Thế giới sẽ thiếu hụt cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giám đốc Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), ông Nestor Osorio ngày 31.3 nhận định mức cung của cà phê trong năm 2009 – 2010 thấp hơn mức cầu khoảng từ 6-8 triệu bao (loại 60kg/bao), do  các nhà sản xuất cà phê lớn trên thế giới giảm sản lượng. Phần lớn các nhà sản xuất giảm sản lượng thuộc Brazil, Việt Nam, Colombia và Trung Mỹ.

Sau khi nhận định trên được đưa ra, giá cà phê arabica giao sau tại New York tăng 1,6% (1,8 xu) đạt 2.296 USD/tấn. Vào giờ trưa 1.4.2009, giá này duy trì ở mức 2.289 USD/tấn, tăng 1,3% (1,45 xu).

Theo ông Osorio, năm 2009-2010 sẽ là năm mất mùa cà phê tại Brazil theo chu kỳ sản xuất. Trong khi đó, cà phê arabica đang khan hiếm tại nước sản xuất cà phê thứ ba thế giới, Colombia, ảnh hưởng do mưa lớn và kế hoạch trồng cây cà phê mới. Chính phủ Colombia hi vọng kế hoạch tái trồng cây cà phê sẽ giúp nước này tăng sản lượng từ 11-11,5 triệu bao hiện nay lên mức 17 triệu bao từ năm 2013-2014.

Ông Osorio cũng dự đoán nguy cơ về cắt giảm tiêu thụ cà phê tại một số nền kinh tế mới nổi như Nga, Đông Âu và Trung Quốc do thói quen uống cà phê chưa ăn sâu vào cuộc sống người tiêu dùng, và cà phê vẫn được coi là thức uống xa xỉ. Tuy nhiên, theo ông, mức giảm này không đáng kể.

_____________
THỊNH’C

Theo SGTT

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết