Bình luận thị trường cà phê phiên 27/05/08

London : Thị trường kỳ hạn London đóng cửa với mức giá rớt nhẹ chẳng có gì gọi là bất ngờ , đồng dollars mỹ lại có chiều hướng tăng lại so với đồng bảng anh và chính vì thế cà phê lại có vẻ đắt lên so với các mặt hàng khác.

Tuy nhiên biên độ giao dịch vẫn di chuyển trong “ khung” giá của những ngày gần đây .Xuất khẩu cà phê của Indonesia cũng hạn chế bởi sản lượng vụ 2007/2008 giảm mạnh. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), tiêu thụ cà phê thế giới vụ 2008/2009 sẽ tăng 2% so với vụ trước, lên 125 triệu tấn. Đây là nhân tố căn bản nâng đỡ giá cà phê vững ở mức cao về trung hạn. Nhìn chung lúc này thị trường vẫn luôn chịu tác động dưới sức ép của đồng dollars.

Ước volume giao dịch đạt 9,800 lots

Newyork: Thị trường NYBOT cũng không khá hơn khi giá đóng cửa rớt nhẹ cũng bởi nhân tố đồng đo la vững giá trở lại cộng hưởng với hiệu ứng lo sợ về một vụ mùa lớn của Brazil đang đến.

Theo quan sát của Y5cafe.info, hoạt động chuyển đổi giữa kỳ hạn hợp đồng giao tháng 7/08 và tháng 9/08 chiếm phần lớn các giao dịch trong ngày.

Các quỹ đã nắm trịch thị trường với các thanh lý . Các thương nhân dường như không mặn mà với việc tham gia vào thị trường vào thời gian này. Nhân tố duy nhất luôn được nhắc đến là sức ép mạnh từ đồng dollars tuy nhiên ngày hôm qua nhân tố đồng dollars không hế phát huy tác dụng .

Các quan sát thị trường cho rằng nếu đồng dollars tiếp tục mạnh lên thì ngưỡng giá hiện nay sẽ tiếp tục bị hạ xuống và khả năng sức mua sẽ tăng khi mức giá chạm 1.3315-tháng 7 tuy nhiên cũng theo các quan sát thì khả năng mức giá đó cũng sẹ̃ không vững và thị trường sẽ chạm ngưỡng 1.2935 -1.2930!

Trong khi đó, tại vùng trồng cà phê chính của Brazil vẫn chưa có dấu hiệu của mưa, tuy nhiên nhiệt độ tại đây vẫn chưa xuống mức thấp thường thấy khi vào đông.

Lúc này các quỹ đang còn nắm giữ 1 lượng hàng khống là 27,554 lots tăng nhẹ so với tuần trước và với mức này là 1 mức rất bình thường .Giá hỗ trợ tháng 7 lúc này là 1.3075 và giá đối kháng là 1.3625

Ước volume giao dịch đạt 15,865 lots

Bình luận: Lúc này giá cũng biến động thiếu ổn định do đồng đôla Mỹ lên xuống thất thường ! Điều này cho thấy các đầu cơ thật sự vẫn đứng bên lề cuộc chơi , các tổ chức tài chánh vẫn là người chi phối chính của thị trường.

Tại Brazil , thời tiết vẫn đang thuận lợi cho vụ thu hoạch cà phê tại các vùng trồng chính và vụ thu hoạch sắp tới được dự báo sẽ bội thu. Tuy nhiên các thương nhân vẫn tỏ ra hết sức thận trọng khi tham gia vào thị trường cà phê do mùa đông tại Brazil sắp đến và sương giá có thể gây hại cho vụ thu hoạch cà phê tại đây.

Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất hiện nay cũng dự báo thu hoạch sản lượng cà phê lớn trong năm nay. Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới cũng đang tăng nhanh và có thể tạo ra cân bằng cung – cầu.

Thị trường lúc hoàn toàn phụ thuộc vào sự lên xuống của đồng đó là, yếu tố vụ mùa sắp tới của Brazil chưa tạo được bất kỳ một sự chú ý nào từ thị trường.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81