Sản lượng cà phê vụ tới sẽ giảm 35% do hạn hán

Sản lượng cà phê niên vụ 2013-2014 dự báo sẽ giảm 30-35% so với niên vụ trước so hạn hán kéo dài tại các tỉnh Tây nguyên trong thời qua.

Theo dự báo mới nhất Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, do hạn hán nặng, đến nay đã có 55.000 ha trên tổng diện tích 500.000 ha cà phê của các tỉnh Tây nguyên bị khô hạn nặng, thiếu nước tưới, trong đó có 95 ha bị khô héo và chết.

san luong  ca phe
Sản lượng cà phê niên vụ 2013 – 2014 được dự báo sẽ giảm mạnh do hạn hán. Ảnh: Ban Mai

Đaklak đang trải qua hạn hán nghiêm trọng. Lượng mưa năm nay thấp hơn trung bình nhiều năm đến 30%, nhất là các huyện phía đông như Lăk, Eakar, Madrăk. Các hồ chứa khu vực này không đủ nước nên nguy cơ hạn hán nặng. 70% diện tích cà phê của Tây nguyên đang bị hạn chờ mưa.

Theo nhiều nông dân trồng cà phê ở Tây nguyên, hạn hán trong năm nay sẽ làm giảm mạnh sản lượng cà phê trong niên vụ này.

Ông Lê Thanh Long, một nông dân trồng cà phê ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Daklak cho biết, hiện gần 40% cây cà phê của rẫy cà phê hơn 1.000 m2 của gia đình đã khô héo và không có khả năng thu hoạch trong niên vụ 2013-2014.

“Nhiều rẫy cà phê trong khu vực này cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trời không mưa nhiều ngày qua cộng với việc nước ngầm đã cạn, dù chúng tôi chạy máy hêt công suất cũng không đủ nước tưới”, ông Long nói TBKTSG Online hôm 24-3.

Báo cáo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cũng tổng hợp thông tin từ các sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây nguyên như Đaklak, Gia Lai, Kon Tum, Đak Nông, và Lâm Đồng cũng cho cho thấy, tính đến nay thu hoạch niên vụ cà phê 2012-2013 đã kết thúc. Sản lượng giảm 30% so với niên vụ 2011-2012, khả năng chỉ đạt 1,2 triệu tấn.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. eakmat

    Cứ tình trạng hạn hán kéo dài như thời điểm này thì vụ cà phê và tiêu, cũng như các loại nông sản khác đều mất mùa. Hy vọng giá cả được cải thiện

Tin đã đăng