Giá cà phê ngày 28/6: Tiềm năng Arabica tăng giá do lo ngại sản lượng Brazil

Cà phê Arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Năm đóng cửa tăng 2 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm 12$ nằm ở mức 4047$/tấn.

Giá cà phê Arabica đã nhận được sự hộ trợ hôm thứ Năm sau khi hợp tác xã cà phê Expocacer cho biết nông dân trồng cà phê Brazil đang thu hoạch những hạt cà phê nhỏ hơn bình thường trong vụ thu hoạch này sau khi cây cà phê trải qua thời kỳ nắng nóng và hạn hán gây tổn hại cho sự phát triển. Ngoài ra, StoneX một công ty dịch vụ tài chính kỳ cựu của Mỹ trong ngày giao dịch cũng dự đoán lượng ​​thặng dư cà phê toàn cầu năm 2024/25 là chỉ 2-3 triệu bao, thấp hơn mức dự báo 5,6 triệu bao của Bộ Nông nghiệp Mỹ trước đây.

Theo tờ Bloomberg: Brazil, nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, đang trên đà thu hoạch một vụ mùa có vẻ là kém hơn dự kiến ​​trong một diễn biến đáng thất vọng vì thị trường toàn cầu vốn đã bị eo hẹp nguồn cung và giá cả tăng cao.

Nông dân đang thu hái những hạt cà phê trông nhỏ hơn bình thường sau khi cây cà phê phải trải qua một thời kỳ nắng nóng và hạn hán gây tổn hại cho sự phát triển. Mặc dù mức độ tác động đến hiện nay là không chắc chắn, nhưng mối lo ngại đã thúc đẩy một sự điều chỉnh giảm ước tính sản lượng cà phê Arabica.

Sim Pedro Lima, giám đốc điều hành của hợp tác xã Expocacer, cho biết: “Chắc chắn có lo ngại về tình trạng thiếu hụt sản xuất”, đồng thời nói thêm rằng kích thước trung bình của hạt cà phê nhỏ hơn so với những năm trước tại khu vực trồng trọng điểm của Cerrado Mineiro (thuộc bang Minas Gerais).

Giá cà phê Arabica kỳ hạn đang trên đà tăng tháng thứ 4 liên tiếp và tăng khoảng 20% ​​trong năm nay do lo ngại về nguồn cung. Giá của loại cà phê Robusta cũng tăng hơn 40% vào năm 2024 do sản lượng tại quốc gia trồng chủ chốt là Việt Nam gặp khó khăn do hạn hán. J.M. Smucker Co., có các thương hiệu bao gồm Folgers, Caf‚ Bustelo và Dunkin’, cho biết trong tháng này công ty sẽ tăng giá vì phải đối mặt với chi phí cà phê cao hơn.

Trong tháng này, Marex Group đã cắt giảm triển vọng sản lượng cà phê Brazil xuống còn 44 triệu bao cà phê arabica trong niên vụ 2024-25 hiện tại. Con số này so với ước tính tháng hồi tháng 3 là 46,6 triệu.

Vụ thu hoạch yếu hơn đang khẳng định nỗi lo ngại của nông dân. Regis Ricco, nhà tư vấn phục vụ một số nhà sản xuất cà phê tại các khu vực trồng cà phê lớn nhất của Brazil, cho biết nhiệt độ cao diễn ra vào cuối năm 2023 có hại cho sự phát triển ban đầu của hạt cà phê.

Ông tin rằng sản lượng sẽ thấp hơn từ 10% đến 15% so với dự kiến ​​trước đây vì người trồng sẽ cần sử dụng nhiều hạt cà phê hơn để lấp đầy một bao cà phê nặng 60 kg.

Sản xuất cà phê ở Brazil, Colombia và Trung Mỹ phải đối mặt với những thách thức về khí hậu, đặc biệt là hiện tượng El Niño diễn ra từ quý 3 năm 2023 đến quý 1 năm 2024.

Tại Brazil, El Niño có thể gây ra thời tiết nóng và khô ở các vùng trồng cà phê trọng điểm như Minas Gerais và São Paulo. Thời tiết ấm hơn này có thể dẫn đến căng thẳng cho cây cà phê và giảm kích thước hạt cũng như năng suất. Yếu tố này hiện đang trong giai đoạn thu hoạch nên đang được thị trường cà phê theo dõi chặt chẽ và loại tin này thường sẽ tác động đến giá cà phê trên thị trường.

Dự báo trung bình của ngành cho niên vụ cà phê Brazil tính từ tháng 7 năm 2024 ban đầu là ở mức khoảng 68,50 triệu bao, tuy nhiên đã dấy lên lo ngại về sản lượng cà phê với tình trạng chín không đồng đều, và hạt nhỏ, điều này có thể dẫn đến việc điều chỉnh lại sản lượng của những khảo sát tư nhân và độc lập, đưa ra đánh giá sản lượng thấp hơn trong những tuần tới. Vụ mùa này của Brazil có thể vẫn ở mức khoảng 67 triệu bao, mặc dù tồn kho chuyển giao hạn chế và điều kiện tồn kho trên thị trường tiêu dùng thấp, có thể thấy thêm tin tức về vụ mùa từ Brazil, thúc đẩy thêm tâm lý đầu cơ trong bối cảnh đã không ổn định.

Tương tự, Colombia đã trải qua những biến đổi về thời tiết do El Niño, với vụ cà phê Mitaca (là một vụ thu hoạch phụ tại Colombia, vụ thu hoạch phụ này diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, để bổ sung cho vụ thu hoạch chính từ tháng 10 đến tháng 12 được gọi là “cosecha principal,”) trải qua một số thách thức do khí hậu gây ra có thể dẫn đến số liệu sản lượng thấp hơn. Loại cà phê này chủ yếu được trồng ở vùng cà phê miền Trung và miền Nam Colombia. Việc thu hoạch Mitaca là cần thiết để duy trì nguồn cung cà phê ổn định quanh năm và hỗ trợ sinh kế của nhiều nông dân sản xuất nhỏ.

Các nhà dự báo thời tiết đang dự đoán các điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch trên khắp các vùng trồng cà phê rộng lớn của Brazil trong tuần tới. Đồng Real của Brazil đã mất giá 5,87% trong tháng 6, ổn định ở mức thấp so với Đô la Mỹ tính đến ngày hôm qua.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường cà phê New York giảm 33.975 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 808.459 bao.

Tồn kho cà phê Robusta được chứng nhận trên Sàn giao dịch London được cho là đã tăng 7.833 bao trong tuần, tính đến ngày 24/6/2024, đăng ký tổng cộng 986.500 bao, trong đó Brazil Conillon chiếm hơn 90%.

Hoạt động giao dịch vẫn chậm chạp ở Việt Nam do nguồn cung khan hiếm, với giá trong nước ổn định ở mức khoảng 120.000 đồng/kg.

Nông dân ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, đang bán cà phê với giá trong khoảng 119.000-120.200 đồng (4,67-4,72 USD) mỗi kg, không thay đổi nhiều so với một tuần trước.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng