Thông tin xấu về kinh tế Mỹ đẩy USD trượt giá

Khoảng thời gian tăng giá liên tục của USD đã chấm dứt sau số liệu về thâm hụt thương mại, thị trường việc làm Mỹ.

Tỷ giá USD/Euro hiện đang giao dịch tại thị trường Tokyo là 1,3317USD/Euro.

USD rớt giá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng tăng mạnh sau một loạt thông tin không mấy tích cực về tình hình kinh tế Mỹ.

Những số liệu mới nhất cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ lên tới mức 57,2 tỷ USD trong tháng 10/2008 dù giá năng lượng hạ. Các chuyện gia phân tích có thêm thông tin để đưa ra dự báo của họ về kinh tế Mỹ.

Số liệu mới nhất về thị trường việc làm Mỹ cho thấy vấn đề trên thị trường còn rất nhiều. Bộ Lao Động Mỹ công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 6/12 đã tăng thêm 58.000 lên 573.000.

Tuần trước đó con số này mới chỉ là 515.000. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu này mức cao nhất kể từ tháng 11/1982. Kết quả này cao hơn 48.000 người so với dự báo trước đó.

Một khảo sát khác cho thấy tỷ lệ cho vay thế chấp hạ với mức chưa từng có.

USD rớt giá 2,5%. Đồng Euro tăng giá 1,9% so với USD sau khi một đại diện của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng số liệu u ám về kinh tế Mỹ buộc các chuyên gia kinh tế phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Đồng Bảng Anh cũng suy yếu, trượt giá 1,2% so với đồng Euro. Tỷ giá Bảng Anh/Euro hiện nay là 0,8908 Bảng Anh/Euro. Đồng Bảng Anh đã mất đến 18% giá trị so với đồng Euro trong năm 2008 do thông tin Ngân hàng Trung ương Anh có thể cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là 1%.

Cho đến gần đây, USD tăng giá do khủng hoảng tín dụng lan rộng trên toàn thế giới, nhu cầu USD tại những nước ngoài Mỹ tăng cao và nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng.

Chỉ số USD hiện nay hạ 5% so với mức đỉnh cao vào tháng trước nhưng vẫn cao hơn 18% so với mức thấp chưa từng có vào tháng 4/2008.

Ngọc Diệp
Theo FT

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng