Giá cà phê ngày 13/6/2024 – Thị trường hồi phục nhờ dự báo không mưa ở Brazil

Cà phê Arabica tháng 9 giao dịch vào thứ Tư đóng cửa tăng ngược 3,40 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 33$/tấn, nằm ở mức 4086$.

Thị trường đã hồi phục trở lại sau khi giảm khá mạnh vào đầu phiên để đóng cửa ở mức tăng vừa phải. Nguyên nhân của sự hồi phục được cho là nhờ dự báo thời tiết cập nhật cùng ngày cho thấy khả năng mưa hạn chế ở các vùng trồng cà phê của Brazil trong tuần tới. Trước đó, cơ quan khí tượng Somar Meteorologia cũng đã đưa tin cho rằng khu vực Minas Gerais của Brazil không có mưa trong tuần qua.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là không thay đổi vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho 799.038 bao.

Tồn kho cà phê Robusta được chứng nhận trên Sàn giao dịch London được cho là đã tăng 102.333 bao tính đến ngày 10 tháng 6 năm 2024. Đăng ký tổng cộng  ở mức 928.500 bao, trong đó Brazil Conillon chiếm hơn 90% lượng được nắm giữ trên Sàn giao dịch London.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Canada là những ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện cắt giảm lãi suất trong năm nay, vì lạm phát đã giảm xuống mức có thể kiểm soát được, hiện các ngân hàng khác dự kiến ​​cũng sẽ theo sau.

Mặc dù người ta có thể lập luận rằng việc cắt giảm lãi suất này sẽ mất một thời gian để phản ánh chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này diễn ra trong bối cảnh khi mà các thị trường cà phê trưởng thành ở Châu Âu, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ hoạt động rang cà phê chậm hơn bởi những tháng mùa hè.

Với triển vọng kinh tế toàn cầu tích cực hơn, tiêu thụ cà phê đang được dự báo sẽ tăng trưởng từ 2% đến 3% trong thời gian vụ thu 2024/2025. Mức tăng tiêu thụ cà phê toàn cầu nói chung được nhiều nhà dự báo độc lập cho rằng sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 0,95% so với năm trước, có thể đạt tổng cộng 171,50 triệu bao trong niên vụ 2024/25 sắp tới.

Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các thị trường tiêu dùng cà phê tương đối mới và các nước sản xuất như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Trung Đông và Việt Nam, những nước đã ghi nhận mức tiêu thụ cà phê nội địa tăng.

Trích trong một đoạn tin từ Bloomberg – Khi chúng ta quan sát thị trường cà phê 20 năm trước, nhiều người thậm chí còn không biết phải nghĩ đến Trung Quốc. Thậm chí mười năm trước, Trung Quốc còn chưa là trong top 15 nước tiêu dùng cà phê hàng đầu. Thế mà ngày nay Trung Quốc đã là người tiêu dùng lớn thứ bảy. Vì như chúng ta đã biết, người dân TQ có truyền thống uống Trà. Việc lượng tiêu thụ cà phê tăng, trong bối cảnh có nhiều trắc trở thời tiết trong thời đại biến đổi khí hậu, càng cho thấy sự cân đối giữa tiêu thụ và nguồn cung cà phê ngày càng có vấn đề hơn.

 Kinh Vu (giacaphe.com)

 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng