Diễn biến thị trường cà phê phiên 16/05/2008

Thị trường London

Giá cà phê Robusta đóng cửa tăng với lượng volume giao dịch tăng nhẹ, thị trường dằng co trong việc tìm hướng đi và thiếu đi các động lực thúc đẩy giá , biên độ giao dịch ngày càng hẹp dần ,thị trường cũng ghi nhận sứ tác động tích cực đến từ sàn NY.

Hôm nay các nhà công nghiệp và thương gia HCM dự kiến vụ 08-09 VN đạt mức 1,3 triệu tấn tăng mạnh so với năm trước. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ thì sản lượng năm nay tăng 24% so với năm trước. Giá sàn lúc này 2222->2165 giá trần 2300$ giá rất muốn phá biên độ giao động  hiện nay nhưng không có thông tin gì làm nền tảng.

Theo Ông  Matthew Sena Quản lý Quỹ Castlestone ở Hoa Kỳ nhận định: “Thị trường muốn bán khống  nhưng thị trường lại bị cú sốc rất lớn khi cung cầu cân bằng hiện nay. Tuy nhiên theo Ngân Hàng Deutsche Brazil và Nga  là hai thị trường mới nổi làm sức tiêu thụ tăng cao”.

Giá cà phê Tại Châu Á tuần này vững hơn tuần trước khi giá mua tại Inđônesia có vẻ mạnh hơn. hàng tuần Inđônesia đưa ra thị trường khoảng 4.500tấn.  Giá Xuất  FOB HCM  cũng tăng và đạt mức 2200$ tăng so với tuần trước 2000$ Nhưng giao dịch rất chậm chạm do người mua và bán đều chờ hướng giá đi mới. Tại các nước sản xuất lúc này đều sợ giá giảm vào các tháng tới khi vụ mùa các nước đều thu hái xong và các nhà nông dân đưa hàng tồn kho đổ ra thị trường. Khả năng các quỹ thanh lý là rất lớn .

Ước volume giao dịch đạt 8,700 lots

Thị trường New York

Giá cà phê Arabica đóng cửa tăng nhưng không vượt qua được khung giá của những ngày gần đây, dollars giảm nhẹ  đã thúc đẩy các mặt hàng của CRB nói chung đều tăng .Giá cà phê NY tăng nhẹ mặc Dù Hoa Kỳ báo cáo sản lượng thế giới tăng và lượng tồn kho NY tăng lên 132.472bao ở mức 5,719 triệu bao trên các kho cảng NY.

Các thương gia trên sàn Ny đang kháo chuyện nhau về việc bảng giá điện tử đứng không chạy 3 giờ phiên qua do sự cố kỹ thuật không sữa chữa kịp thời.

Thời tiết Brazil khô ráo và se lạnh như tiết Mùa Thu đến cuối tuần và sang đầu tuần tới. điều đó thuận lợi cho vụ mùa phát triển trên hai vùng cà phê lớn là Sao Paulo và Minas Gerais. Tại Brazil thị trường rất im lặng trước vụ mùa mới sắp ra thị trường.

Theo ông John Wolthers giám đốc điều hành XK của Cty Comexim nói: “Các nhà xuất khẩu chỉ bán khi giá lên cao vì họ đã có thể vay tiền từ Chính phủ – lúc này thị trường chưa có hàng ,nếu bán thì bán Kỳ hạn vì nhà xuất khẩu đã có vốn và mức trừ lùi co lại mức 13cent”.

Giao dịch tại Mexico (Trung Mỹ) chênh lệch trừ lùi giãn ra mức 9 cent. Một số lượng lớn hàng được chào bán do giá NY lên cao. Các nhà XK trung Mỹ đã bán được hàng với mức giá khá cao vụ thu hái vừa qua. Một lượng hàng khoảng 200.000bao đang được cầm lại tại các kho cảng với hy vọng có một đợt hồi giá lên trên mức hiện nay một lần nữa trước khi Brazil vào vụ.

Brazil chỉ còn một tháng nữa là vụ mới chính thức thu hái. Tất cả mọi người đều tập trung biến cố phi thường có thể xảy ra sương giá hay không? Khi vụ mùa thu hái lại bắt đầu. Giá hỗ trợ tháng 7 lúc này là 1.3590 giá đối kháng là 1.3975 .Ước volume giao dịch đạt 8,718 lots

Bình luận

Theo nhận định của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ   sau khi khảo sát thường niên và quý  tại VN rằng: Bộ Nông nghiệp VN nhận định, vụ năm tới sắp thu hái VN mức 21.5 triệu bao tăng so với vụ trước mức 17.6 triệu bao (1,05 triệu tấn).

Như vậy là tăng 23%  so với năm vừa qua. Năm 2007/2008 vừa qua do lượng mưa nhiều và thất thường làm sản lượng giảm 17.6% so với năm 2006/2007 nhưng cao hơn năm 2005/2006 là 13.66 triệu bao. Vụ 2007/2008 vừa thu hái xong ước lượng xuất khẩu giảm 13.6% so với năm trước do sản lượng giảm.

Năm tới sản lượng sẽ cao hơn năm qua do nông dân đầu tư chăm sóc tốt hơn. Chính Phủ VN và các nhà công nhiệp đang cố gắng nâng cao chất lượng càphê  nhân xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Theo chúng tôi khả năng sẽ có 1 đợt thanh lý của các quỹ là có thể xảy ra nếu như sang đầu tuần thị trường vẫn chưa tìm ra hướng đi mới

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Trần Công

  Kính thưa ban quản trị, tôi thấy trang web đưa thông tin rất hay, cập nhập được những điều bà con mong chờ. Tuy vậy tôi vẫn xin đóng góp quan điểm:
  Các thị trường chính như: thị trường chứng khoán, thị trường vàng bạc, ngoại hối… luôn cập nhập phân tích các thông tin về thị trường thông qua cách phân tích bằng biểu đồ và đưa ra các dự báo biến động thị trường rất có cơ sở để các nhà đầu tư có cách chọn lựa đúng đắn. Điều tôi băn khoăn ở đây là không biết web http://www.y5cafe.info đã đưa biểu đồ vào phân tích cho bà con chúng tôi có cơ sở hơn trong việc chọn lựa thời điểm để quyết đình.
  Cám ơn vì đã đọc thắc mắc của tôi và, rất mong phản hồi!

 2. moderator

  Dear Trần Công ,

  cám ơn bạn đã có lời đóng góp .

  Để nói với bạn đôi điều về vấn đề tại sao chúng tôi không đưa các biểu đồ phân tích kĩ thuật vào đây – Có nhiều lí do ,trong đó có 1 lí do rất cơ bản mà tui nghĩ ai cũng biết : tính không đại chúng của nó .
  Bà con mình nói chung ( kể các các đại lý cũng như phần lớn các nhà xuất khẩu ) đều không biết đọc biểu đồ phân tích kĩ thuật ,về cơ bản : thị trường chia ra 2 mảng phân tích là fundamental và technical analyst- ở các sàn giao dịch ngòai các phân tích cơ bản ra người ta còn tham chiếu cả các phân tích kĩ thuật vì người ta cho rằng : bản chất của thị trường có sự LẶP LẠI nên việc tham chiếu nó là cần thiết .

  Ở Việt Nam thì khác , các tin tức cơ bản là quá đủ ,việc chúng tôi lựa chọn để phục vụ ” đa số ” có lí do của nó .hơn nữa do chúng tôi thấy chưa cần thiết phải đưa lên vì các lí do sau :
  1.Chiếm tài nguyên , chiếm thời gian mà không hiệu quả cao – nói về chữ không hiệu quả thì bạn biết rồi , bạn cứ hỏi bất cứ ai quan tâm đến biểu đồ kĩ thuật sẽ nhận ngay được câu trả lời : lúc này phân tích kĩ thuật không còn đúng và không có giá trị gì ” trong cơn bão tài chánh tòan cầu ” nữa .

  2. Chưa có đa số người ( nông dân, mua bán, …) có thể hiểu được biểu đồ cây nến hay cái búa , cờ đuôi nheo …nhìn thấy là thấy như vậy chứ cách tính như thế nào thì mù tịt ( xin lỗi ) thậm chí CDMA hay RSI là gì ? cơ bản đến như vậy cũng không có ai rành thì tại sao chúng tôi phải làm 1 việc tốn khá nhiều thời gian mà chỉ để phục vụ cho 1 số rất ít !

  Chắc chắn chúng tôi sẽ cập nhật phần phân tích các biểu đồ kĩ thuật sau 1 thời gian nữa và chúng tôi cũng sẽ cho đăng kèm theo 1 số các định nghĩa cũng như cách tính tóan của các ” thuật ngữ” dùng kèm theo các phân tích này .

  Với chúng tôi phục vụ miễn phí với phương châm giúp đỡ hết mình cho bà con là khẩu hiệu tiên quyết .

  Thân mến
  http://www.Y5cafe.info

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79