Giá cà phê ngày 25/6: Thị trường tăng mạnh, Vicofa dự báo sản lượng giảm

Giá cà phê thị trường Arabica tháng 9 đóng cửa phiên Thứ Hai tăng mạnh 11,25 cent/pound và giá loại cà phê Robusta cũng tăng mạnh không kém đến148$, nằm ở mức 4252$/tấn sau một phiên giao dịch mà giá thị trường luôn bám đỉnh.

Thị trường hôm Thứ Hai đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 2 tuần do lo ngại điều kiện khô hạn hơn bình thường sẽ ảnh hưởng xấu đến cây cà phê của Brazil. Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia đưa tin hôm thứ Hai khu vực bang Minas Gerais của Brazil đã không có mưa trong tuần thứ ba tính đến tuần trước.

Giá cà phê Robusta cũng được củng cố lại sau khi có nhận định về sản lượng của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đi ngược lại với báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ một ngày trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa) chỉ ra rằng sự kết hợp của hạn hán, nắng nóng và sự bùng phát của rệp sáp cùng nhện đỏ ​​sẽ làm giảm sản lượng vụ Robusta tiếp theo ở Việt Nam từ 15% đến 20%.

kho han o tay nguyen ca phe chay la
Vicofa chỉ ra rằng sự kết hợp của hạn hán, nắng nóng và sự bùng phát của rệp sáp cùng nhện đỏ ​​sẽ làm giảm sản lượng vụ Robusta tiếp theo ở Việt Nam từ 15% đến 20%.

Theo ước tính của Vicofa, sản lượng cà phê Robusta cho vụ 23/24 là khoảng 26,7 triệu bao, vụ mùa tiếp theo 24/25 của Việt Nam sẽ ở mức từ 21,40 đến 22,70 triệu bao. Con số này thậm chí còn thấp hơn đáng kể so với dự báo sơ bộ của Volcafé trước đây là 24 triệu bao và thấp hơn nhiều so với ước tính của Bộ NN Mỹ đã đưa ra vào tuần trước là 27,85 triệu bao. Kịch bản sản lượng thấp hơn này được phản ánh một cách tự nhiên qua giá cà phê Robusta ở London và thái độ của người trồng cà phê Việt Nam, những người nắm lượng Robusta hàng đầu này đã vắng mặt trên thị trường.

Bất chấp tiến độ thu hoạch tốt ở Brazil, do khí hậu khô hạn, nguồn cung cà phê vẫn dưới mức mong đợi, khiến người trồng vẫn ở thế phòng thủ. Hơn nữa, các chỉ số về sản xuất conillon của Brazil cũng đáng thất vọng, không như mong đợi. Cả giá đô la cao và giá quốc tế đều ủng hộ cho kết quả này. Mùa đông đã chính thức đến với Brazil, cũng là một yếu tố giải thích cho quan điểm dè dặt của người bán.

Giá cà phê đang tăng bất chấp sự tăng trưởng mạnh của xuất khẩu toàn cầu với thông tin từ ICO trước đây cho rằng thế giới đã xuất khẩu thêm 11% cà phê trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, đạt tổng cộng 80,99 triệu bao. Xuất khẩu cà phê Arabica tăng gần 13%, chủ yếu hàng hóa được xuất khẩu từ Brazil.

Về mặt kỹ thuật, không loại trừ mức mở cửa ngày hôm nay thứ Ba thị trường sẽ giảm sụt trong sự điều chỉnh lại thường xảy ra sau một đợt tăng mạnh, tuy nhiên phân tích kỹ thuật vẫn có cơ sở khi cho rằng giá cà phê Robusta sẽ còn tăng tiếp khi đồ thị ngày có nhiều tín hiệu cho thấy loại cà phê này vừa đột ngột chuyển từ chu kỳ sụt trung hạn, sang bắt đầu tăng lên, ít nhất là trong những ngày đầu tuần này và mốc cao cũ tính theo giá tháng 9 ở mức 4394$/tấn nhiều khả năng sẽ được tái lập.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng