Quy trình cưa đốn phục hồi cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Những vườn cây đã cho quả nhiều năm, thân cành già cỗi, năng suất giảm dần và không còn mang lại hiệu quả kinh tế có thể cưa đốn phục hồi bộ phận khí sinh bên trên. Thân được cưa trước khi mùa mưa bắt đầu 1 tháng, trong điều kiện ở Tây Nguyên có thể cưa vào tháng 3,4.

Nhiều nông dân DakLak đã cưa đốn đã cưa đốn thân khi cắt cành tháng 1,2 và có tưới bổ sung trong mùa khô, các chồi tái sinh đã phát triển rất khỏe và có thể rút ngắn thới kỳ kiến thiết cơ bản, kinh nghiêm này cần được nghiên cứu tổng kết.

Cưa thân cách mặt đất từ 25-30cm theo mặt phẳng nghiêng 45o, mặt cắt nhẵn, không bị giập nát. Sau khi cưa cần tỉa thưa cây bóng mát để ánh sáng chiếu vào vườn cây 60-70% và rải 500-1000kg vôi/ha. Sau đó tiến hành cày bừa sâu 15-20 cm, cánh gốc 40-50 cm và gieo cây phân xanh cải tạo đất.

Tỉa định chồi: Chồi được giữ lại phải phân bố đều trên một gốc hay nhiều gốc. Có hai lần tỉa định chồi:

Lần 1
: Khi chồi cao 10-15, để lại 4-5 chồi/hố.

Lần 2
: Khi chồi cao 20-30cm, để lại 2-3 chối./hố

Cây được hãm ngọn lần đầu ở độ cao 1,3-1,4m (kể từ mặt đất), khi các cành cơ bản phát sinh đầy đủ cành thứ cấp (có 60-70% số cành cơ bản  có cành thứ cấp), tiến hành nuôi tầng 2 bằng cách nuôi chồi vượt 40cm ở trên đỉnh tán.

Thuận lợi chủ yếu của phương pháp tạo hình đơn thân là có thể duy trì năng suất ổn định trong nhiều năm, ngoài ra còn có thể cơ giới hóa trong một số khâu như thu hoạch, phun thuốc đang được áp dụng ở một số nước.Tuy nhiên, kỹ thuật tạo hình này có một bất lợi chính là tốn nhiều công lao động, ngoài ca còn đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng, những hiểu biết nhất định.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết