Tổng hợp thị trường cà phê tuần 10 (4/3 – 9/3/2013)

Trong tuần, giá cà phê Robusta London tăng 66 USD/tấn, tương đương tăng 3,12%, trong khi giá cà phê nhân xô nội địa tăng 1.800 đồng/kg, tương đương tăng 4,24%, tiếp tục là tuần có mức tăng cao nhất kể từ đầu niên vụ.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T5 – tuần 10 (4/3 – 9/3/2013)

Đầu tuần, giá cà phê thế giới tiếp tục gia tăng trên cả hai sàn. Tại sàn Liffe London, giá cà phê Robusta có phiên thứ năm tăng liên tiếp. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng 7 USD, tương đương tăng 0,33%, lên 2.122 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 9 USD, tương đương tăng 0,42 %, lên 2.132 USD/tấn, mức tăng khá nhẹ.

Trong khi đó, trên sàn Ice New York, giá cà phê Arabica tăng tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng 3,3 cent, tương đương tăng 2,3%, lên 146,65 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 3,2 cent, tương đương tăng 2,19%, lên 149,2 cent/lb, mức tăng rất mạnh. Đây cũng là mức giá Arabica cao nhất tuần.

Giữa tuần, giá cà phê thế giới trên cả hai sàn có phiên lao dốc rất mạnh, xuống mức thấp nhất tuần, sau các báo cáo kinh tế khả quan của Mỹ và sự chuyển hướng thị trường của nhà đầu tư.

Giá cà phê Robusta London kỳ hạn giao tháng 5 giảm 32 USD, tương đương giảm 1,53%, xuống 2.090 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 cũng giảm 32 USD, tương đương giảm 1,52 %, còn 2.100 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica New York kỳ hạn giao tháng 5 giảm 5,5 cent, tức giảm 3,75%, xuống 141,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 giảm 5,45 cent, tức giảm 3,65%, còn 143,75 cent/lb, các mức giảm lớn nhất kể từ ngày 22 tháng 1.

Cuối tuần, giá cà phê thế giới quay trở lại đà tăng liên tiếp trên cả hai sàn.

Trên sàn LIFFE, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 91 USD, tương đương tăng 4,35%, lên 2.181 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng tất cả 75 USD, tương đương tăng 3,57 %, lên 2.175 USD/tấn.

Tương tự, trên sàn ICE, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 3,35 cent, tức tăng 2,37%, lên 144,5 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng tất cả 3 cent, tức tăng 2,09%, lên 146,75 cent/lb.

Giá cà phê tại Tây nguyên tăng thêm 500 đồng, lên mức 44.100-44.300 đồng/kg, đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 tháng qua.

Cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ được chào giá 2.121 USD/tấn (FOB), với mức trừ lùi 60 USD theo giá tháng 5 của London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta London tăng 66 USD/tấn, tương đương tăng 3,12%, giá cà cà phê Arabica New York tăng 1,6 cent/lb, tức tăng 1,12% trong khi giá cà phê nhân xô nội địa tăng 1.800 đồng/kg, tương đương tăng 4,24%, là tuần có mức tăng cao nhất kể từ đầu niên vụ.

Theo Dow Jones, giá cà phê Robusta tăng là do nhu cầu tiêu dùng của thế giới ngày càng tăng cao, trong khi Indonesia cắt giảm xuất khẩu thì nông dân Việt Nam cũng cầm giữ hàng không bán ra ồ ạt như những năm trước. Tác động mạnh lên thị trường hiện nay là thông tin hạn hán tại Tây nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, đe dọa nguồn cung vụ tới và chắc chắn sản lượng sẽ giảm.

Chuyên gia Sterling Smith của Citibank cho rằng thị trường bày tỏ sự quan ngại khi nguồn nước tưới cà phê của các hồ chứa tại Tây nguyên chỉ bằng 20-50% mức bình thường. Còn Rabobank nói rằng mặc dù nguồn cung có thể cao hơn từ Indonesia, thị trường vẫn dự kiến có sự thiếu hụt cà phê Robusta trong năm nay tiếp tục hỗ trợ giá tăng.

Ông Jack Scoville, phó chủ tịch tập đoàn môi giới Price Futures Group ở Chicago cho biết dường như đã có sự chuyển hướng đầu tư từ New York sang London, và như vậy rất dễ dàng nhận thấy điều gì đã xảy ra.

Thị trường Arabica vẫn tiếp tục chịu sức ép nguồn cung cho dù lượng hàng xuống tàu từ các nước sản xuất châu Mỹ Latinh có giảm so với cùng kỳ và nấm bệnh làm suy giảm sản lượng của khu vực Trung Mỹ. Nhưng lượng tồn kho tại New York vẫn gia tăng chứng tỏ các nhà rang xay không có gì để lo lắng và “không cần hàng”.

Ông Ricardo Villanueva, quan chức của ICO cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng ở London. “Đó là một chiến lược mua. Người ta mua ít hơn để giữ giá thấp. Họ mua chỉ để rang trong một tháng.” Đây là điều rất hiếm khi xảy ra trong kế hoạch sản xuất của các nhà rang xay.

Ông Keith Flury, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa của Rabobank, cho rằng mức giá New York dưới 150 cent/lb có khả năng kéo dài tới hết năm.

Trong buổi họp báo gần đây, ông Mauricio Galindo, giám đốc điều hành của ICO tại London, cho biết thế giới có thể thặng dư 2,2 triệu bao Arabica trong năm nay.

Tại nước ta hiện nay, lượng hàng nông dân còn nắm giữ không đáng kể. Trái lại, có khoảng 25-30% sản lượng vụ mùa nằm trong tay những nhà đầu cơ nhỏ lẻ, và rất khó để hút lượng hàng này ra thị trường nếu các thương nhân thu mua chưa đưa ra một mức giá thỏa đáng.

Dự kiến nắng hạn tại Tây nguyên còn kéo dài ít nhất hai tháng nữa. Tuy nhiên từ nay đến mùa mưa thường có vài “cơn mưa vàng” giải tỏa những cơn khát cục bộ cho người trồng cà phê.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Chính Trung GL

    Có ý kiến cho rằng giá cà phê tăng hay giảm là do ý muốn chủ quan của nhà đầu cơ chứ không phụ thuộc vào cung cầu của thị trường. Như vậy, việc nông dân VN cầm giữ hàng lại hay hạn hán tại Tây nguyên ko ảnh hưởng gì đến giá hiện nay. Tôi hiểu như vậy có đúng ko? Xin các bác cao minh chỉ giáo.

  2. Ngọc Hà

    Y5 ơi !
    Hôm trước bà con ở thôn em bảo là cà lên 45k mới bán. Sáng nay thương buôn vào mua 46k mà không ai chịu bán cả. Em bảo hay nhà mình bán đi mà còn bị mẹ la cho nữa. Vậy thì bao nhiêu mới bán đây hả Y5?

    1. đăknia

      Đợi khi nào lên 50/kg rồi bán nhé. Chắc chắn đó. Mình ở Đắk Nia Đăk Nông giá đại lý chỉ cho 45/kg thôi, ép giá lắm.

  3. Tư Cà Nam Đà

    Cà lên 50k cũng chẳng còn để bán vì bà con ta đã bán hết để tiêu tết, chi tiêu cho gia đình, đầu tư cho con ăn học, công chăm sóc, nợ lãi ngân hàng, tưới tiêu, chống hạn … hết rồi. Các anh chị nhìn mà xem hôm qua ở DakNong cà phê các đại lý thu mua phát giá 46,3 nhưng vẫn không mua được hàng với số lượng như dự kiến, vậy thì cà đang nằm ở đâu, theo tôi nghĩ cà đang nằm ở London hết rồi. Chuẩn bị có chuỗi lên giá ào ào cho mà xem…

  4. Bùi Đình Tiến

    Giá cà phê lên là điều mừng cho người trồng cà phê. Nhưng lợi ích từ giá cà phê tăng mang lại cho người trồng thì rất hạn chế. Đa số cà phê đã được bá ra từ đầu vụ để đầu tư cho vụ sau với giá từ 38.000đ đến 40.000đ/1kg. Chỉ còn một số ít hộ có điều kiện tích lũy được, nhưng con số này rất nhỏ. Năm 2012, mặc dù thời tiết khá thuận nhưng sản lượng cà phê giảm từ 25% đến 50% ở tất cả các vườn cà phê trên địa bàn Tây Nguyên. Không cần con số thống kê nào mà chính tôi đã hỏi rất nhiều hộ ở Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai đều thấy sản lượng giảm rất nhiều. Năm nay hạn hán lại đang gay gắt, nước tưới hầu như không có; giá phân bón, xăng dầu, công lao động, … trong thời gian 1 năm được 38.000đ/1kg. Không biết cuối năm 2013, sản lượng cà phê sẽ như thế nào. Nếu nghiên cứu kĩ thì thấy người nông dân tạo ra sản phẩm nhưng thành quả mang lại thì không tương xứng.

    1. Tư Cà Nam Đà

      Họ này rất hiếm nhưng chữ lót “Đình” lại còn hiếm hơn ông Bác/ Chú/ Anh / Em quê quán ở đâu vậy trước tiên cho nhận làm quen nhé! Bên này là Bùi Đình Tư, sinh 1974 quê quán Đức Nhuận – Mộ Đức – Quảng Ngãi. Chỗ ở hiện nay Nam Đà – Krông Nô – Đắk Nông. Mong có được phản hồi!

  5. đăknia

    Các bác ai còn cà chúc mừng nhé cà lên giá rồi. Nhà em hết cà rồi tiếc quá, cà còn lên nữa các bác cứ yên tâm năm nay hạn hán thế này thì lại mất mùa nữa thôi. chúc các bác vui và cố gắng khi nào giá 50/kg thì bán nhé. Cà trong dân không còn nhiều đâu.

  6. Huy Phạm

    Anh Ngô Phú Hiển ơi, anh dựa vào đâu mà biết Robusta lên khoảng 2700 vào tháng 9/2013. Anh giải thích cho em biết

    1. kts

      Dựa vào phân tích kỹ thuật đó bạn. Có điều mình nhận thấy trong 10 năm biết đến các diễn đàn có ptkt như các sàn chứng, sàn vàng, sàn hàng hóa… thì ai hay dùng ptkt thì hay thua lỗ nhất. Ở Mỹ là cái nôi đẻ ra ptkt mà chỉ chưa đến 10% nhà đầu tư dùng thì bạn hiểu rồi đó.

  7. my

    Cháu ở Lộc Sơn Bảo Lộc, hiện giờ đang mưa to lắm mọi người ơi.
    Ở đây giá cà phê là 45k, hi vọng chỗ nào cũng mưa và giá càng ngày càng cao.

  8. Võ Thanh Thùy

    Mình cũng mong giá cà phê lên cao thêm nữa nhưng mình vẫn mong có đủ nước tưới hơn. Nếu được chọn một trong hai điều kiện trên mình sẽ chọn nước tưới. Cũng may rẫy mình cũng đủ tưới…

  9. Trần Hoàng Thắng

    Nhà mình từ đầu mùa đến giờ chưa bán hột nào, năm ngoái đc 16T. Năm nay mất quá chỉ đc có 9T. Không biết đã nên bán chưa hả mọi người. Chứ quả thực là cũng ko thể cầm cự để chờ thêm nữa rồi.

Tin đã đăng