Indonesia sẽ trở thành nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới vào năm 2025

Bộ Nông nghiệp Indonesia kiên quyết đưa Indonesia thành nơi sản xuất mặt hàng cà phê và cà phê chất lượng cao hàng đầu thế giới vào năm 2025, giám đốc các vấn đề đồn điền thuộc Bộ Nông nghiệp, ông Achmad Mangga Barani cho biết.

Hiện Indonesia là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê đứng thứ 4 thế giới mặc dù diện tích trồng cà phê của nước này lớn thứ 2 thế giới.

Với sản lượng 792 kg cà phê/ha/năm, Indonesia vẫn thua Việt Nam (1.540kg/ha/năm), Columbia (1.220kg/ha/năm) và Brazil (1.000kg/ha/năm).

Cà phê Arabica chất lượng cao của Indonesia
Cà phê Arabica chất lượng cao của Indonesia

Theo chính sách cà phê quốc gia của Indonesia, Indonesia đã đề ra chiến lược để trở thành nhà sản xuất cà phê và cà phê cao cấp hàng đầu thế giới vào năm 2025.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Indonesia, là nguồn thu nhập lớn của nông dân.

Năm 2006, Indonesia có khoảng 1,3 triệu ha trồng cà phê. Năm 2007, diện tích trồng cà phê của Indonesia là 1,31 triệu ha với sản lượng đạt kỷ lục 686.763 tấn.

Ông Barani cho biết: “Chiến lược cà phê quốc gia của Indonesia đến năm 2025 là tăng khối lượng xuất khẩu, tăng giá trị gia tăng để có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.”

Hiện Indonesia không còn xuất khẩu cà phê nguyên liệu thô nhưng chất lượng cà phê đã qua chế biến của nước này vẫn chưa được khách hàng đánh giá cao.

Theo chương trình phát triển cà phê tới năm 2025 của chính phủ, diện tích trồng cà phê Robusta sẽ vẫn được duy trì là 1,23 triệu ha, và sản lượng tăng lên 865 ngàn tấn, năng suất đạt 1000 kg /ha/năm. Trong đó lượng xuất khẩu loại cà phê này dự kiến sẽ được tăng lên 505 ngàn tấn/năm và thu nhập của nông dân trồng cà phê sẽ được tăng lên 3.000USD/năm.

Chính phủ cũng có kế hoạch mở rộng diện tích trồng cà phê Arabica lên 236 ngàn ha, sản lượng tăng từ 81 ngàn tấn lên mức 193 ngàn tấn, năng suất đạt 1.200kg/ha/năm, trong đó xuất khẩu 135 ngàn tấn.

Để đạt được mục tiêu trên, chính phủ Indonesia đã ban hành nhiều chính sách đầu tư nhằm hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng bao gồm cầu, đường, cảng, và các phương tiện giao thông liên lạc đồng thời đảm bảo nguồn năng lượng.

Ngoài ra, để hỗ trợ phát triển ngành cà phê quốc gia, chính phủ cũng sẽ đảm bảo hỗ trợ về mặt tài chính từ cả ngân hàng và các tổ chức phi ngân hàng.

Xem thêm: Indonesia sẽ là nhà sản xuất cà phê số một Đông Nam Á

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

69