OPEC sẽ cắt giảm mạnh sản lượng dầu

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 6/12, Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Chakib Khelil nói rằng các thị trường dầu cần chuẩn bị khả năng khối này có thể đưa ra quyết định bất ngờ giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 17/12 tới trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

Các nước xuất khẩu dầu sẽ
cắt giảm mạnh sản lượng
vì giá thị trường quá thấp

Theo ông Khelil, các nước thành viên OPEC đã nhất trí cần giảm mạnh sản lượng dầu nhằm chặn đà giảm giá, hiện đang ở mức 40 USD /thùng, thấp lỷ lục trong vòng bốn năm qua. Ông Khelil không cho biết cụ thể về mức cắt giảm mà chỉ nói rằng có thể “rất mạnh”.

Một số nhà phân tích cho rằng OPEC có thể giảm sản lượng lớn hơn nhiều so với dự kiến, có thể tới 2 triệu thùng/ngày. Hồi tháng 10, OPEC đã tuyên bố giảm 1,5 triệu thùng/ngày song quyết định này đã không giúp ngăn chặn đà giảm giá trên thị trường dầu mỏ.

Ông Khelil đề nghị các nước sản xuất dầu ngoài OPEC, đặc biệt là Nga, phối hợp với nhóm này để định lại giá dầu. Theo ông, mức giá phù hợp hiện nay tối thiểu phải là 70 USD/thùng. Ông thừa nhận OPEC hiện tại gần như không kiểm soát được giá dầu do nền kinh tế thế giới đang suy thoái làm giảm nhu cầu về dầu.

Chủ tịch OPEC cảnh báo tình hình giá dầu quá thấp đã bắt đầu tác động tiêu cực tới các nước sản xuất dầu mỏ lớn, và điều này có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế trên toàn thế giới. An-giê-ri sẽ phải hủy nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nều giá dầu tiếp tục đi xuống. Một quan chức cấp cao I-rắc cũng cảnh báo giá dầu hiện nay không đủ hỗ trợ nền kinh tế đang yếu kém của nước này.

Chủ tịch OPEC cho rằng giá dầu quá thấp cũng không đem lại nhiều lợi ích cho các nước tiêu thụ dầu mỏ lớn vì nó sẽ cản trở hoạt động đầu tư và thăm dò do nhiều dự án khoan dầu ngoài khơi đã bị đình chỉ.

Ông cho rằng các dự án này cần được tái khởi động để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu về năng lượng của thế giới trong vòng từ hai đến ba năm tới.

___________
Theo TTXVN

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng