Công ty cà phê Công Chính vỡ nợ gần 600 tỷ đồng

Bằng nhiều hoạt động gian dối, có sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng biến chất, Công ty cà phê Công Chính đã vay được số tiền gần 600 tỷ đồng trong khi số tài sản thế chấp chỉ đáng giá chưa đến 20 tỷ đồng.

Xem thêm: Cà phê Công Chính: Lập hồ sơ giả vay vốn 1.000 tỷ đồng

Tiền thân là một hộ kinh doanh nhỏ với chức năng là mua bán nông sản, năm 1998 ông Phan Thành Chính đứng ra thành lập doanh nghiệp tư nhân Công Chính, trụ sở tại 199 Trần Phú, xã Lộc Nga, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng.

cà phê công chính
Trụ sở Công ty cổ phần XNK Công Chính

Đến năm 2000, doanh nghiệp tư nhân Công Chính “lên đời” thành Công ty TNHH Công Chính do hai thành viên đồng sáng lập là ông Phan Thành Chính và chị gái là bà Phan Thị Lan (SN 1959). Đến ngày 12-5-2008, Công ty TNHH Công Chính (gọi tắt là Công ty Công Chính) chuyển đổi hình thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với ba cổ đông lớn là ông Chính (sở hữu 12.000.000 cổ phần), bà Phan Thị Lan (sở hữu 9.000.000 cổ phần) và thành viên thứ ba là em trai ông Chính, ông Phan Thành Lập – giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Nguyên có trụ sở tại huyện Di Linh, Lâm Đồng (sở hữu 9.000.000 cổ phần).

Ngành nghề kinh doanh mà Công ty Công Chính đăng ký là trồng trọt, thu mua, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu trà, cà phê, rau quả và nông lâm sản; khai thác, chế biến, kinh doanh các loại khoáng sản thông thường và vật liệu xây dựng; du lịch sinh thái, tham quan; dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động thể dục thể thao và mua bán dụng cụ thể dục thể thao; sản xuất kinh doanh các sản phẩm plastic; nhập khẩu, kinh doanh máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành công, nông nghiệp, dịch vụ; kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm liên quan; xây dựng dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi; kinh doanh vận tải và giao nhận kho vận; khai thác, nuôi trồng kinh doanh thủy, hải sản, thức ăn, giống và nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc; sản xuất kinh doanh phân bón và các sản phẩm liên quan; môi giới bất động sản; trang trí nội thất; chế biến thực phẩm…

Nghĩa là Công ty Công Chính kinh doanh đủ ngành nghề, đụng thứ gì “mần” thứ đó.

Có thời điểm năm 2008, Công ty Công Chính công bố vốn điều lệ được bổ sung lên đến 300 tỷ đồng. Không chỉ hoạt động trên địa bàn Lâm Đồng, Công Chính còn mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều tỉnh, thành. Thế rồi, khoảng giữa năm 2010 dư luận nhân dân ở Bảo Lộc xôn xao với tin đồn Công Chính vỡ nợ với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nhận thấy ông Phan Thành Chính – giám đốc Công ty Công Chính và ông Phan Thành Lập – giám đốc Công ty Thái Nguyên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng X chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, ngày 15-6-2010, Công an Lâm Đồng xác lập chuyên án để đấu tranh.

Chuyên án còn nhận được sự tham gia tích cực của các điều tra viên thuộc Bộ Công an. Quá trình điều tra xác định, từ tháng 8-2009 đến 2-2010, Công ty Công Chính đã vay của ngân hàng qua 45 khế ước với tổng số tiền 149 tỷ đồng. Cạnh đó, Công ty Thái Nguyên đã vay của ngân hàng X qua 18 khế ước với tổng số tiền 149 tỷ đồng. Đáng lưu ý là dù không có tài sản thế chấp, nhưng hai công ty này vẫn lập báo cáo tài chính gian dối từ kinh doanh lỗ sang lãi, làm giả các hợp đồng kinh tế, phiếu giám sát vận chuyển của CafeControl, lập khống chứng từ thu mua cà phê để đưa vào hồ sơ vay vốn.

Sự tắc trách của một số cán bộ ngân hàng X đã tiếp tay cho Công ty Công Chính bằng việc không kiểm tra hàng hóa thế chấp, chỉ dựa vào hồ sơ của hai công ty fax từ Lâm Đồng xuống mà giải ngân, dẫn đến hậu quả thiệt hại 578 tỷ đồng.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ, ngày 30-5-2011 Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án với ba tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, quyết định khởi tố tám bị can cũng được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Cũng trong ngày này việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc của tám bị can tại TP.Bảo Lộc và TP.Hồ Chí Minh được ban chuyên án đồng loạt thực hiện. Tám bị can là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc Công ty Công Chính, giám đốc Công ty Thái Nguyên, 4 bị can là giám đốc, phó giám đốc, phó phòng kinh doanh, chuyên viên của ngân hàng X chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và một bị can là giám định viên Công ty FCC.

Qua khám xét, ban chuyên án thu của vợ chồng Phan Thành Chính 400 triệu đồng, một số phương tiện, tài liệu liên quan. Quá trình điều tra, ban chuyên án đã phối hợp cùng ngân hàng X bán tài sản của hai Công ty Công Chính, Thái Nguyên đang thế chấp cho ngân hàng được 19,5 tỷ đồng, xác minh và giao số tài sản của hai công ty đang sở hữu gồm nhà ở chung cư Khánh Hội, TP.Hồ Chí Minh, đất ở huyện Di Linh, TP.Bảo Lộc, TP.Hồ Chí Minh, máy móc thiết bị không thế chấp cho ngân hàng để đảm bảo thu hồi nợ với trị giá khoảng 145 tỷ đồng.

Một khoản nợ khổng lồ mà Công ty Công Chính để lại chưa có hướng xử lý khi công ty này đã ngưng hoạt động. Và, cái thiệt trước mắt vẫn là ngân hàng X và Nhà nước.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Ba Duy

  – Ngoài số tiền vay có tài sản làm đảm bảo của Cty Công Chính với Ngân hàng X ra, số còn lại công ty này phải chi cho mấy ông cán bộ ngân hàng kia theo tỷ lệ …%? theo tôi việc cố ý cho vay sai nguyên tắc của mấy ông Ngân hàng kia là đầy ý đồ, số tiền được chung chi là cực lớn, chỉ có Công an của Lâm Đồng và Bộ Công An vào cuộc mới khui ra được tận cùng của vấn đề. Mong Công an làm việc công tâm và thật khách quan…
  – Hơn nữa đến giờ này mà báo chí vẫn còn chưa công khai Ngân hàng X kia là ngân hàng nào sao không nêu đích danh mà còn úp mở ?

 2. Nông Cà

  Tôi vay ngân hàng 5 triệu đồng để đầu tư cà phê mà phải “lên bờ xuống ruộng” mới vay được!
  Còn DN lấy tiền ngân hàng ra để chiếm đoạt thì dễ như lấy trong túi ra!
  Cứ tập trung điều tra cán bộ tín dụng và cán bộ giám định thế chấp thì rõ trắng đen “lại quả” như thế nào! Nếu không có sự tiếp tay của các cán bộ này thì không thể dễ vay tiền nhà nước như thế được.
  botay.com

 3. Black_man

  Các bạn cứ đổ cho Công Chính. Đây là trường hợp tiêu biểu bị phát hiện thôi, đúng là phần nổi của tảng băng mà. Chỉ tại ông này không còn đường gỡ nên phải bắt thôi. Trong thực tế còn nhiều ông nợ nhiều hơn ông Chính này nhưng đang cùng nhau cố giấu để mong có cơ hội đòi nợ.
  @ Nông cà: Nông dân mình vay vài triệu đến vài chục triệu thì lo lắng trả nợ kẻo sợ này sợ nọ. Còn mấy ông kễnh này vay vài trăm đên vài ngàn tỉ thì còn sợ gì? mạng thì cũng chỉ có 1 mà lâu nay có ai bị chết vì vay tiền (lừa đảo) đâu.
  Nghĩ mà nản quá.

 4. KrongPak

  Tôi thấy hồi trước ăn chung chi là 10% cho cán bộ ngần hàng. Còn chia chác thế nào thì không biết. Vay có 200 triệu phải chi 20 triệu cho bọn ăn không ngồi rồi bóc lột của dân. Quân khốn nạn.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87