Vắt giá cà phê tháng 5? Khi London muốn vượt lên

Giá hàng hoá trên thị trường thế giới giảm phiên qua nhưng cà phê thì tháng giảm tháng không. Do chỉ 1 phiên mà chênh lệch tháng 7 so với tháng 5 là 150$, Làm thị trường hoang mang lo sợ bị Vắt tháng 5 điều đó làm cho nhiều người tiến hành mua bù thiếu vào phiên tới là phiên đóng cửa cuối tuần giao dịch cho kỳ nghỉ lễ Phục Sinh. Một số người lo sợ vị thế tháng 5 bị vắt khi ngày nghỉ giao dịch cuối cùng đến gần và kéo dài.

Chênh lệch tháng 11 so với tháng 1 năm 2007 vừa qua là 500$ vẫn làm cho nhiều người nhớ đến của vụ vừa qua. Điều này là mối lo ngại tương đương với giá London hiện nay khi Nguồn cung London thắt chặt cho đến khi Việt Nam ra hàng vào vụ tới thì Nguồn cung vẫn không nhiều.

Lượng hàng giao tàu của Việt Nam ở các tháng gần chưa thể đưa ra thị trường được. Ngay khi đó Nguồn quỹ đầu cơ đang cầm một lượng hàng rất lớn trên thị trường chiếm khoảng 30 tổng sản lượng toàn cầu sản xuất trong 1 năm . Vị thế mua khống trên London hiện nay khoảng 50,000 lô và họ muốn bán số lượng này ở mức cao hơn. Vì thế chỉ có mình Họ mới có cơ hội và đủ khả năng điều khiển đẩy giá lên cao hơn

Phiên qua, trên thị trường thế giới các Nguồn quỹ đầu cơ đã thoát ra vị thế mua rất nhiều hàng hóa giao dịch khác nhau, trong đó có cà phê. Điều này cũng có nghĩa rằng còn quá sớm để nói chuyện “vắt” tháng 5 trước ngày giao hàng đầu tiên là 6 tuần.

Hiện nay Nguồn cung Robusta từ các Nước Châu Á vẫn bị tác động đến thị trường thế giới. Điều đó làm cho chênh lệch giữa các tháng có khả năng giãn ra nhiều hơn. Thậm chí nếu vụ mùa tới hàng Brazil thu hái có thể giao cho thị trường London, thì vẫn là một điều cảnh báo chênh lệch giữa các tháng.

Giá cà phê New York đã chìm sâu xuống khi các Nguồn quỹ đầu cơ bán làm giá Lon Don giảm 3% trong biên độ giao động giá đã giảm 9.00 cent so với lúc mở cửa. Một phần do những ngày qua thị trường tài chính thế giới bị khủng hoảng trầm trọng do vụ bê bối tài chính của tập đoàn MF Global- là tập đoàn giao dịch cà phê và hàng hóa lớn nhất thế giới.

Tại các thị trường Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã đồng loạt bán ra các cổ phiếu để quyết toán cho các hợp đồng kinh tế làm giá đại đa số giá các cổ phiếu đều sập giảm, nhiều loại cổ phiếu trên thị trường giảm từ 50-53% trong vòng 1 tháng qua, mặc dù đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ(FED) làm phấn trấn giao dịch cổ phiếu trên thị trường toàn cầu từ mức 3.% còn 2.25% – đây là nỗ lực hết sức của FED và họ vẫn sẵn sàng can thiệp hơn nữa vào thị trường để góp phần ổn định nền kinh tế Mỹ đang ” dễ vỡ”. Điều này đã tác động trực tiếp đến hệ thống ngân hàng tại Mỹ giảm mức cho vay từ 6%/năm xuống còn 5.25 %/năm, làm cho các Khách hàng vay tiền nhiều hơn để tăng đầu tư và chi phí. Các cố gắng của FED vẫn thất bại khi chứng khoán thế giới phiên qua lại vẫn sụp đổ.

Giá Cà phê NY giảm mạnh làm giá ở các Nước khu vực cũng giảm theo. Giá trừ lùi tại các Nước Trung Mỹ chỉ còn 4.00 cent so với tuần trước là 20.00cent. Tháng 2 vừa qua Columbia xuất khẩu 1.16 triệu bao so với 990,000 bao cùng kỳ năm trước.

Tóm lại: Nguồn Quỹ la lớn Tiếng để cảnh báo Vắt Tháng 5 làm cho mối lo ngại đặc biệt giống tháng 11/2007 chênh lệch tháng 5 và tháng 1 mức 500$. Có thể đoán Nguồn Quỹ cầm nhiều hàng chưa bán ra vì thế vì thế họ vắt tháng gần để tiền về túi họ. Điều đó cũng có nghĩa là lượng hàng tháng 5 đã được tính toán trước với để chia đều ra chốt khi vết thương tái lòng về tháng 11 vẫn còn đó. Thông thường sự “Vắt” ít được la lên. Thêm vào lượng lớn hợp đồng việt Nam chưa chốt điều đó làm giá hạn chế tăng mạnh. Nhưng điều này chưa thể ngăn sự Vắt giá của chính người giao dịch tham gia vào Kỳ hạn.

Xem thêm: “Vắt giá” trên thị trường cà phê là gì?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81