Tổng hợp thị trường cuối phiên 25/04/2008

Thị trường London

Giá đóng cửa  chạm mức thấp trung bình 16 ngày trên kì hạn tháng 7 – thị trường rõ ràng đang bị ảnh hưởng bởi sức bán kĩ thuật từ các quỹ hàng và chủ yếu là các hợp đồng mua bán hedging.

Đồng đô la thêm 1 ngày mạnh mẽ  đã làm áp lực trên tất cả các mặt hàng CRB nói chung. Lúc này không có 1 giải thích “ lớn” nào thỏa đáng về sự rớt giá của thị trường hiện nay – các môi giới cho rằng tình hình hiện nay còn phải kéo dài 1 vài tuần nữa .

Các phân tích tài chính cho biết : khả năng FED sẽ ngừng cắt giảm lãi suất do đồng đô la đang có chiều hướng “ mạnh và ổn định trở lại” sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư mới ( theo dạng mua bán chứng chỉ quỹ ) sẽ lại bán tháo hàng hóa mua được dẫn đến giám giá !

Các chuyên gia tài chánh nhận định: nguyên liệu đang trở thành cổ phiếu – Một lý do cơ bản khiến các nhà đầu tư tập trung vào thị trường nguyên liệu là do đồng đô la mất giá. Các nước mới nổi như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và một số nước Trung Đông đang sở hữu lượng tiền mặt khổng lồ.

Hàng nghìn tỷ đô la vốn có thể đầu tư vào Chứng Khoán Mỹ, nhưng trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy giảm và đồng đô la sụt giá, đã được các quỹ đầu tư đổ vào thị trường nguyên liệu, làm giá tăng vọt – còn bây giờ khả năng đảo chiều của ” dòng ngân lưu “ này đang sắp sửa bắt đầu !

Hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới là Morgan Stanley và Lehman Brothers vừa bị thiệt hại nặng bởi cuộc khủng hoảng tín dụng trên thị trường bất động sản Mỹ, gần đây đã tập trung vào thị trường nguyên liệu, nông sản. Lehman Brothers đã thành lập 260 nhóm thu mua nông sản tại nhiều trung tâm tài chính thế giới để mua, bán và tích trữ hàng.

Theo thống kê, các hợp đồng mua bán một số nông sản tăng gấp ba kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính tháng 8/2007. Luồng vốn khổng lồ đổ vào thị trường đầu cơ dầu mỏ, kim loại, nông sản đang tạo nên bong bóng đầu cơ mới, sau khi các bong bóng cổ phiếu và bất động sản xì hơi. Giá các mặt hàng này tăng do nhu cầu tăng đột biến, khiến cho thị trường diễn biến căng thẳng và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mới.

Một số chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang cố tạo ra sự khan hiếm bằng cách tích trữ hàng để đợi tăng giá và lúc này có vẻ như “ chợ đã về chiều “ .

Ước volume giao dịch đạt 27,500 lots

Thị trường Newyork

Giá đóng cửa tiếp tục giảm trong khi CRB tăng và dĩ nhiên trong các yếu tố tác động vẫn không thể thiếu vấn đề giá dầu thô và tỷ giá đồng đô la! Theo Hencorp thì giá tháng 7 khó có khả năng chạm mức 1.2930 vì ở mức giá này khả năng mua bù thiếu sẽ xuất hiện  và theo giám đốc của Hencorp thì lúc này “ rất khó khăn để mua bán cà phê” vì quá mạo hiểm với rủi ro cực kì cao ! Các nông dân Brazil bắt đầu nói về vụ mới Brazil và con số 50 triệu bao đang được đề cập.

Giá hỗ trợ tháng 7 là 1.2840 và giá đối kháng là 1.3350.lượng volume giao dịch ước đạt 18,086 lots.

Bình luận :  Lý do khiến giá hàng hóa tăng cao thường nằm ở vấn đề cung – cầu. Tuy nhiên, nó còn nằm ở những yếu tố khác như tỷ giá đồng đô la dẫn đến thị trường có  “hàng loạt” các nhà đầu tư mới nhiều tiền nhưng dễ thay đổi !

Mặc dù vậy, không phải chỉ những yếu tố nói trên đã gây ra sự tăng giá vùn vụt thời gian qua trên thị trường dầu thô, gạo và các hàng hóa khác. Với 6 lần cắt giảm lãi suất đô la kể từ tháng 9 năm ngoái và các kế hoạch bơm vốn vào hệ thống tài chính, FED đã tạm thời ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính trên quy mô rộng.

Tuy nhiên, những người lo ngại lạm phát đã liên tục lên tiếng cảnh báo những áp lực tăng giá do các động thái hỗ trợ thị trường này gây ra. Lãi suất đô la đã được cắt giảm từ mức 5,25% vào thời điểm tháng 9 năm ngoái, xuống còn 2,25% hiện nay. Mức lãi suất này thấp hơn tỷ lệ lạm phát ở Mỹ, gây ra tình trạng lãi suất thực âm.

Tình trạng này khuyến khích giới đầu tư mua vào các loại hàng hóa vì họ không muốn chứng kiến đồng tiền của mình mất dần sức mua.

Thêm vào đó, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và giá nhà đất đang lao dốc tại nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Anh và Tây Ban Nha, giới đầu tư đang đổ tiền sang thị trường hàng hóa vì không còn kênh đầu tư nào khác có thể sinh lời.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều yếu tố đã đẩy giá hàng hóa tăng cao, nhưng họ cũng tin rằng, nếu FED dừng lại việc cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tới, giới đầu tư ngay lập tức lại sẽ phản ứng lại bằng cách bán tháo các loại hàng hóa trên diện rộng.

Quyết định dừng cắt giảm lãi suất vào thời điểm này sẽ giúp đảo chiều xu thế leo thang của giá hàng hóa và giúp đô la lên giá. Cách đây không lâu, một số nhà phân tích dự báo lần này FED cắt giảm lãi suất thêm 0,5%. Nhưng hiện nay, dự báo này đã không còn. Thay vào đó, mức dự báo cắt giảm 0,25% là phổ biến. Tuy nhiên, khả năng FED sẽ không cắt giảm lãi suất nữa cũng đang tăng cao.

Do đó khả năng bán tháo các loại hàng hóa trong đó có cà phê sẽ được tiếp tục .

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

77