Hai cơ sở thu mua cà phê tuyên bố vỡ nợ, dân mất trắng

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Tại địa bàn huyện Chư Prông (Gia Lai), cuối năm 2012 đã xảy ra vụ vỡ nợ 150 tấn cà phê vẫn chưa giải quyết xong thì nay lại xảy ra 2 vụ vỡ nợ cà phê với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng…

Xù nợ trắng trợn

Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân thuộc các tổ dân phố 3-4-5 thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông, Gia Lai) đang đứng ngồi không yên bởi hai cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn vỡ nợ, khiến công sức cả năm của họ có nguy cơ mất sạch.

Căn nhà của ông Cường, địa điểm thu mua cà phê vắng lặng.

Ông Phạm Đình Bảng – Tổ trưởng Tổ dân phố 3 cho biết: Cơ sở Bình Hằng do ông Nguyễn Văn Cường (trú tại 248 Hùng Vương, thị trấn Chư Prông) làm chủ là hàng xóm kề nhà ông. Cơ sở này tiến hành thu mua nông sản đã được 2-3 năm nay. Mọi chuyện mua bán đang diễn ra bình thường thì đùng một cái, Cường tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều hộ đang ký gửi cà phê, hoặc đã cắt giá chờ tiền bị xù một cách trắng trợn.

Ông Bảng cho biết, chỉ riêng xóm ông, hơn chục hộ dân đã ký gửi cà phê và cho ông Cường vay số tiền hơn 4 tỷ đồng. Chính ông và con trai cũng đang bị nợ 3 tấn cà phê nhân. Người có số nợ lớn nhất trong vụ này có lẽ là anh Hùng ở tổ 5 – bị Nguyễn Văn Cường nợ tới 14 tấn cà phê nhân… Trước tin vỡ nợ chính thức, một số đối tượng đã nhanh tay siết nợ 2 chiếc xe ô tô của cơ sở này.

Cùng với cơ sở của ông Cường, cơ sở thu mua Hùng Bằng do ông Nguyễn Văn Hùng ở 24 Phan Đình Phùng, thị trấn Chư Prông cũng đã tuyên bố vỡ nợ. Hàng chục chủ nợ hoang mang, trong đó đa phần là những người dân đã đem cà phê, hồ tiêu đến ký gửi ở cơ sở để chờ cắt giá. Một số người khác vì hám lãi suất cao do Nguyễn Văn Hùng đưa ra đã bị lừa…

Hám lãi cao, mất tiền tỷ

Vấn đề mà các chủ nợ đang quan tâm là 2 cơ sở này vỡ nợ bao nhiêu? Ông Bảng cho biết, ông đã trao đổi với ông Cường và ông này thừa nhận bị vỡ nợ chừng 10 tỷ đồng; cơ sở Hoàng Hùng thì cho biết bị vỡ nợ 18 tỷ đồng. Trong đó có một cơ sở thu mua nông sản đã xù nợ ông Hùng số tiền 3,47 tỷ đồng (đã được ông Hùng trình báo với cơ quan chức năng).

Tuy nhiên theo chúng tôi, con số mà ông Hùng và ông Cường thừa nhận với ông Bảng có lẽ không thật bởi 2 cơ sở này không chỉ nhận ký gửi hàng nông sản mà còn huy động vốn với số lượng lớn và lãi suất “khủng”: 3.000 đồng/ngày/ 1triệu đồng. Như vậy, chỉ cần vay 1 triệu đồng thì sau 1 năm, số lãi phải trả đã là 720.000 đồng.

Dư luận của người dân địa phương cho rằng, có người đã cho 2 cơ sở này vay cả chục tỷ đồng. Chính một công chức của ngành giáo dục huyện (đề nghị giấu tên) cho biết, đang “đầu tư” 500 triệu đồng để lấy lãi nhưng chẳng là gì so với nhiều công chức có máu mặt khác ở thị trấn này.

Chi cục Thi hành án huyện Chư Prông cho biết hiện đã tiến hành phong tỏa căn nhà của ông Nguyễn Văn Hùng cùng diện tích đất 314m2 để phục vụ công tác thi hành án. Còn với ông Nguyễn Văn Cường, UBND thị trấn Chư Prông đang tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý vụ việc. Hiện ông Cường đang tiến hành sang nhượng tài sản dưới sự giám sát của UBND thị trấn Chư Prông để lấy tiền trả nợ cho người dân.

Ông Võ Đình Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông cho biết: Số tiền thu được từ việc bán tài sản của ông Cường sẽ ưu tiên trả nợ cho đối tượng đã bán cà phê, hồ tiêu cho ông này. Tuy nhiên số tiền vỡ nợ rất lớn, tài sản của 2 chủ cơ sở này dù phát mãi hết cũng chẳng thấm vào đâu. Điều này cũng có nghĩa là người dân sẽ phải cam chịu mất tiền!

Theo Báo Dân Việt

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Thật tội nghiệp cho nông dân chúng ta quá! do quá khổ để mong một ngày mai sáng sủa hơn, nào ngờ “trăm đường không tránh khỏi nạn”. Chẳng lẽ cứ để cho người dân bơ vơ vậy sao? Cơ thể con người tồn tại được nhờ hệ thống miễn dịch, xã hội tồn tại nhờ hệ thống luật pháp, vậy luật pháp đang ở đâu!

 2. Có vẻ như điếc ko sợ súng !
  Nói mãi mà bà con mình cứ đưa cà phê ra đại lý ký gửi là sao?
  Nhiều người đầu tư cho vay vì tham lãi suất cao thì người ta cũng biết tham như mình chứ, không chạy làng mới là lạ…
  Chuyện này quá bức xúc… nhưng tới bao giờ mới hết đây?

 3. trần thanh sơn 10:59 ngày 12/04/2013

  3.000 đồng/1 ngày/1 triệu thì tương đương với lãi suất 9%/tháng (hay 108%/năm), như vậy vay 1 triệu thì sau 1 năm tiền lãi phải là 1,08 triệu chứ sao lại là 720 nghìn được, người viết tính bằng cách nào vậy ?

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết