Inđônêxia đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ông Achmad Manggabanrani, Vụ trưởng Vụ cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Inđônêxia, cho biết năm 2009 Inđônêxia chỉ đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu cà phê, cho dù nước này có diện tích trồng cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Braxin.


Những ngọn đồi cà phê ở  Indonesia

Phát biểu tại cuộc hội thảo về cà phê tại thủ đô Giacácta, ông Achmad tỏ ra tiếc nuối khi nói rằng với diện tích trồng cà phê lên tới 1,3 triệu ha, nhưng năm 2009 Inđônêxia chỉ sản xuất được 689.000 tấn cà phê, thấp hơn cả sản lượng của Việt Nam, nước được coi là “lính mới” trên thị trường xuất khẩu cà phê thế giới.

Theo thống kê, trong số các đồn điền trồng cà phê ở Inđônêxia nông dân canh tác tới 96%, nhà nước chỉ kiểm soát khoảng 2% và phần còn lại thuộc về các công ty tư nhân. Điểm yếu của các đồn điền do nông dân quản lý là thường canh tác theo phương pháp truyền thống. Họ không tuân theo các hướng dẫn để tăng năng suất cà phê. Hậu quả là chất lượng hạt cà phê rất thấp và từ đó tác động tới xuất khẩu cà phê của Inđônêxia.

Năm 2008 Inđônêxia xuất khẩu cà phê của Inđônêxia đạt 991,485 triệu USD. Nhưng chủ yếu là hạt cà phê, nên giá trị gia tăng không nhiều. Còn cà phê đã qua chế biến chỉ chiếm 2% cà phê xuất khẩu.

Trong khi đó 6 triệu người trồng cà phê ở Inđônêxia đang đối mặt với nhiều thách thức. Trước hết là năng suất cà phê hàng năm của Inđônêxia vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 700 kg/ha. Tiêu thụ cà phê trong nước rất thấp, chỉ là 500 gam/người/năm so với 3-4 kg/người/năm ở Braxin và Côlômbia. Hai là, giá cà phê thế giới đang có xu hướng giảm hơn trước. Ngoài ra, Inđônêxia còn phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu cà phê có chất lượng ngon hơn.

Tuy nhiên, cơ hội cho ngành cà phê Inđônêxia vươn lên không phải là ít. Đó là nước này có diện tích trồng cà phê rộng lớn cùng với nguồn nhân lực dồi dào.

Nguyễn  Thịnh
Theo TTXVN

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết