Đăk Lăk: Lộ diện đường dây sản xuất phân kali giả

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Kiểm tra xe tải BS: 47P-0204, của Nguyễn Kim Thành (ngụ phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột) giữa tháng 5-2013, Đội QLTT Cơ động phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Đăk Lăk phát hiện trên xe có 5 tấn phân kali 61%, ngoài bao bì ghi xuất xứ Israel, được nhập khẩu và phân phối bởi công ty cổ phần Vinacam (địa chỉ 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM), 5 tấn phân đạm Phú Mỹ và 10 tấn phân NPK 16-16-8 của Philippines sản xuất.

Tất cả đều có hóa đơn của công ty TNHH TM-DV Ba Vì (gọi tắt là công ty Ba Vì, số 726 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) do ông Lê Văn Điển làm giám đốc. Chủ lô hàng trên là của ông Nguyễn Mạnh Cường (ngụ phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột) đồng thời là chủ đại lý phân bón Tân Cường Thịnh. Ngày 20-5-2013, Đội QLTT Cơ động đã lấy mẫu gửi đi phân tích kiểm định chất lượng tại Trung tâm III. Kết quả, hàm lượng kali chỉ có 0,1%. Ngày 12-6-2013, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Lăk xác định lô hàng phân kali này là giả.

Làm việc với Đội QLTT Cơ động Đăk Lăk, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Cách đây hơn một tháng, có người đàn ông tự xưng tên Xuân ở TPHCM, số điện thoại 0987279671, tôi không rõ địa chỉ cụ thể điện thoại cho tôi nói: “Có một số mặt hàng phân bón nhập khẩu, nếu anh có nhu cầu mua thì điện thoại cho tôi, khi nào nhận được hàng mới trả tiền”. Ngày 9-5-2013, ông Trần Ngọc Anh Vương, là nhân viên của đại lý Tân Cường Thịnh báo cho tôi: “Đại lý phân bón Biên Dương (thôn 4, xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột) đặt mua 5 tấn phân đạm Phú Mỹ và 5 tấn phân kali của Vinacam”. Đại lý Lập Lễ (thôn 7, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk) đặt hàng trực tiếp cho tôi mua 10 tấn phân NPK của Philippines. Sau đó, tôi điện thoại cho ông Xuân đăng ký mua ba loại phân trên. Thỏa thuận xong, tôi đề nghị anh Xuân xuất hóa đơn giá trị gia tăng trực tiếp cho hai đại lý Biên Dương và Lập Lễ”. Ngày 19-6-2013, ông Vũ Tuấn Anh, đại diện công ty cổ phần Vinacam khẳng định: “Lô hàng trên không phải do công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối”.

Chi cục QLTT TPHCM xác nhận: “Từ tháng 4-2008, công ty Ba Vì đến thuê căn nhà số 726, Huỳnh Tấn Phát, quận 7 của bà Nguyễn Thị Kim Thanh làm trụ sở, nhưng đến cuối năm 2010, công ty này đã dọn đi chỗ khác”. Tuy đã “biến” khỏi địa chỉ trên, nhưng công ty Ba Vì vẫn đăng ký và kê khai nộp thuế “hoành tráng” tại Chi cục thuế quận 7 từ năm 2010 đến tháng 4-2013. Ông Trần Văn Hải, Phó đội trưởng Đội QLTT Cơ động Đăk Lăk cho biết: “Việc buôn bán 5 tấn phân kali giả của ông Nguyễn Mạnh Cường có dấu hiệu vi phạm Điều 156 của bộ Luật Hình sự”. Công ty Ba Vì là đầu mối kinh doanh, sản xuất phân kali giả hay còn một tổ chức, cá nhân nào khác hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Minh Kha (CA.TPHCM)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Bác cẩn thận với kali nhé, mặt hàng này dể bị làm giả lắm.

 2. Có 2 loại phân kali, Phân Kali clorua có màu đỏ; phân kali sulfat có màu trắng.
  Cách thử: Cho 3-5 gam phân khô ráo vào cốc nước trong.
  1. Phân Kali clorua thật:
  – Cốc nước chưa có màu hồng đỏ, Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước. Sau khi khuấy mạnh, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt, không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.
  Phân Kali clorua kém chất lượng:
  – Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ. Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh. Sau khi khuấy mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục, không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.
  2. Phân Ka-li sunfat (K2SO4) chứa 50% K2O
  Cách thử: Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong.
  Phân Ka-li sunfat thật: Tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt.
  Phân giả: Có thể không tan hết, để lại cặn lắng (bột đá) hoặc dung dịch vẩn đục do huyền phù của vôi hoặc sét trắng.

 3. Vì cuộc sống của đa phần nông dân Việt vì phát triển của đất nước, tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra các đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả nên quy vào tội phá hoại kinh tế có thể là hình sự, đồng thời giải thể các cty, đại lý buôn bán vô đạo đức đó.

 4. Tại sao những cty, đại lý buôn bán vô đạo đức đó đến bây giờ vẫn có thể tồn tại và buôn bán ngang nhiên vậy có còn pháp luật không , hay đã bị tiền che lấp , đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày 27/08/2013 rồi mà sao tôi vẫn không thấy có chuyện gì xảy ra với những đại lý công ty đó , như chúng ta đã thấy bài viết trên có ghi rõ công ty như trên mà những nơi đó vẫn ngang nhiên tồn tại .Tôi mong chính quyền có thể một lần nữa thể hiện đúng pháp luật để bà con nông dân chúng tôi yên tâm chăm bón và sản xuất .

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết