Những đánh giá mới nhất về thị trường cà phê thế giới

Thị trường cà phê thế giới gần đây biến động rất mạnh. Giá đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua và vẫn tiếp tục biến động mạnh theo chiều hướng tăng trong những ngày gần đây. Nguyên nhân là do đâu? Đó là “sốt” thực hay “sốt” ảo?

thị trường cà phê

Nespresso: Giá cà phê sẽ giảm

Giám đốc điều hành hãng Nespresso, Richard Girardot, dự báo giá cà phê sẽ giảm bởi tình trạng giá tăng gần đây là do đầu cơ.

Trả lời phỏng vấn của hãng Bloomberg ngày 18/3 tại Lausanne, Thuỵ Sỹ, ông Girardot nói: “Chúng tôi dự báo giá sẽ giảm, nhưng giảm bao nhiêu thì không ai có thể nói được”.

Illycaffè: Cà phê bị định giá cao hơn thực tế 50%

Giám đốc điều hành của Illycaffe SpA, Andrea Illy, nhận định rằng cà phê tại New York đã bị định giá cao hơn tới 50% so với thực tế bởi các nhà đầu cơ thổi phồng giá kỳ hạn lên, góp phần gây ra “bong bóng” trên thị trường hàng hoá toàn cầu. Arabica kỳ hạn đã tăng giá gấp hơn 2 lần trong năm vừa qua.

Trả lời phỏng vấn tại Sao Paulo, ông Illy cho biết giá cà phê sẽ “hợp lý hơn” nếu ở mức khoảng 1,80 – 2,20 USD/lb. Theo ông, giá có thể giảm xuống chỉ 1,50 USD/lb khi sản lượng tăng kéo dự trữ tăng trên toàn cầu.

Giá cà phê kỳ hạn tại Niu Oóc đã tăng lên mức 2,9665 USD/lb vào ngày 9/3, mức cao chưa từng có kể từ tháng 5/1997, và tăng gấp hơn 2 lần trong năm vừa qua do lo ngại nhu cầu sẽ vượt cung trên thị trường thế giới, khi mà thời tiết ở Mỹ Latinh có nhiều bất ổn. Nông dân ở Brazil và nhiều nước sản xuất khác có thể sẽ nỗ lực đẩy tăng sản lượng để tranh thủ lúc giá cao.

Ông Illy cho rằng “chúng ta đang trong giai đoạn “bong bóng” với tất cả các hàng hoá, mà bong bóng thì tất yếu sẽ vỡ”.

Ông dự báo sản lượng cà phê toàn cầu có thể tăng 10% trong niên vụ tới, được khích lệ bởi giá cao trong vụ này. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng có thể giảm khoảng 1% trong năm nay sau khi giảm 1,5% trong năm 2010 do giá cao.

Ông cho biết thêm rằng Illycaffe có thể chuyển phần chi phí tăng sang người tiêu dùng trong năm nay, sau khi đã tăng giá 10% trong năm vừa qua. Việc tăng giá có thể sẽ bắt đầu từ tháng 6, thán 7 hoặc tháng 8, khi công ty mua cà phê từ người sản xuất. Cà phê Brazil chiếm một nửa tổng lượng pha trộn của công ty.

Theo đánh giá của ông, sản lượng của Brazil năm nay sẽ đạt khoảng 45 đến 47 triệu bao, mức cao kỷ lục trong chu kỳ năng suất thấp, so với mức kỷ lục 55 triệu bao năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp Brazil dự báo sản lượng cà phê của họ năm nay sẽ khoảng 41,9 đến 44,7 triệu bao, so với 48,1 triệu bao năm ngoái. Một bao tương đương 60 kg.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đã tăng 5,05 US cent hay 1,9% vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, chốt ở mức 2,7205 USD/lb tại New York, trong khi robusta cùng kỳ hạn tăng 117 USD hay 4,7% lên 2.604 USD/tấn tại London, sua khi đạt mức cao kỷ lục từ 13/3/2008 là 2.615 USD/tấn.

Starbucks: Đầu cơ làm tăng giá cà phê và giảm nhu cầu tiêu thụ

Giá cà phê đã tăng mạnh trong năm qua bởi đầu cơ, và điều đó đe doạ làm giảm nhu cầu. Đó là nhận định của ông Howard Schultz, chủ tịch Starbucks Corp. (SBUX) – hãng cà phê lớn nhất thế giới.

Tại hội thảo ngành cà phê ở New Orleans, ông Schultz cho rằng tình trạng đầu cơ trục lợi đã khiến giá cà phê trên thị trường thế giới tăng “một cách giả tạo”, và về lâu dài “tôi không cho rằng người tiêu dùng sẽ phản ứng tích cực với việc giá tăng.”

Giá cà phê kỳ hạn trên thị trường New York đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua.

Licht: Sản lượng cà phê Brazil có thể giảm do thời tiết và sâu bệnh

Sản lượng cà phê ở Brazil – nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, có thể giảm do thời tiết khô hạn trong tháng 2 vừa qua ảnh hưởng tới quá trình vào mẩy, và nấm bệnh lan tràn trên diện rộng. Đó là nhận định của hãng nghiên cứu F.O. Licht của Đức.

Brazil sẽ thu hoạch cà phê từ tháng 5 tới. Mặc dù cho tới nay chưa có thống kê về thiệt hại do khô hạn và sâu bệnh, các nhà nông học đều cho rằng sản lượng sẽ không mấy khả quan. Tuy nhiên, họ cũng cho biết thêm rằng ảnh hưởng bởi sâu bệnh chưa tới mức báo động.

Marco Antonio dos Santos, nhà dự báo thời tiết thuộc Somar Meteorologia ở Sao Paulo cho biết khô hạn có thể khiến cho sản lượng năm nay giảm nhiều hơn mức 30% dự báo hồi tháng 1.

Ngày 4/1, Somar đưa ra dự báo rằng người trồng cà phê Brazil có thể chỉ thu hoạch 33,7 triệu bao cà phê trong năm 2011, giảm so với 48,1 triệu bao năm trước.

ICO: Giá cà phê chưa chuyển hết tới người tiêu dùng

Theo nguồn tin Dow Jones dẫn lời chủ tịch Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê arabica tăng vẫn chưa chuyển hoàn toàn tới người tiêu dùng.

Chủ tịch Jose Sette cho biết nếu chuyển hoàn toàn giá tăng tới người tiêu dùng thì “sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu, nhất là ở các thị trường phát triển hơn như Bắc Mỹ và Tây Âu”.

Hãng Kraft Foods Inc. mới đây cho biết họ đã tăng giá các nhãn hiệu cà phê của họ Maxwell House và Yuban (tiêu thụ tại thị trường Mỹ) thêm tương đương 70 US cent/lb, là lần tăng giá thứ 4 trong một năm qua do giá cà phê nguyên liệu tăng.

Tháng trước, J.M. Smucker Co. cũng tăng giá hầu hết các sản phẩm cà phê của họ – chủ yếu là các nhãn hiệu Folgers và Dunkin’ Donuts tại Mỹ thêm trung bình 10%.

Chỉ số giá cà phê arabica liên châu lục đã tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua, do thời tiết thất thường trong nhiều năm liên tiếp làm giảm sản lượng ở những nước sản xuất chính như Colombia. Giá tham khảo hợp đồng “C” kỳ hạn tháng 5 mới đây giao dịch tới 2,7540 USD/lb.

Phó chủ tịch Starbucks Corp., Dub Hay, mới đây đã cho các phóng viên Dow Jones biết là công ty sẽ tiến hành tăng giá sản phẩm trong tương lai gần.

Tại hội nghị mới đây ở New Orleans, giám đốc điều hành của công ty, Howard Schultz, nhận định giá cà phê tăng là do đầu cơ, và giá tăng chỉ là “giả tạo”, và điều đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu thụ.

Song ông Sette phản bác lại ý kiến đó và cho rằng các yếu tố cung – cầu thực chất hỗ trợ giá tăng, bởi nguồn cung rõ ràng không đáp ứng đủ cầu.

Nhu cầu tăng ở các nước đang phát triển, nhất là tại nước sản xuất hàng đầu thế giới là Brazil – nước có thể thay thế Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ số 1 – dự kiến sẽ đẩy tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng lên 132,5 triệu bao, so với 131,2 triệu bao năm 2009, đưa mức tăng tiêu thụ trung bình năm trong thập kỷ qua lên 2,3%.

Ông Sette cho rằng giá có thể chịu áp lực tăng thêm nữa trong tương lai gần. “Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của chu kỳ tăng”, và “Khi giá giảm, nó sẽ không quay về mức như những năm 2000 và 2005”.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Hoàng Sơn

  Giá cafe lên cao mà các hãng sản xuất cafe hòa tan thật không dễ dàng tăng giá bán. Họ đưa ra những dự báo ko ngoài mục đích gây nhiễu thông tin để tác động lên giá cafe đây mà.

 2. phạm ngọc tuân -pleiku

  Theo nhận định của các chuyên gia thì thấy mỗi người một ý kiến chẳng biết nên tin ý kiến ông nào cả.

 3. ngoc giản

  Giá caphe ‘sốt’ thực hay ‘sốt’ ảo đó là một điều ma các doanh nghiệp SX cà phê và người nông dân cần tìm hiểu để có những quyết định bán hay không bán với giá cà phê hiện tại.

 4. bi li

  Nếu mấy nhà đầu cơ làm giá tăng được thì sao không tăng tiếp đi, mấy ông nói giá giảm nhưng không biết giảm bao nhiêu thế thì ai chẳng nói được.

  1. truong duy quang

   Nói cà các chuyên gia thôi, chứ thực ra bọn họ bạo hộ cho giai cấp tư sản đó, muốn gây thông tin ảo thôi. Đợt vừa rồi tổ chức hiệp hội cafe của nước nào đó ước tính sản lượng cafe mình giảm 2 %, thực ra con số này có đáng tin không? Mục đích của họ chỉ là muốn làm bình ổn giá thị trường thôi.

 5. huynhduchai

  Hiện nay giá cà phê có xu hướng nhích lên thì hàng loạt thông tin đưa ra trái chiều. Như ngày 3-2 tổ chức cà phê quốc tế (ICO) trong báo cáo dự trữ cà phê toàn cầu đang ở mức thấp kỷ lục, hôm nay TTTTCN&TM-Bộ Công Thương đưa tin giá cà phê sốt thực hay sốt ảo. Cho nên, người đọc không biết đâu mà nhận xét đánh giá cho khách quan.

 6. MAI TRUNG

  Tôi thấy việc thông báo giá càphê tại tỉnh Đắk lắk chưa chính xác. Thời gian gần đây giá của Y 5 thường chênh lệch khá lớn so với thông tin tại Daktra, đề nghị thống nhất và kiểm chứng lại.

 7. phunhuan

  Tui cũng thắc mắc là giá thị trường cà phê Đắc Lắc thường công bố vào lúc khoảng 5h chiều trên tivi mỗi ngày, nên không biết là ngày hôm sau sẽ mua thi mua với giá nào. Sao không công bố vào buổi sáng ? chính vì thế mới có sự chênh lệch giá mà người dân luôn chịu thiệt.

 8. Dang Thanh Giang

  Tôi k thể hiểu nổi tại sao cùng 1 vấn đề giá cafe ma chuyên gia này thì nói giá sẽ tăng, còn chuyên gia kia thì nói giá giảm. Liệu đây có phải là chiêu của các ông chuyên gia nhằm dụ dỗ người nông dân để đem lai lợi nhuận cho bản thân mình ko? Hay là các ông chỉ biết ăn ko ngồi rồi nói cho có chuyện mà thôi.

 9. MrP

  Thông thường giá cà phê tại Daklak được phát ra tầm 9h30, tùy hôm có thể phát trễ hơn lúc 10h hay 11h (các công ty như 2/9, Tây Nguyên, Inexim…)

 10. hoang thang

  Tôi không thường xuyên theo dõi giá caphe nhưng cũng gần chục năm nay tôi thấy năm nào đánh gía sản lượng tăng thì năm đó cung tăng cầu thiếu và ngược lại nên có kết luận hơi “gàn” là những đánh giá này có thể là những đòn gió của các nhà đầu cơ mà thôi chỉ có khoảng 20% là đáng tin cậy? Như vụ mùa 2009/2010 đánh giá sản lượng tăng ở hầu hết các nước trồng caphe mà sang tháng 6 mới lòi ra là cầu thiếu vào mức kỷ lục? Các doanh nghiệp của bị trúng những đòn gió này chăng?

  1. PHẠM TRÍ THÔNG

   Tôi đồng ý. Cái họ muốn là bình ổn giá thị trường mà. Họ không muốn xảy ra hiện tượng chênh lệch về giá, gây bất ổn thị trường. Cũng chính cái tổ chức ICO đó, trước mùa dự đoán sản lượng cà phê VN giảm 2% mà, đến giờ thấy cầu vượt cung mức dự trữ quốc gia thiếu hụt mới chỉnh sửa lại dự báo của mình, chịu nỗi không? chẳng lẻ họ ngu dốt thế sao? nếu nhìn kỹ giá cafe cao ai sẽ được hưởng lợi nào, ICO hay là ông Howard Schultz, chủ tịch Starbucks Corp. (SBUX) – hãng cà phê lớn nhất thế giới. Theo tôi, họ sẽ gặp bất lợi vì giá cao, nên sản phẩm họ tạo ra sẽ phải tăng giá kéo đến mức tiêu thụ sẻ giảm gây tổn thất cho họ. Chưa nói đến cafe mà biến động theo xu hướng giảm, các nhà sản xuất khác sẽ bán giá khác, đồng nghĩa với việc họ bù lỗ, đúng không? Còn như giá thấp thì chắc khỏi phải nói nữa hen, hiểu liền. Yếu tố đầu vào thấp thì sản xuất sẽ kích cầu, lợi nhuận họ đạt được sẽ cao hơn và sản xuất sẽ an toàn hơn. Vd đơn giản thôi, bạn là nhà sản xuất, bạn có mua sản phẩm của tôi ở mức cao hay thấp? Họ nói tình trạng giá cao là do đầu cơ, có lẽ cũng có một phần, nhưng đó chỉ là một lý do nhỏ thôi. Theo tôi giá tăng là do cầu vượt cung và lo ngại thiếu sản lượng cho mùa sau vì tình trạng hạn hán. Qua báo chí và thời sự ta dễ dàng nhận thấy điều đó mà.

 11. Libya

  Người uống cà phê đích thực trả 10đ thì nông dân chúng ta được 1 đồng thôi các bạn ạ.
  Sao mà nó không tung hỏa mù cho được khi chúng chỉ muốn trả cho nông dân ta 5 hào thôi!

 12. two coffee

  Đất nông nghiệp đang bị thu hẹp, giá đất nông nghiệp đang tăng cao, nguồn nhân công có chất lượng và người trẻ kế nghiệp nông nghiệp ngày càng khan hiếm, thời tiết ngày càng khắc nghiệt những yếu tố đó khiến cho sản lượng nông nghiệp khó có thể tăng được và có xu hướng giảm. Ngoài ra còn có các yếu tố như đầu cơ, kinh tế các nước đông dân cư phát triển nhanh, cuộc sống con người ngày được cải thiện đầy đủ. Tất cả những yếu tố đó nói lên một điều rằng giá sản phẩm nông nghiệp sẻ có xu hướng tăng dần đều, trong đó có giá cà phê. Có thể nói thiên thời địa lợi nhân hoà cho giá cả nông nghiệp. Những lời bình luận của các chuyên gia trên chỉ đúng trong ngắn hạn thôi, do giá tăng quá cao nên người trực tiếp sản xuất cà phê như tôi cũng bị ngợp. Giá cao mừng nhưng có chút lo lắng cho niên vụ sau, hiện tại tôi bán sạch rồi!!

 13. cà chua kiu

  Bài này đăng từ hồi tháng 3, dự báo là sẽ giảm, nhưng từ đó đến nay vẫn tăng đều đều đấy chứ. Tuy cũng có đôi lúc giảm nhưng nó chỉ lùi lại chút ít để lấy đà tăng cho đợt tiếp theo thôi. Thị trường đang thời bão giá mà, giá điện bây giờ cũng tăng gấp đôi rồi đó. Điện lên, dầu lên, tiền tưới lên.v.v. Nên giá cà cũng phải theo đó mà lên cho kịp bạn kịp bè chứ.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

72