Cuộc sống như tách cà phê

Cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội là những chiếc cốc. Chúng chỉ là công cụ để giữ và chứa đựng cuộc sống. Chúng không làm thay đổi chất lượng thực sự của cuộc sống. Đôi khi, vì quá tập trung vào cái cốc mà chúng ta không thưởng thức được vị cà phê mà cuộc sống cho chúng ta.

Một nhóm sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều có những công việc tốt và thăng tiến trong sự nghiệp.

Một hôm, họ cùng hẹn nhau quay lại thăm thày giáo ở trường Đại Học cũ. Cuộc nói chuyện với thầy giáo cũ chẳng bao lâu đã chuyển thành những lời than phiền về stress trong công việc và trong cuộc sống.

Để ngắt mạch than phiền của nhóm sinh viên, vị giáo sư đi vào bếp rồi một lúc sau quay trở ra với một bình cà phê lớn. Trên khay cà phê là rất nhiều cốc đủ loại khác nhau: Cốc sứ, cốc nhựa, cốc thủy tinh, pha lê… Một số trông rất đơn giản, một số đắt tiền, một số thì trông rất tinh tế đặc sắc. Vị giáo sư bảo các em tự rót cà phê cho mình.

Khi tất cả nhóm sinh viên, mỗi người đã có một cốc cà phê trong tay, vị giáo sư mới nói: – Nếu để ý, các em sẽ thấy tẩt cả những chiếc cốc trông có vẻ đắt tiền đều đã được lấy hết. Những chiếc cốc các em để lại là những chiếc giản dị, trông thô sơ hoặc khá rẻ tiền. Việc mỗi người chỉ muốn những điều tốt nhất cho mình là chuyện bình thường, nhưng thực ra, đó chính là nguồn gốc của những vấn đề và stress của các em.

“Bởi vì những gì các em thực sự cần là cà phê, chứ không phải là cái cốc. Nhưng em nào cũng vội vàng chọn ngay chiếc cốc đắt tiền, rồi lại ngó sang cả cốc người khác”.

“Bây giờ các em thử nghĩ thế này: cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội là những chiếc cốc. Chúng chỉ là công cụ để giữ và chứa đựng cuộc sống. Chúng không làm thay đổi chất lượng thực sự của cuộc sống. Đôi khi, vì quá tập trung vào cái cốc mà chúng ta không thưởng thức được vị cà phê mà cuộc sống cho chúng ta”.

“Vì vậy, đừng để những chiếc cốc ảnh hưởng quá nhiều đến tâm thức của các em. Hãy tập trung tận hưởng món cà phê ở trong đó.”

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82