Các nước mới nổi và thương mại thế giới có lợi nhờ cam kết từ G20

Các nước sẽ được vay tiền mà không phải chịu ràng buộc. Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức tín dụng nhận thêm 250 tỷ USD để hỗ trợ thương mại toàn cầu.

Chương trình vay tiền không phải chịu điều kiện ràng buộc

Chuyên gia kinh tế Don Hanna và Jurgen Michels coi hội nghị thượng đỉnh G20 lần này mang lại nhiều điều có lợi cho các nước mới nổi.

Mêhicô cho biết họ sẽ vay 47 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) theo chương trình hạn mức tín dụng linh hoạt mới (Flexible Credit Line) – chương trình này cho phép các nước vay tiền mà không phải chịu bất kỳ điều kiện ràng buộc nào.

Thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ các nước mới nổi đồng loạt có những biến động tích cực. Thị trường dự đoán nhiều nước khác cũng sẽ đưa ra quyết định giống Mêhicô. TTCK Ba Lan, Séc, Brazil tăng điểm mạnh, chỉ số MSCI của TTCK các nước mới nổi vì thể cũng tăng 5.6% lên mức 613,07 điểm – mức cao nhất từ 15/10/2008.

G20 cam kết ngăn bảo hộ thương mại và chính sách làm nghèo hàng xóm (beggar-thy-neighbor policies), hai chính sách này có thể khiến kinh tế thế giới tiếp tục đi xuống.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự đoán thương mại toàn cầu năm nay có thể giảm 13% bởi các ngân hàng hạn chế tín dụng đối với công ty xuất nhập khẩu.

Hỗ trợ thương mại

G20 cho biết họ dành 250 tỷ USD giúp thương mại thế giới phát triển. Nguồn tiền này sẽ được cung cấp cho Ngân hàng Thế giới và các cơ quan tín dụng.

Buổi họp thượng đỉnh này diễn ra trong bối cảnh suy thoái kinh tế tệ hại nhất trong 6 thập kỷ có thể đang dịu bớt. Số liệu công bố mới nhất cho thấy số lượng đơn đặt hàng tại Mỹ tháng 2/2009 tăng lần đầu tiên trong 7 tháng, giá nhà đất Anh tăng lần đầu tiên trong 1 năm rưỡi. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ được dự đoán vẫn ở mức cao nhất trong 25 năm.

Nhóm 20 nước thuộc G20 bao gồm Achentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonexia, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Mêhicô, Nga, Arập Saudi, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu. Ngoài ra hội nghị còn có sự tham dự của đại diện đến từ Tây Ban Nha và Phần Lan. Hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra tại New York vào tháng 9/2009.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83