Bình luận thị trường cà phê phiên 04/06/08

Thị trường cà phê London

Thị trường kì hạn giảm theo các ,mặt hàng khác của thị trường kì hạn , áp lực kéo theo của ngày thứ tư khi các hợp đồng thanh lý vẫn tiếp tục ,các môi giới cho biết thị trường đang kiểm tra mức thấp trong “ khung giá” của những ngày gần đây .

CFTC (commodity futures trading commission’s) đang có ý muốn tăng mức kiểm soát thị trường  sau các “ rối loạn” của thị trường trong thời gian gần đây .

Các phân tích từ thị trường tài chánh lại hơi khác khi cho rằng : thị trường quá phụ thuộc vào đồng dollars mà dollars thì diễn biến quá phức tạp do còn bị tác động bởi giá dầu thô. Sự tăng giá của đồng dollars đã làm nản lòng các nhà đầu tư trên thị trường hàng hoá khiến họ nhanh chóng tiến hành các hoạt động thanh lý.

Ngày hôm trước chỉ số Reuters-Jefferies CRB đã giảm 1,3%, trong đó sụt giảm mạnh nhất là giá dầu thô do đó ảnh hưởng mạnh lên giá cà phê . Mặt khác, nhiều nhà đầu cơ vẫn giữ hàng nhằm chờ đợi giá lên cao, khiến diễn biến trên thị trường hết sức tẻ nhạt mặc dù giá giảm.Lượng hàng “ get ready for sale” từ Indonesia và Việt Nam đang tăng lên cũng gây nên sức ép đối với giá cà phê.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam đã giảm giá chào bán khi những người mua hàng chuyển sang cà phê Indonesia do giá cà phê Việt Nam tăng cao. Cộng hưởng thêm vào đó là dự báo của USDA về sản lượng cà phê thế giới càng làm cho thị trường ảm đạm .

Ước volume giao dịch đạt 22,400 lots

Thị trường New York

Thị trường NY đóng cửa  giá tăng trái ngược với thị trường London tuy nhiên các giới tại sàn không cho rằng giá tăng mà chỉ cho rằng giá vẫn giữ được mức “ cứng cáp” !việc chuyển đổi tháng 7 sang tháng 9 hóa ra không nhiều như mọi người nghĩ  ,ngày hôm qua việc chuyển tháng được ghi nhận là khá giới hạn .

Thậm chí các thương gia còn cho rằng : ngày hôm qua giá tăng mà chẳng có bất cứ 1 lý do gì rõ rệt cả ! Rõ ràng các báo cáo dự đoán của USDA đã gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường .các phân tích từ fund money cho biết các tác động  chủ yếu  của dầu thô hay đồng dollars đã lấn át ảnh hưởng của cung và cầu .

Dự báo cung – cầu cà phê khá cân bằng trong niên vụ 2008/09 của Tổ chức cà phê thế giới cũng có tác dụng nâng đỡ giá cà phê tại thời điểm này. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu vắng những thông tin mới có đủ khả năng trở thành chất xúc tác thúc đẩy các giao dịch sôi nổi hơn. Nhiều tháng qua, giá cà phê vẫn dao động trong khoảng hẹp. Vụ thu hoạch cà phê ở Minas Gerais của Braxin thì đến chậm hơn dự kiến.

Trong khi đó hai cơn bão nhiệt đới ở Trung Mỹ tuần qua cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây cà phê.
Vụ thu hoạch tại  Parana, bang trồng cà phê lớn thứ 3 của Braxin, đã diễn ra được hơn 2 tuần, hứa hẹn cho sản lượng 2,4 triệu bao trong vụ này, so với 1,6 triệu bao của vụ trước.

Thời tiết tại các khu vực trồng cà phê của Braxin từ nay đến thứ 6 được dự báo sẽ khô ráo và chỉ có chút mưa nhẹ, nhiệt độ vẫn cao hơn mức bình thường.

Các thương nhân cho rằng:hiện tại đang bước vào mùa bão và giá cà phê trên một số thị trường chắc chắn sẽ tăng lên trong 2 tháng tới.Giá hỗ trợ tháng 7 lúc này là 1.3090 và giá đối kháng là 1.3450

Ước volume giao dịch đạt 28,064 lots

Bình luận

Thị trường lại “ nhen nhóm” các biểu hiện giống như trước đây 10 ngày tức là dìm giá và tăng giá chỉ trong 1 hoặc 2 phiên dựa trên các tin cơ bản nhằm tạo sức ép để tăng lượng volume giao dịch trên thị trường . Tuy nhiên có tăng được hay không thì còn phải chờ . Chúng tôi cũng đang chờ và chúng tôi nghĩ rằng : chờ đợi vẫn là điều nên làm trong lúc này .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng