Giá cà phê ngày 7/6: Điều chỉnh giảm sau một phiên giao dịch hỗn loạn

Cà phê Arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Năm đóng cửa tăng 2,25 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa giảm 46$, nằm ở mức 4425$/tấn.

Phải nói là giá cà phê hôm thứ năm đã trải qua một phiên giao dịch đầy hỗn loạn. Cả hai thị trường Arabica và Robusta đều đạt mức cao nhất trong 6 tuần qua do lo ngại về thời tiết ở Brazil và Việt Nam. Tuy nhiên, cà phê Robusta đã từ bỏ mức tăng và quay đầu giảm do áp lực thanh lý vị thế mua xuất hiện sau khi có tin tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Năm tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng là 5.167 lot.

Giá cà phê trong nước hôm nay giảm 600 – 700 đồng/kg xuống dao dịch quanh mức 124,000 đến 125,500 đồng/kg

Giá cà phê ngày 7/6/2024
Giá cà phê ngày 7/6/2024

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận trên thị trường New York được cho là đã tăng 7.945 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 798.683 bao.

Sự phục hồi của tồn kho cà phê ICE từ mức thấp lịch sử là điều tiêu cực đối với giá cả, nhất là nó thường kích thích những thành phần đang nắm vị thế mua lớn, thanh lý bớt vị thế đang nắm trong khi chờ mùa đông Brazil đến. Trong hai tuần qua, những thành phần như quản lý nguồn quỹ, những nhà đầu cơ đã không thanh lý vị thế mua như người ta đã tiên đoán mà lại còn tăng lượng mua ròng của mình thêm, khiến cho giá thị trường tăng trở lại với các mốc cao đã từng xác lập.

Giá chênh lệch giữa thị trường London và New York sau khi được quy đổi ra cent/pound đã thu hẹp vào ngày hôm qua, nằm ở mức 29,15 cent/pound, mặc dù vẫn đứng về phía thấp hơn, nhưng hiện nay Robusta đang ngày càng có giá so với Arabica.

Sự hỗn loạn trên thị trường hàng hóa của 2 ngày qua cũng có phần ảnh hưởng trước khi có công bố dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ, khi mà các nhà kinh tế cho rằng có thể cung cấp những dấu hiệu mang tính suy đoán về chính sách tài khóa và lập trường lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong nửa cuối năm nay.

Thông tin đánh đi từ Hà nội của VNA/VNS bằng Anh ngữ, ngày 6/6 hôm qua nay được chúng tôi tóm tắt như sau: Mặc dù tăng trưởng giá trị xuất khẩu ấn tượng nhưng ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu do nắng nóng và hạn hán kéo dài.

Xuất khẩu cà phê ước đạt 2,9 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho dù khối lượng giảm 3,9% xuống 833.000 tấn, theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giá xuất khẩu cà phê trung bình đạt 4.208 USD/tấn trong tháng 5, cao hơn 11,7% so với tháng 4 và cao hơn 63,6% so với tháng 5 năm 2023. Giá trung bình đạt 3.428 USD/tấn từ tháng 1 đến tháng 5, tăng 49,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tăng trưởng giá trị xuất khẩu ấn tượng nhưng ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu do nắng nóng và hạn hán kéo dài.

Kể từ đầu vụ cà phê vào tháng 10/2023, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,2 triệu tấn cà phê, nghĩa là tồn kho thấp trong khi giá vẫn ở mức cao.

Vicofa kỳ vọng giá cà phê sẽ duy trì ở mức cao trong tháng 6.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp kêu gọi nông dân không tăng cường trồng cà phê mà không tuân theo kế hoạch.

Cà phê là một trong bảy sản phẩm nằm trong phạm vi Quy định phá rừng của châu Âu, sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo quy định này, cà phê, nếu không được chứng minh là không liên quan đến nạn phá rừng sau ngày 31/12 sẽ không được phép vào EU.

Các nhà rang xay châu Âu đang kêu gọi trì hoãn việc áp dụng các quy tắc về quy định chứng minh bằng chứng không phá rừng của EU này.

Một tập đoàn gồm các công ty thu mua và rang cà phê nhân lớn của châu Âu đang yêu cầu các nhà lập pháp EU trì hoãn việc thực thi luật chống phá rừng mới của châu Âu.

Hôm nay, nhóm phi lợi nhuận 23 tuổi International Coffee Partners (ICP) đã đưa ra lời kêu gọi công khai rằng luật này “có thể thúc đẩy nghèo đói và chống lại sự bền vững” nếu nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ bị loại khỏi thị trường EU do họ nói chung thiếu năng lực để tuân theo.

Luật mới, thường được gọi là EUDR, được hoàn thiện vào cuối năm 2022 và việc triển khai giữa các công ty lớn của EU dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm nay. Luật áp dụng cho các sản phẩm nông nghiệp cụ thể có lịch sử liên quan đến nạn phá rừng, bao gồm cả cà phê và yêu cầu đánh giá rủi ro phá rừng. Các công ty EU bị phát hiện vi phạm luật có thể phải đối mặt với án phạt hoặc không được tiếp cận nguồn vốn của chính phủ.

Trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay, ICP cho biết các công ty thành viên của họ “nhìn chung ủng hộ các mục tiêu” của luật này, nhưng cảnh báo rằng nó có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, ảnh hưởng đến hàng triệu nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ trên thế giới và các tác nhân thượng nguồn khác, những người có thể không thể cung cấp đầy đủ. dữ liệu để tuân thủ.

Nhóm đã yêu cầu các nhà lập pháp ban hành “giai đoạn chuyển tiếp” thay vì áp dụng luật vào cuối năm nay.

Được thành lập trong cuộc khủng hoảng giá cà phê đầu những năm 2000, tổ chức phi lợi nhuận ICP có tư tưởng bền vững bao gồm bảy công ty rang xay lớn do gia đình sở hữu: Neumann Kaffee Gruppe (Đức); Lavazza (Ý); Löfbergs (Thụy Điển); Tchibo (Đức); Quán cà phê Delta (Bồ Đào Nha); Franck (Croatia); và Joh. Johannson (Na Uy).

ICP tuyên bố hôm nay: “Quy trình xác minh EUDR phải đủ đơn giản và dễ tiếp cận để nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ tuân thủ”. “Tuy nhiên, họ sẽ cần thời gian, năng lực kỹ thuật và kiến ​​thức để điều chỉnh theo yêu cầu mới”.

Trong khi đó, các tổ chức môi trường đang kêu gọi các nhà lập pháp EU tiến hành thực thi, lập luận rằng nạn phá rừng gây thiệt hại nặng nề cho hệ sinh thái địa phương và hành tinh, cần phải hành động ngay lập tức.

Chưa biết EU sẽ quyết định về thời gian áp dụng luật này như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là giá cà phê tại Châu Âu sẽ bị tăng hơn nữa mỗi khi bộ luật này thực sự chuẩn bị được áp dụng.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng