Sản lượng cà phê có thể giảm nghiêm trọng do hạn hán

Hiện nay 70% diện tích trồng cà phê không có nước tưới. Giá cà phê trong nước đã lên trên 42.000 đồng/kg, cao nhất kể từ đầu vụ.

Khô hạn ngày càng gay gắt

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), sản lượng thu hoạch cà phê niên vụ 2012-2013 giảm trên 25% so với niên vụ trước. Tây Nguyên đang gặp đại hạn lớn nhất trong vòng 10 năm qua, hiện nay 70% diện tích trồng cà phê không có nước tưới, càng khiến nguy cơ sản lượng cà phê sụt giảm nghiêm trọng trong niên vụ 2013-2014.

Tình hình khô hạn tại Tây Nguyên đang diễn biến rất phức tạp

Ông Lê Thế Chỉ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho biết, hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa năm 2012 tại khu vực Tây Nguyên chỉ bằng 50% so với bình quân các năm, khiến cây cà phê sinh trưởng kém, quả nhỏ, chín sớm. Sản lượng cà phê thu hoạch của Vinacafe giảm 22% so với niên vụ 2011-2012.

Các doanh nghiệp thành viên của Vinacafe ở khu vực Việt Đức – Đắk Lắk, năng suất giảm 30-35%. Các công ty vùng Krông Buk – MĐrắc; Eaka – Đắk lắk giảm nặng nhất, phổ biến khoảng 40-50%. Ở Gia Lai, Kon Tum năng suất giảm phổ biến khoảng 10-15%.

Do vậy, sản lượng cà phê niên vụ 2012-2013 của Vinacafe chỉ được 29.144 tấn cà phê nhân, bằng 78% so với năm 2011. Do bị hạn hán, quả cà phê phát triển kém, một số vùng tỷ lệ loại R1 đạt dưới 25%, trong khi các niên vụ trước luôn đạt trên 30%.

Các doanh nghiệp thiệt hại như vậy, nông dân trồng cà phê còn khốn khổ hơn. Tây Nguyên đang trong thời kỳ tưới đợt 2 nhưng mực nước ở tất cả các sông, hồ đang xuống rất thấp, suối và giếng đào đều trơ đáy.

Chuyên đề: Tưới nước tiết kiệm cho cà phê ]

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh này hiện có 643 công trình thủy lợi lớn nhỏ, có nhiệm vụ tưới tiêu cho trên 25.000 ha lúa đông xuân, 39.000 ha lúa mùa, 45.000 ha cà phê. Hiện nguồn nước chỉ đáp ứng cho hơn 72% diện tích cây trồng trong tỉnh.

Cả Đắk Nông, còn hàng nghìn hécta cây trồng lâu năm như cà phê, hồ tiêu ở các huyện Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô cần nước tưới.

Tại những vùng có diện tích cà phê lớn như Đắk Song, Tuy Đức, Đắk Mil, Chư Jút các công trình thủy lợi chỉ đáp ứng tưới khoảng 20.000ha cà phê, với hơn 56.000 ha cà phê còn lại, người dân phải tự chống hạn, lấy nước tưới từ các giếng khoan, sông, suối.

So với năm 2006, mực nước ngầm trong khu vực sụt giảm khoảng 3-5m. Nông dân ở nhiều nơi đã phải khoan giếng xuống độ sâu 40 m, nhưng vẫn không có nước tưới có cà phê. Với mức khô hạn như mùa khô năm nay, công sức, tiền bạc mà nhà nông đổ ra cho việc tưới cà phê sẽ tăng cao, mà năng suất cà phê vẫn khó đảm bảo.

Một nghịch lý là dù thiếu nước, nhưng người trồng cà phê Tây Nguyên vẫn có thói quen tưới nhiều lần trong mùa khô, mỗi lần lên tới 600-700 lít/gốc, gây lãng phí lớn. Để khắc phục khó khăn về nguồn nước tưới, bảo đảm cà phê không bị khô héo và rụng quả, các địa phương đã huy động người dân tăng cường bơm nước, kịp thời đáp ứng nhu cầu tưới, đồng thời nạo vét kênh, mương và hồ chứa để trữ nước; phân chia, điều tiết lịch bơm để bảo đảm cho các sông, hồ, đập không bị kiệt nước; hướng dẫn thực hiện các biện pháp giữ ẩm cho cây.

Diễn biến những năm gần đây cho thấy, hạn mùa khô ngày càng gay gắt, do biến đổi khí hậu và do tập quán canh tác của người trồng cà phê.

Nhà đầu cơ thế giới đang đổ tiền tích trữ cà phê

Diễn biến thị trường cà phê Robusta trên thế giới đang dõi theo tình hình hạn hán diễn ra tại Việt Nam.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, vừa trả lời phỏng vấn của Dow Jones, cho biết tình hình hạn hán ở khu vực Tây Nguyên rất nghiêm trọng, khoảng một nửa số cây cà phê ở đây đang thiếu nước tưới. Dự kiến sản lượng vụ 2013/14 sẽ càng giảm mạnh.

Thông tin thời tiết khô hạn đang xảy ra tại Tây Nguyên, khiến các nhà rang xay chế biến cà phê trên thế giới lo lắng, trong khi tồn kho của Liffe vẫn tiếp tục ở mức thấp.

Bởi vậy, các nguồn quỹ và nhà đầu cơ đang đổ tiền mua tích trữ cà phê, khiến giá tại thị trường trong nước đã điều chỉnh giá tăng theo. Khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên chỉ 38.000-39.000 đồng/kg, thì nay đã lên mức 42.000-42.100 đồng/kg, là mức giá cao nhất kể từ đầu vụ đến nay.

Trong tuần vừa qua, giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới đã tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA nhận định, giá cà phê sẽ tăng vọt trong thời gian tới. VICOFA khuyến cáo nông dân không nên vội vàng bán ra ồ ạt, mà nên bán ra từ từ để điều tiết giá bán và giá xuất khẩu cà phê sao cho đạt lợi nhuận tốt nhất.

>> Kinh doanh cà phê: Khó nói cũng phải nói!

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. vu

  Tình hình cafe đúng như bài viết ở trên, rất nghiêm trọng. Nhiều vườn đã cưa lấy củi bán cho lò bánh mỳ rồi. Nguồn nước ngầm năm nay cạn kiệt khiến cho một số vườn đành phải đễ cafe chết luôn. Vì vậy giá cafe sẽ rất khó lường có thể lên hơn 50.000đ/kg.

 2. lambaoloc

  Ban Chính Trung GL oi người ta viết đúng quá rôi còn gì. Tình trạng hạn hán hoàn toàn đúng, nếu có lên thì trong dân cũng chẳng còn bao nhiêu, đó là ở Bảo Lộc tôi còn chỗ khác thì tôi không biết. Hiện nay dân bắt buộc phải bán để lấy tiền tưới nhưng số lượng cũng không thấy có là bao mà có cầm hàng thì sức dân cũng chỉ có hạn.
  Cà phê có lên 45.000 – 50.000 thì so với công tưới cũng chẳng ăn thua gì. Hiện nay tại Lộc Nga – Bảo Lộc tôi họ cũng đã mua tới 43,500đ.

  1. connhanong

   Không biết chính quyền địa phương có thể giúp dân được gì không, khô hạn thế này chắc cây cà phê khô mà chết. Cây nhà tôi ở Di Linh Lâm Đồng giờ thì không sợ không có tiền để tưới nước, mà mấy ngày nay ba tôi rong ruổi khắp nơi tìm nguồn nước tưới mà không có giờ đành tất cả nhờ trời vậy.

 3. chuotdong

  Đợt ba kết thúc tưới xong
  Nhưng tui nhẩm tính còn vài vòng cơ
  Ra giêng tưới nước phải chờ
  Dăm ba tiếng đợi được giờ nước lên.
  Khốn khổ hạn vẫn triền miên
  Chờ ngày Cốc Vũ của niên vụ này
  Mình ngồi bấm đốt ngón tay
  Gần hai tháng nữa đến ngày trời mưa
  Năm nay tiếp tục mất mùa
  Hoa bung gặp rét nên thua đúng rồi.
  Nước ngầm tụt quá đi thôi
  Chờ từng đợt tưới đứng ngồi không yên
  Cà phê tất yếu đi lên
  Bốn bảy, bốn tám ghi tên đợt này
  Lập kỷ lục mới vui thay
  Hoặc nằm giá ấy cũng hay lắm rồi
  Á, Phi, Âu, Mĩ khắp nơi
  Cung cầu cân đối tạm thời không dư.
  Cần tiền ta bán đầu tư
  Cứu cây, cứu quả nếu như hạn dài
  Ra công, dồn sưc miệt mài
  Nếu cà phê chết tương lai mịt mùng
  Tây Nguyên nắng, gió vô cùng
  Nước ngầm cạn kiệt khó chung dân cà
  Giá nay chỉ quá bốn ba
  Phần chi cho nước tính mà gấp đôi
  Ba đợt tưới của nhà tôi
  Trên đồi đổ xuống nay thời khó đây
  Đợt bốn trở ống đào dây
  Vận hành leo dốc đong đầy mồ hôi
  Lấy nước từ suối xa xôi
  Nhưng còn may mắn bởi đồi màu xanh
  Chia sẻ cùng bạn đồng hành
  Khó khăn khắc phục phải giành cứu cây
  Vượt qua cửa ải lần này
  Cà phê lên mới trọn đầy niềm vui.
  Thanh Lê Buôn Trấp đâu “rùi”
  Tháng ba ngày chín bọn tui ghé nhà
  Cánh Bắc huyện cũ KRôngna
  Đi thăm chiến hữu ghé nhà bạn chơi
  Mong cho cà sớm năm mươi
  Y5 nhà lại tiếng cười rộn vang ./.

 4. HỒ XUÂN HƯƠNG

  Hệ quả khó lường của hạn hán không chỉ làm ảnh hưởng sản lượng mùa 2013 mà còn hệ lụy cho các năm sau do nhiều vườn cây già cỗi nay lại bị nắng hạn chắc chắn sẽ bị phá bỏ, còn các vườn trồng cây con tuy không đòi nhiều nước nhưng phải tưới nhiều lần nếu không đủ nước cũng không sống nổi. Với tình hình này dù giá có lên cao nữa thì cũng không có caphe để bán.

 5. Lão Nông Tri Điền

  Thời tiết càng khắc nghiệt, càng hạn hán thì đầu cơ càng mạnh tay nâng giá cà phê trên sàn, ai có hàng trong tay thì cố mà nắm lấy cơ hội, niên vụ tới chắc chắn mất mùa rồi, tổng sản lượng may lắm bằng năm nay thôi.

 6. nguyen hieu

  Chúng tôi thấy tình hình hạn hán là rất phức tạp, ở Krông Năng cũng hạn hán, nước tưới giảm mạnh so với mọi năm, vì năm ngoái lượng mùa ít, sản lượng năm vừa rồi giảm mạnh, hiện nay số lượng cà phê trong dân ko còn nhiều, nếu thực tế giá còn có thể cao hơn bây giờ rất nhiều, sự đánh giá của nhà nghiên cứu chưa chính xác!

 7. TanvinhTanmy

  Chị chuotdong làm thơ hay quá, Tây Nguyên hạn hán nặng! Nơi tui (Krông Păc) mới tưới được 2 đợt là hồ khô, giếng cạn, có nơi tưới đợt 1 là rút ống – hết nước. Vụ mùa cà phê 13/14 nông dân trồng cà phê sẽ kêu Trời!?

 8. Trannam

  Nhà tui tưới nước 4 rồi mà cafe vẫn héo . Năm nay hạn quá . Suối thì ko còn 1 giọt bơm giếng khoan thì lâu . Tưới hết vườn là tưới lại là vừa . Nhà ko có giếng thì cafe chết giãn . Giờ chỉ lo cứu cây chứ ko cứu quả nổi nữa

 9. Minh

  Nhà mình cũng có cà phê ở Trại Mát. với khô hạn như thế này có cần phải tưới không các bác. Nhà mình mới vào nghề cà phê nên còn non kinh nghiệm lắm, có bác nào trồng cà phê ở vùng này ko cho em ít ý kiến. Cám ơn nhiều.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

91