Bản tin thị trường cà phê ngày 30/3/2012

Có ý kiến còn cho rằng, thị trường cà phê chịu áp lực trong phiên qua do hoạt động chốt sổ sách cuối quý của các nhà đầu tư và các quỹ, khi chỉ còn nốt hôm nay là quý 1 kết thúc.

Giá cà phê thế giới đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm vì đồng USD mạnh lên, nỗi lo nợ công châu Âu và xu hướng giảm chung của thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ.

Tại London, cà phê robusta giao tháng 5 giảm 17 USD xuống 2.041 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7 giảm 11 USD còn 2.038 USD/tấn.

Tại New York, cà phê Arabica giao tháng 5 còn 176,6 cent/lb, giảm 5,4 cent. Kỳ hạn tháng 7 giảm cùng mức xuống 179,3 cent/lb.

Đồng Euro hôm qua suy yếu sau khi hãng xếp hạng tín dụng S&P cảnh báo Hy Lạp có thể phải tái cấu trúc nợ thêm một lần nữa, và rằng lần này sẽ kéo theo nhiều chủ nợ ở châu Âu là các chính phủ tham gia. USD mạnh lên khiến cho giá hàng hóa giảm.

Có ý kiến còn cho rằng, thị trường cà phê chịu áp lực trong phiên qua do hoạt động chốt sổ sách cuối quý của các nhà đầu tư và các quỹ, khi chỉ còn nốt hôm nay là quý 1 kết thúc. Trong quý này, giá cà phê robusta đã tăng 230 USD tương đương 12,7%, còn cà phê Arabica mất 50,2 cent tương đương 22,1%.

Những ngày cuối tháng này, thị trường cà phê thế giới nhận được một loạt các dự báo mới về tình hình thị trường thời gian tới, trong đó dường như có lợi cho Arabica còn bất lợi với robusta.

Báo cáo của ngân hàng Rabobank cho thấy, quý 2 này giá cà phê robusta sẽ chịu áp lực do châu Phi và Indonesia vào mùa thu hoạch, Braxin cũng thu hoạch vụ mùa vào tháng 5, khiến cho nguồn cung trở nên dồi dào. Cà phê Arabica trong khi đó sẽ được lợi do Braxin thời tiết xấu.

Ngân hàng Goldman Sachs hôm qua cũng dự báo, thời tiết ở Braxin nếu cứ khô hạn sẽ đẩy giá cà phê Arabica lên. Hiệp hội Cà phê Ấn Độ cũng lên tiếng nước này trải qua 5 tháng khô hạn, dẫn đến chất lượng lẫn sản lượng cà phê năm nay thấp hơn, giữa lúc nhu cầu nội địa lên cao sẽ làm cho giá đắt đỏ.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay giảm thêm 300 nghìn đồng và lùi về sát 40 triệu đồng/tấn. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ vẫn duy trì giá trừ lùi 30 USD/tấn, FOB, so với giá giao tháng 5 trên sàn London.

Nguyễn Hằng (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. he 007

  Lại là tin buồn là sao chứ, mới hôm qua bản tin cà phê ngày 29 thì dự báo còn sáng lạng. Vậy mà hôm nay bản tin ngày 30 lại thấy âm u mù mịt thế này.
  Nhưng mà bà con ta hãy cố lên, riêng tôi cứ đợi 43.000đ không được thì để sang năm luôn.
  Thời tiết xấu mà có lợi cho mình Arabica thôi sao?

 2. caphaodilinh

  Cố lên mọi người, đừng lung lay tư tưởng vào lúc này, tôi tin caphe không xuống sâu nữa đâu mà sẽ đổi chiều đi lên thôi , hy vọng tháng 4 giá sẽ lên khoảng 43-45 , tôi chỉ có vài tấn nhưng nhất quyết không bán dù kinh tế gia đình đang ngặp nhiều khó khăn.

 3. Tiêu Cay

  Giá tiêu, cà phê trên sàn đung đưa như con lắc, tất cả là do nhà đầu cơ đặt ra, bà con ta cứ bình tĩnh. Thời tiết xấu, cà phê Brazil thất mùa, giá sẽ lên (theo quy luật cung cầu), cà phê Robusta cũng sẽ lên theo. Bà con ta cứ bình tĩnh, không vội bán, tất cả cùng đồng lòng VN sẽ làm thay đổi cách mua bán cà phê, hạt tiêu, hạt điều. Cả thế giới đang trông chờ vào VN đấy bà con ơi !

 4. Thuận Hòa

  Giá thì tận trên sàn- Hạt cafe thì tận Việt Nam- Mua là của nhà kinh doanh còn bán là của người dân. Có bài mới thì đọc cho vui, chứ mỗi ngày có mỗi hãng thông báo vài tin tức trái chiều nhau suy cho cùng đều là sách lược đưa ra để dùng vào việc kinh doanh cả. Chưa hề thấy hãng nào thống kê xem số lượng người dùng cafe năm nay so với mọi năm tăng hay giảm nhỉ? Giá dù có xuống cũng chẳng có mua được cafe thật- Chúng ta cứ nhìn biểu đổ bảng giá sàn thông báo hằng ngày và các hợp đồng kỳ hạn thì rõ. Chả hề có giao dịch vì không có hợp đồng nào được thựa hiện kìa.
  Kỳ hạn Giá khớp Thay đổi % Số lượng Cao nhất Thấp nhất Mở cửa Hôm trước HĐ Mở Biểu đồ
  05/12 2040 -1 -0.05 4974 2049 2040 2045 2041 0
  07/12 2040 +2 0.10 2918 2046 2040 2044 2038 0
  09/12 2060 +9 0.44 1377 2060 2051 2051 2051 0
  Tháng 5-7-9/2012 giá như trên sàn hôm qua 30/3/2012 hợp đồng mở bằng 0 kìa.

 5. lambaoloc

  Các bác cứ an tâm, ông Rabobank mà đưa ra dự đoán là các bác sắp có tin vui rồi đó. Bởi ông Rabobank nói toàn ngược lại.

 6. Trannga

  Tôi chỉ có thời gian buổi tối mới lên mạng. Cứ nghe cà hạ trong lòng chẳng vui chút nào. Nhấm nhứ tính bán cà mấy lần mà vẫn không có thời gian, khi cơ hội đến, lại không có ai ở nhà để bán. Nay trong kho vẫn còn nguyên, chưa bán một hạt. Vẫn phải chờ cơ hội…

 7. chuotdong

  Bạn buồn mình lại thấy vui
  Bản tin Hằng Nguyễn chẳng lùi đi đâu.
  Cà A… chất lượng giảm sâu
  Cà Rô… thế chỗ đáng rầu hay vui?
  Châu Phi khô hạn ngậm ngùi
  Mất mùa chả nhẽ giá lùi được chăng?
  Thông tin nhiễu loạn đồn rằng:
  Cà phê giảm giá không nằm yên đâu
  Nhiều bài phân tích phủ đầu
  Nhưng ta đoàn kết dễ đâu bị lừa
  Vận dụng tin tức họ đưa
  Ra chiêu đối phó chỗ chưa an toàn.
  Cà A… nếu được vô vàn
  Ở Châu Phi thật giá sàn cài “de”
  Cà Rô… chắn chắn bị đè
  Xét về rằng lí tai nghe thấu rồi
  Dựa tin thời tiết họ thôi
  Suy ra mùa mất ta ngồi thong dong
  Không phải ác ý cầu mong
  Thuận mình khó họ mà lòng thảnh thơi
  Khí hậu khắc nghiệt tại trời
  Thời tiết biến đổi khắp nơi vậy mà
  Suy đi tính lại sẽ ra
  Giá cà phê tới khó mà giảm sâu.
  Tóm lại cung yếu hơn cầu
  Cà lên hay xuống về đâu biết liền.
  Không chỉ mình tự động viên
  Mà phải cân nhắc giá tiền bán ra
  Bài toán bạn tự giải mà
  Chắc chắn đáp án làm ta vui lòng./.

  1. yêu cà

   Cô chuột đồng hôm nay làm thơ hay quá, lại động viên được những người yêu cà phê như chúng tôi có thêm sức mạnh giữ cà lại… Xin cám ơn chuột đồng nhé!

 8. sontinh

  Ai đang ngồi trên bàn đàm phán giá cà phê Việt? Ai đặt ra thu thêm thuế bảo hộ? Ai đang phải vay số lượng lớn tiền ngân hàng? Ai đủ sức để cầm chịch điều tiết giá cả trong nước? Ai đang chuẩn bị phá sản? Kịch bản này tây và ta đã quá rõ? Các vị tưởng dân đen ko biết chắc.

 9. viphuy0206

  Qua số liệu giá cả tuần này có thể thấy thực chất cafe trên sàn thực sự khan hiếm song các nhà buôn đã làm giá rất giỏi. Với kiểu “vừa nhấp vừa giật” kiểu này thì chắc chắn sẽ không ít các chú cá cắn câu. Các nhà đầu cơ vừa chốt được giá mà lại vừa gom đủ hàng.
  Tuần đầu tiên của tháng 4 giá cafe không thể qua nỗi 40 !

  1. văn hùng xuân thọ

   bà con sản xuất cafe
   nếu bị ép giá ta về khóa kho
   hãy vững tâm đừng âu lo
   doanh nghiệp nhỏ doanh nghiệp to
   chỉ biết ngồi đó co ro chờ cà
   cà đang ở trong nhà ta
   chẳng sợ thất thoát đâu à bạn ơi
   mua bán giá tốt ta chơi
   còn nếu giá rẻ ngồi xơi nước trà
   doanh nghiệp họ thấy dân ta
   ít ăn ít nói thế là tiến lên
   đỗ lỗi đô la mạnh lên
   làm cho hàng hóa giảm trên thị trường
   ê rô yếu tái nợ thêm
   cho nên cà phải êm êm rớt dần
   đọc báo ta thấy bân khuân
   lúc do thời tiết xấu bờ ra xin
   khô hạn ấn độ tới gìn cô lombia
   nói thì ta nói vậy thôi
   chỉ có đoàn kết nhất thời thắng to

   1. Hoàng BL

    Bài thơ của anh rất hay và chất. Cộng đồng Y5 càng ngày càng phát hiện ra được thêm nhiều nhà thơ.

 10. Le

  Chúc bà con nông dân bình tĩnh, chờ đợi trong tháng 4 này cà phê nhất định tăng giá! chúc bà con gặp nhiều may mắn! Trời Tây Nguyên đang được hưởng những cơn mưa đầu mùa, trị giá ngàn vàng đó các bác ạ!

 11. vâns quang hiêp

  Hôm nay trời mưa tuy không to nhưng cũng đủ để không phải tưới nữa, vậy là bây giờ chỉ việc chờ giá lên nữa thôi. Bà con ơi 45k mới bán nhé.

 12. TÀI THỊNH CO LTD

  Mưa thuận gió hòa thế này thì năm sau lại được mùa, giá cà vì thế cũng bị tác động ngay từ bây giờ !

  1. Bốn Cà

   Trời đất !
   Đang mưa bão thế này không biết điều gì sẽ xảy ra mà bảo là mưa thuận gió hòa?
   Bạn thấy có năm nào mới cuối tháng 3 mà nước ta đã có bão chưa?

 13. Hoàng Văn Tú

  Haiz. Giá cafe mấy bữa trong nước theo kì hạn tháng 7, tự nhiên hôm nay kì hạn tháng 7 cao hơn kì hạn tháng 5. Giá trong nước chuyển qua theo kì hạn tháng 05. Không hiểu nỗi

 14. tieu mai

  Tôi không biết thế nào nhưng chỗ tôi mọi người đăng kí bán cho công ty AMARARO. Bữa nay công ty này đang điều tra cafê trong dân mình còn nhiều không? Theo tôi khả năng cafê sẽ tăng trong tháng tới vì cà trong dân đâu còn nữa !

Tin đã đăng