Trái chiều dự báo giá vàng

Giá vàng trong nước sáng nay nhích thêm 1.000-2.000 đồng/chỉ so với giá sáng qua, sau khi giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với mức tăng nhẹ. Chưa có chuyển biến đáng kể nào được ghi nhận trong giao dịch trên thị trường vàng miếng.

Dầu thô vững giá trên mức 68 USD/thùng, trong khi đồng USD trượt giá nhẹ so với Euro.

vang-mieng
Một số chuyên gia cho rằng, việc vàng vững giá trên mức 947 USD/oz cho thấy, khả năng phá vỡ những ngưỡng cản trên tại các mốc 957/965/970 USD/oz.

Bán vàng, gom chứng khoán

Vào lúc 9h30 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức xấp xỉ 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và gần 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 1.000-2.000 đồng/chỉ so với sáng qua, tùy từng thương hiệu. Khoảng chênh lệch giữa giá mua/bán vàng được các công ty vàng bạc đá quý duy trì ở mức thấp, phổ biến từ 5.000 đồng/chỉ trở xuống nhằm kích thích giao dịch.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ đứng ở mức 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.114.000 đồng/chỉ và 2.117.000 đồng/chỉ.

Đại diện của PNJ tại Hà Nội cho biết, giao dịch vàng tại cửa hàng chi nhánh của công ty hôm qua diễn ra ảm đạm, trong đó khối lượng mua vào chỉ đạt 300 lượng, bán ra cũng chỉ với khối lượng tương đương.

Đặc biệt, đại diện này cho biết, trong mấy ngày giao dịch gần đây, có nhiều khách hàng tới bán vàng với khối lượng khá. Khi được hỏi, những người bán vàng này cho biết, họ chuyển vàng thành tiền mặt để đầu tư vào chứng khoán. Trong khi đó, giá vàng hiện nay khiến những ai có ý định mua vào phải “lắc đầu”.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu sáng nay yết giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở mức 2.114.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.119.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC có mức tương ứng là 2.113.000 đồng/chỉ và 2.118.000 đồng/chỉ.

Sàn vàng SBJ sáng nay tiếp tục duy trì được “nhiệt”, với khối lượng chuyển nhượng đạt trên 400.000 lượng trong ngày giao dịch đầu tuần hôm qua. Tính tới thời điểm 10h01 sáng nay, khối lượng khớp lệnh tại sàn này đạt mức gần 280.000 lượng, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 20,44-20,59 triệu đồng/lượng.

Trái chiều dự báo giá vàng thế giới

Tại thị trường New York đêm qua, giá vàng giao ngay di chuyển trong biên độ hẹp 950-958 USD/oz trước khi kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 1,7 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 954,3 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay giảm nhẹ về vùng 952-953 USD/oz.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua cho thấy, doanh số nhà mới bán ra ở nước này đã tăng 11% trong tháng 6, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất trong 8 năm qua.

Thông tin này được xem là một dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường nhà đất Mỹ có thể đã qua giai đoạn tồi tệ nhất, dẫn tới tâm trạng lạc quan hơn về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ. Vì lý do này, các tài sản bằng đồng USD giảm bớt sức hấp dẫn với tư cách một kênh đầu tư có độ an toàn cao.

Do đó, đồng USD hôm qua đã giảm giá thêm so với Euro, tuy vẫn được duy trì trong vùng trên 1,42 USD đổi được 1 Euro. Từ tháng 4 trở lại đây, giá vàng thường xuyên lên xuống ngược chiều với tỷ giá đồng USD theo đúng quy luật thường gặp về quan hệ giữa hai kênh đầu tư này.

Giới phân tích dự báo, trong tuần này, tỷ giá đồng USD vẫn có thể được nâng đỡ bởi nhu cầu mua vào trái phiếu Chính phủ Mỹ trong đợt bán đấu giá với khối lượng kỷ lục 115 tỷ USD bắt đầu từ ngày hôm nay 28/7. Song song với đó, áp lực mất giá thêm với USD đang đến từ những thông tin kinh tế Mỹ được dự báo là khả quan sẽ công bố trong tuần.

Về giá vàng, đang tồn tại hai luồng dự báo trái ngược nhau. Một số chuyên gia cho rằng, việc vàng vững giá trên mức 947 USD/oz cho thấy, khả năng phá vỡ những ngưỡng cản trên tại các mốc 957/965/970 USD/oz.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia khác lại cho rằng, vàng đang ở thế bất lợi nếu xét tới yếu tố nhu cầu thấp của các hãng chế tác trang sức, rủi ro lạm phát còn yếu, khủng hoảng không còn căng thẳng… Việc quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust thời gian quan liên tục bán ra cũng cho thấy khả năng chuyển vốn từ vàng sang các kênh đầu tư khác, đặc biệt là chứng khoán.

Giá dầu thô cao nhất từ đầu tháng 7

Trên thị trường dầu thô, thông tin tích cực phát đi từ thị trường địa ốc Mỹ và phiên lên điểm ở thị trường chứng kho Phố Wall đã giúp “vàng đen” tiếp tục lên giá. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 0,33 USD/thùng (0,5%) so với giá chốt phiên liền trước, lên 68,38 USD/thùng, cao nhất từ ngày 1/7 trở lại đây.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu thô giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì trên mức 68 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.969 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.817 VND/USD.

Theo VNeconomy

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng