Cạnh tranh sầu riêng tươi ở Trung Quốc sẽ ‘nóng’ hơn với sự góp mặt của Malaysia

Bộ trưởng Nông nghiệp và an ninh thực phẩm Malaysia, Datuk Seri Mohamad Sabu kêu gọi 63.000 nông dân trồng sầu riêng của nước này mở rộng diện tích để tận dụng ngành xuất khẩu “tỉ đô”. Lời kêu gọi của ông được đưa ra sau khi Trung Quốc chính thức cho phép Malaysia xuất khẩu sầu riêng tươi sang đất nước 1,4 tỉ dân.

thu tuong trung quoc
Thủ tướng Trung Quốc, Lý Cường (trái) và người đồng cấp Malaysia, Datuk Seri Anwar Ibrahim thưởng thức sầu riêng hôm 19-6 sau cuộc gặp tại Dinh thủ tướng Malaysia. Ảnh: The Edge Malaysia

Hôm 19-6, tại cuộc gặp tại thành phố Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia, Bộ trưởng Mohamad Sabu và Cục trưởng Tổng Cục hải quan Trung Quốc Du Kiến Hoa đã ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi của Malaysia xuất khẩu sang Trung Quốc. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Trung Quốc, Lý Cường và người đồng cấp Malaysia, Datuk Seri Anwar Ibrahim.

Thị trường xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc đã được mở rộng. Nghị định thư này sẽ thúc đẩy ngành sầu riêng trong nước và tăng giá trị xuất khẩu nông sản. Giờ đây, sầu riêng tươi nguyên trái của Malaysia có thể tiến vào thị trường Trung Quốc”, Bộ trưởng Mohamad Sabu nói và cho biết thêm, trước đây, Malaysia chỉ có thể xuất khẩu sầu riêng dưới dạng múi và kem nhuyễn (paste) cũng như cấp đông nguyên trái.

Ông bày tỏ tin tưởng nghị định thư trên tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hơn 63.000 người trồng sầu riêng trên toàn quốc. Ông kêu gọi họ mở rộng quy mô trồng sầu riêng để tận dụng thị trường xuất khẩu tỉ đô của Trung Quốc.

Nếu bắt đầu trồng sầu riêng ngay bây giờ, chúng ta có thể thu thành quả sau 5 hoặc 6 năm”, ông nói và nhấn mạnh nông dân có thể trồng bất cứ giống sầu riêng nào nhưng phải bảo đảm chất lượng xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Mohamad Sabu, trong giai đoạn 2018-2022, tổng giá trị xuất khẩu sầu riêng của Malaysia đã tăng 256,3%/ Năm 2022, xuất khẩu sầu riêng của Malaysia ghi nhận giá trị 1,14 tỉ ringgit (250 triệu đô la Mỹ). Trung Quốc là thị trường chính của sầu riêng Malaysia, với giá trị xuất khẩu đạt 887 triệu ringgit (188 triệu đô la) vào năm 2022.

Ông Mohamad Sabu kỳ vọng giá trị xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc sẽ tăng lên mức 1,8 tỉ ringgit (380 triệu đô la) vào năm 2030.

Hôm 22-6, Bộ Nông nghiệp và an thực phẩm Malaysia đã yêu cầu Cơ quan tiếp thị nông nghiệp liên bang Malaysia hỗ trợ nông dân xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Malaysia dự kiến xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc bằng đường hàng không. Theo ước tính, sầu riêng tươi của Malaysia có thể đến Trung Quốc trong vòng 48 giờ sau khi được thu hoạch tại trang trại nếu vận chuyển bằng đường hàng không. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng phương thức bán trước, cho phép người tiêu dùng Trung Quốc nhận được sầu riêng tươi của Malaysia sau khi đến Trung Quốc.

sau rieng musang king
Malaysia kỳ vọng mở rộng thị phần xuất khẩu sang Trung Quốc nhờ giống sầu riêng nổi tiếng Musang King. Ảnh: Sunpix

Tại lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập vào đầu năm nay, Hiệp hội các nhà sản xuất sầu riêng Malaysia đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ về tuyến vận chuyển hàng không thuê bao dành cho sầu riêng từ Kuala Lumpur sang thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Sự góp mặt của sầu riêng tươi đến từ Malaysia sẽ làm tăng sức nóng cạnh tranh trên thị trường của Trung Quốc. Trước đây, chỉ có 3 nước được phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Sản lượng sầu riêng của Malaysia thấp hơn Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, Malaysia có lợi thế về các giống sầu riêng chất lượng cao. Nước này là quê hương của giống sầu riêng Musang King, được xem là “vua của các loại sầu riêng” nhờ mùi thơm nồng nàn và cơm màu vàng óng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia, Datuk Arthur Joseph Kurup cho biết, đa số các trang trại sầu riêng ở Malaysia đều trồng các giống đặc sản tương tự như Musang King. Vì vậy, sầu riêng của Malaysia sẽ nổi trội trên phân khúc cao cấp của thị trường quốc tế. Ông nhận định, Malaysia có khả năng giành được thị phần đáng kể ở Trung Quốc nhờ sầu riêng Musang King.

Theo Khánh Lan (Kinh tế Sài Gòn)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng