Sản lượng cà phê của Brazil có thể giảm 23% trong năm 2011

Bộ Nông nghiệp Brazil nhận định năm 2011 sản lượng cà phê của nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Thu hoạch cà phê Arabica ở Brazil
Thu hoạch cà phê Arabica ở Brazil

Điều đó sẽ đẩy giá cà phê lên cao, bởi cây trồng bước vào chu kỳ hai năm một lần cho sản lượng thấp.

Bộ trưởng Wagner Rossi cho rằng, người trồng cà phê có thể chỉ thu hoạch đựơc 37 triệu bao, giảm 23% so với 48,1 triệu bao ước tính trong năm 2010. Giá cà phê nhiều khả năng sẽ tăng trong năm 2011 bởi nhu cầu vượt xa nguồn cung trong khi dự trữ lại giảm sâu.

Giá cà phê, vốn tăng 77% trong năm ngoái, đã tăng lên mức cao 13 năm rưỡi ở 241,75 cent/lb bởi những lo lắng về thời tiết ở Braxin và Ấn Độ làm giảm nguồn cung ra thị trường.

Sản lượng cà phê của Brazil, vốn chiếm 1/3 trong tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu, thường giảm hai năm một lần bởi cây trồng không thể cho sản lượng cao trong hai năm liên tiếp.

Bộ trưởng Rossi cho biết thêm, hiện tại nấm mốc đã được tìm thấy ở các đồn điền cà phê phía đông nam do mưa quá nhiều. Nhưng điều này cũng không ảnh hưởng nhiều tới sản lượng.

Theo số liệu từ Hội đồng Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe), tổng khối lượng các loại cà phê xuất khẩu của nước này đạt 33 triệu bao trong năm 2010, tăng 9% so với năm 2009 và cao hơn cả mức dự báo 31 triệu bao mà các chuyên gia đưa ra trước đó.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê năm 2010 của Brazil đạt 5,66 tỷ USD, tăng 33% nhờ sản lượng khá dồi dào và giá tăng mạnh vào 6 tháng cuối năm.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng