1 năm tới, vậy thì các DN làm ăn chân chính thì tính sao đây hả ông Nam? Vơ đũa cả lắm, quản không được thì giết chết chung hết hay sao?

    • Ngưng VAT thì các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng đâu có bị gì đâu bạn? khi không còn gian lận thuế thì các doanh nghiệp “được” cạnh tranh công bằng mà (đây là điều mà các doanh nghiệp chân chính mong muốn nhất).

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết