Nước Mỹ ngày càng nghi ngờ gói kích thích 787 tỷ USD

Cuộc điều tra dư luận mới nhất cho thấy số lượng ủng hộ gói kích thích do tổng thống Mỹ thiết kế đã giảm xuống. Hầu như rất ít người hăng hái với kế hoạch chi thêm tiền của Obama.

Obama
Gần tròn 2 tháng kể từ ngày nhậm chức, có vẻ như Barack Obama cầnphải làm nhiều hơn nữa để chứng tỏ kế hoạch chấn hưng kinh tế của mình.

Có vẻ như nước Mỹ đang bị chia làm hai phe gần ngang bằng nhau, một phe tin tưởng và một phe nghi ngờ về tính hiệu quả của gói kích thích 787 tỷ USD do tổng thống thiết kế. Trong cuộc điều tra công bố ngày hôm qua 17/3, gói kích thích chỉ nhận được 54% số phiếu ủng hộ, giảm 6% so với cách đây một tháng. Gói kích thích của tổng thống Mỹ được dùng để chấn hưng nền kinh tế, tạo ra việc làm bằng cách tăng chi tiêu liên bang và cắt giảm thuế.

Cuộc điều tra lần này cho thấy nước Mỹ đang phân tâm. Xu hướng số người ủng hộ ngày càng giảm. Có tới 2/3 số người được hỏi cho biết nếu 787 tỷ USD không gây tác động tích cực lên nền kinh tế, họ sẽ không ủng hộ chính phủ triển khai thêm gói kích thích nào nữa.

Keating Holland, chủ nhiệm cuộc điều tra lần này của CNN cho biết: “Khoản tiền 787 tỷ USD càng ngày càng bị nghi ngờ. Phe Dân chủ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ và phe Cộng hòa vẫn chống đối như trước. Chỉ có sự thay đổi trong quan điểm của các cử tri độc lập, với tỷ lệ ủng hộ – chống đối đang là 48% – 50%”.

“Sự ủng hộ của dân chúng giảm xuống có 2 lý do”, Bill Schneider, một nhà phân tích nói: “Thứ nhất, con số 787 tỷ USD mà Obama đưa ra vượt mọi dự đoán mà người ta có thể tưởng tượng ra trước đó. Thứ hai, hàng ngày dư luận nghe thấy những tin tức xấu về việc sử dụng lãng phí hoặc sai mục đích khoản tiền của chính phủ”.

Obama đang bị chấm điểm thấp nhất kể từ ngày nhậm chức vì cách ứng phó với những rắc rối của giới ngân hàng thời gian gần đây. Cuộc điều tra dư luận lần này bắt đầu từ trước sự cố tiền thưởng của AIG, nhưng mặc dù vậy, phần lớn người dân Mỹ cho biết họ không đồng tình với cách mà ông Obama ứng xử với cơn khủng hoảng tài chính. Một số nhà lãnh đạo bảo thủ thậm chí còn cho rằng gói kích thích chỉ khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Tuy vây, cuộc điều tra công bố hôm qua 17/3 cho thấy nhiều người Mỹ vẫn tin tưởng kế hoạch kinh tế tổng thể của vị tổng thống mới với 65% số phiếu ủng hộ.

Theo số liệu điều tra, dân chúng hầu như không hăng hái với việc chính phủ tiếp tục dùng tiền đi cứu các ngân hàng. Cứ 10 người thì có 4 nói nếu ngân hàng nào đang ở bên bờ vực thẳm thì cứ để mặc nó rơi xuống. Tỷ lệ tương tự ủng hộ việc chính phủ nắm quyền lãnh đạo những ngân hàng làm ăn không ổn định.

Cuộc điều tra lần này được thực hiện trên 1.019 người dân Mỹ với hình thức phỏng vấn qua điện thoại với sai số trong khoảng cộng trừ 3%. Cuộc điều tra tháng trước của CNN cũng cho thấy xu hướng giảm ủng hộ Obama trong dư luận.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82