Truy tố ba chị em lừa chiếm đoạt hơn 559 tỉ đồng

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa truy tố 3 bị can: Phan Thị Lan, Phan Thành Chính và Phan Thành Lập, về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 559 tỉ đồng của Ngân hàng Techcombank.

Xem thêm:
>> Cà phê Công Chính: Lập hồ sơ giả vay vốn 1.000 tỷ đồng
>> Công ty cà phê Công Chính vỡ nợ gần 600 tỷ đồng

Theo hồ sơ, năm 2000, Phan Thành Chính (49 tuổi) thành lập Công ty TNHH Công Chính, trụ sở tại 199 Trần Phú, TP.Bảo Lộc chuyên mua cà phê, trà xuất khẩu. Đến năm 2008, Chính chuyển đổi thành Công ty CP XNK Công Chính với vốn điều lệ 300 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là 3 chị em ruột: Phan Thành Chính, Tổng giám đốc; Phan Thị Lan (53 tuổi), Phó tổng giám đốc và Phan Thành Lập (35 tuổi). Trước đó, từ năm 2002, việc kinh doanh của Công ty Công Chính bắt đầu thua lỗ, đến tháng 3.2010 tổng cộng tiền thua lỗ khoảng 310 tỉ đồng. Thế nhưng, để được Techcombank (TP.HCM) ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 24 triệu USD, Công ty Công Chính đã lập báo cáo tài chính gửi kèm hồ sơ vay vốn thể hiện các năm từ 2005 đến 2008 kinh doanh đều có lãi.

Sau khi ký được hạn mức tín dụng, lợi dụng việc kiểm tra, kiểm định, quản lý, giám sát tài sản thế chấp của cán bộ Techcombank và Công ty CP giám định FCC có nhiều sơ hở, Phan Thành Chính đã lập hồ sơ vay vốn để Techcombank giải ngân cho vay đối với 45 khế ước và chiếm đoạt gần 416 tỉ đồng. Cuối năm 2004, Phan Thành Lập thành lập Công ty TNHH XNK Thái Nguyên, trụ sở tại thị trấn Di Linh, H.Di Linh (Lâm Đồng) với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Lập ký được hợp đồng hạn mức tín dụng 150 tỉ đồng với Techcombank. Thông qua 18 khế ước, Lập đã chiếm đoạt của Techcombank hơn 143,4 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà 3 chị em Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của Techcombank là hơn 559 tỉ đồng.

Để Lan, Chính, Lập có thể lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn trên, theo cáo trạng của Viện KSND Lâm Đồng, một phần xuất phát từ lỗi của Bùi Minh Hải (32 tuổi), nguyên Phó phòng Doanh nghiệp Techcombank (TP.HCM); Phạm Phú Phong (39 tuổi) và Nguyễn Thúy Hằng (39 tuổi), nguyên chuyên viên khách hàng của Techcombank (TP.HCM), đã làm không đúng theo quy định. Hải, Phong và Hằng đã không kiểm tra hàng hóa mà Công ty Công Chính và Thái Nguyên đưa vào thế chấp dẫn đến tài sản “thế chấp khống” là hơn 11.000 tấn cà phê, 703 tấn trà, tương ứng số tiền hơn 355 tỉ đồng. Mặt khác, Huỳnh Xuân Quang (52 tuổi), giám định viên Công ty FCC, lại ký xác nhận vào 29 thông báo số lượng chất lượng hàng hóa trong kho Công ty Công Chính không đúng thực tế để đưa vào hồ sơ tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, ông Lương Hữu Lâm (46 tuổi), nguyên Giám đốc và bà Đinh Thị Hiền (51 tuổi), nguyên Phó giám đốc Techcombank (TP.HCM) đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát lại hồ sơ giải ngân dẫn đến việc cho vay không đúng.

Do đó, ngoài Lan, Chính, Lập, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng còn truy tố các bị can Hải, Phong, Hằng về tội vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng; các bị can Lâm, Hiền và Quang về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Thanh Niên

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Không phải 3 chị em lừa Ngân hàng Techcombank để chiếm đoạt hơn 559 tỉ đồng, mà cán bộ Ngân hàng Techcombank lừa ngân hàng để cho 3 chị em VÀO TÙ (!?).
    Sao tiền ngân hàng dễ dàng chảy ra thế nhỉ?! Trong khi tôi chỉ đi vay 5 triệu đồng để bón phân cà phê mà thủ tục nhiêu khê, lên bờ xuống ruộng năm lần bảy lượt…
    NỢ XẤU LÀ ĐÂY! thế là nông dân phải è cổ ra đóng thuế để bù lại nợ xấu, huề cả làng! hic..hic..!

  2. Nông dân cà phê 8:44 ngày 15/01/2013

    Tôi cũng rất đồng tình với ý kiến của Nông Cà. Tài sản thế chấp của tôi là đất đai nông nghiệp trị giá cả tỷ đồng nhưng thế chấp vay vốn NHNo chỉ cao lắm là 100 triệu đồng. Nếu cán bộ ngân hàng Tech (mà quan trọng nhất là ông giám đốc) xét duyệt hồ sơ kỹ ngay từ ban đầu và kiểm soát tốt dòng tiền của Công Chính thì là gì có chuyện dễ dàng Công Chính vay được nhiều tiền đến thế, chẳng qua mấy Quan “ăn” nhiều quá,

  3. Không có chuyện cán bộ ngân hàng bị qua mặt đâu, chẳng qua mấy cán bộ ngậm tiền % nhiều nên duyệt khống thôi. Tội này thì cứ theo luật tham nhũng làm tổn thất tài sản của tổ chức tín dụng mà xử lý. Pháp luật hứa giảm án cho 3 chị em xem, họ khai hết ngay. Đất nước gần 20 người thiếu ăn mà bọn techcom này làm ăn lèo phèo quá, viện kiểm sát với tòa án cứ truy tố hình sự đến cùng vói bọn techcom này cho nó nhớ 3 đời.

  4. Ai cũng hiểu chỉ pháp luật là không hiểu mà thôi!

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết