ICO hạ dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2012-2013

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa hạ dự báo sản lượng cà phê toàn cầu, trong khi tăng dự báo về nhu cầu tiêu thụ của thế giới đối với mặt hàng này.

Sản lượng cà phê thế giới trong niên vụ 2011-2012 sẽ đạt 131,3 triệu bao có trọng lượng 60 kg, thấp hơn 600.000 bao so với mức 131,9 triệu bao trong lần dự báo trước. Nguyên nhân của việc ICO hạ dự báo chủ yếu do sản lượng cà phê ở Tanzania chịu ảnh hưởng bất lợi bởi thời tiết khô hạn.

Thu hoạch cà phê ở Braxin

Thu hoạch cà phê ở Braxin

Đối với sản lượng cà phê của niên vụ 2012-2013, ICO tỏ ra thận trọng do những diễn biến thời tiết khó lường ở Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. “Triển vọng sản lượng của niên vụ 2012-2013 khá trái chiều. Brazil, Việt Nam và một số nước sản xuất khác kỳ vọng mức sản lượng cao hơn, nhưng những thay đổi về thời tiết có thể gây ra tác động bất lợi đối với sản lượng”, ICO nhận xét.

Trong báo cáo vừa công bố, ICO cũng nâng dự báo mức tiêu thụ cà phê của thế giới trong niên vụ 2011-2012 lên 1,5 triệu bao, bất chấp ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới đi xuống.

Theo ICO, năm ngoái, giá cà phê bán lẻ đã tăng hơn 2/3 tại một số quốc gia, bao gồm Mỹ, do giá cà phê nguyên liệu tăng cao. Năm 2011, giá cà phê Arabica lên cao nhất kể từ năm 1997, giá cà phê robusta đạt kỷ lục. Tuy nhiên, “tiêu thụ cà phê nói chung có vẻ nhưng không bị tác động tiêu cực”.

ICO cho rằng, việc giá cà phê giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào năm ngoái chỉ gây áp lực đối với các nước sản xuất cà phê, thay vì các nhà bán lẻ. So với mức đỉnh năm trước, giá cà phê arabica tại New York hiện đã giảm 40%, giá cà phê robusta ở London giảm 20%.

“Chi phí sản xuất cà phê vẫn cao, buộc nhiều nước xuất khẩu cà phê với năng suất thấp phải cắt giảm chi tiêu trong việc bảo trì các trang trại cà phê. Nhiều người trồng cà phê đang gặp khó khăn trong việc duy trì các khoản đầu tư cần thiết để cải tạo và nâng cấp trang trại của mình”, ICO nhận định.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết