Bản tin thị trường cà phê ngày 18/6/2013

Đầu tuần, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên chỉ biến động nhẹ, giảm xuống ở mức 38.200 – 38.400 đồng/kg.

Trên sàn Liffe NYSE London, giá cà phê Robusta vừa có phiên điều chỉnh với biến động cực nhẹ. Kỳ hạn giao tháng 7 giảm 1 USD, tương đương giảm 0,06 %, xuống 1.738 USD/tấn trong khi kỳ hạn giao tháng 9 và tháng 11 không đổi. Khối lượng giao dịch trong phiên cũng giảm xuống dưới mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE New York thể hiện xu hướng hổn hợp. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng 0,1 cent, tức tăng 0,08 % lên 122,35 cent/lb trong khi kỳ hạn giao tháng 9 giảm 0,55 cent, tức giảm 0,44 %, còn 123,25 cent/lb, biến động cũng rất nhẹ. Khối lượng giao dịch trong phiên ở mức trung bình.

Thị trường London tiếp tục chịu sức ép khi báo cáo xuất khẩu tháng Năm của Việt Nam đạt 1,94 triệu bao, tuy giảm 42,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn tăng 5,3% so với tháng Tư và cao hơn kỳ vọng thương mại.

Báo cáo cam kết của thương nhân (the Commitments of Traders) cho thấy số lượng hợp đồng kỳ hạn và các tùy chọn đặt cược vào thị trường giá giảm đã tăng thêm 2.491 hợp đồng, tức tăng 35%, lên 9.587 hợp đồng và là mức cao nhất kể từ ngày 10/01/2012.

Các nhà phân tích kỹ thuật và nhà quan sát cho rằng thị trường đang lưỡng lự để xác định xu hướng mới trong khi nhà đầu tư và nhà rang xay vẫn chưa thể hiện sự tích cực mua vào. Tuy nhiên, ngày mai, thứ Tư 19/6, Liffe kỳ hạn tháng 7 sẽ hết hạn tùy chọn và khả năng mua vào có thể sẽ được xác định rõ ràng hơn.

Thị trường Arabica New York đang ở mức quá bán nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu dừng lại. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng sau ngày thứ Năm 20/6, ngày thông báo đầu tiên của kỳ hạn tháng 7, giá sẽ khởi sắc.

Đồng thời, thị trường còn kỳ vọng vào việc Hội đồng Tiền tệ quốc gia (CMN) của Brazil sẽ phê duyệt một loạt các biện pháp tín dụng dành cho cà phê để hạn chế việc nông dân bán hàng ra ở khu giá thấp. Giá đã giảm xuống mức thấp gần 4 năm.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm nhẹ xuống mức 38.200 – 38.400 đồng/kg.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Cua Đồng

  Đầu tuần, lại một màu đỏ từ từ, rồi lao dốc tiếp như mấy tuần vừa qua rồi, chắc chặt cà phê trồng chuối trồng bơ thật rồi, phân – công thì có xuống đâu, chỉ có bơ với chuối mới đỡ tiền công, nếu được đầu đầu tư như càphê chắc cũng được đấy, chắc nghe chị mèo béo mà có lý.

 2. Tri nông

  Bao nhiêu năm nay nông dân chúng ta sống được là nhờ vào cây cà phê. Thế mà giá mới giảm chưa đâu vào đâu đã mở miệng đòi chặt cà phê với giọng hết sức bạc bẽo, có đáng vậy chăng?
  Chỉ có người phụ trời chứ trời không bao giờ phụ người đâu bác nông dân trồng cà phê ạ!

  1. djoser

   Bác có phải dân làm cafe không ? nếu phải chắc bác hiểu sự vất vả của bà con. Bây giờ người ta chặt hàng loạt đi trồng tiêu rồi.

  2. Cua Đồng

   Tri nông à, tại sao lại nặng lời như vậy, diễn đàn này là để bày tỏ ý kiến của mình, thấy hay thì làm theo, không thấy hay thì bỏ qua, đừng ném đá người khác như thế, Cua nói vậy không đúng hay sao, nếu cà phê nhân < 40 thì Tri nông hãy đợi đấy, xem trồng cây gì, đâu có phải vườn nào cũng đạt được 6 -7 tấn nhân đâu, có vườn chỉ đạt 3 tấn nhân thì sao?

 3. nongdancun

  Giá hạ cũng là một cơ hội thuận lợi để điều tiết diện tích cà phê. Với những diện tích già cỗi, nguồn nước khó khăn, đất đai không phù hợp… cũng nên chặt phá để thay vào đó những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế hơn. Nếu cứ tiếc rẽ, cố đeo đuổi mà năng suất chỉ một vài tấn/hecta thì chả ăn thua gì.

 4. lambaoloc

  Giá xăng cứ từ từ lên còn giá cà phê cứ từ từ xuống năm nay lại một năm điêu đứng. Biết than ai đây mấy ông tây không làm nông nên cũng không biết nỗi khổ của chúng ta. Họ chỉ thấy các nước được mùa nhiều là họ cho xuống. Theo các bác giá xuống khoảng bao nhiêu.

 5. Văn Thành

  Có một sự thật mà các nhà buôn không muốn xảy ra trong lúc này. Đó là, khu vực trồng cà phê rôbuta lớn nhất của Inđô (Sumatra) đang bị Bà Hỏa ghé thăm mấy ngày nay và sẽ lưu lại đây một thời gian nữa vì ở đây đang khô hạn nặng nhất trong 10 năm qua. Dân ở đây đang tìm nơi lánh nạn nhưng hết cửa, vì cả Malay và Sing cũng bị vạ lây từ sự nổi loạn của Bà Hỏa .

  1. Hoàng vina

   Cháy rừng ở các đảo của Indo là chuyện thường ngày ở huyện, năm nào vào mùa này lại không xảy ra cháy. Không chỉ vài đám mà hàng chục đám, các nước như Bru nây, Mã lai, Sing… ngửi khói mù trời cả tháng này qua tháng khác trở thành quen rồi. Không ảnh hưởng gì lớn đến cà phê đâu bạn ạ !

 6. Giang

  Sắp hết hạn tùy chọn tháng 7 nên có thể cuối phiên hôm nay nhiều khả năng thị trường London đảo chiều bất ngờ. Khả năng càng chắc chắn hơn nếu thị trường New York có màu xanh.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82