ICO: Giá cà phê arabica có thể đạt 4 USD/lb

Giá cà phê chất lượng cao đắt đỏ, kết hợp với nguồn cung eo hẹp sẽ buộc người ta tìm đến loại chất lượng kém hơn là robusta để thay thế.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho rằng, xuất khẩu cà phê arbica chất lượng cao đang thắt chặt khi Braxin bước vào vụ thu hoạch cho sản lượng thấp trong năm 2011.

Theo ICO, vụ mùa trong chu kỳ cho sản lượng thấp ở Braxin có thể chỉ đạt 43 triệu bao, trong khi nhu cầu trong nước tiếp tục gia tăng. Thị trường cà phê toàn cầu sẽ đối mặt với sự thiếu hụt lớn trong niên vụ 2011/12.

Vụ cà phê arabica ở Colombia và Indonesia cũng rất kém. Giá cà phê đã ở mức cao nhất của 34 năm trong tháng 3, giờ đây được dự báo sẽ lên tới 4 USD/lb.

Ông Jose Sette, giám đốc điều hành ICO nhận định, giá cà phê chất lượng cao đắt đỏ, kết hợp với nguồn cung eo hẹp sẽ buộc người ta tìm đến loại chất lượng kém hơn là robusta để thay thế.

Đề cập đến dự trữ, ông Sette cho biết, không có triển vọng để dự trữ cà phê toàn cầu hồi phục trong tương lai gần, mà phải mất ít nhất 9 – 12 tháng tới. Dự trữ đang ở mức thấp kỷ lục.

Nhu cầu ngày càng tăng ở các nước đang phát triển có thể đã đẩy nhu cầu cà phê thế giới lên 132,5 triệu bao trong năm ngoái, so với 131,2 triệu bao năm 2009, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 2,3%.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng