Giá cà phê ngày 6/6: Cà phê Robusta còn khả năng tăng thêm

Cà phê Arabica tháng 7 giao dịch hôm thứ Tư đóng cửa giảm 1,95 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng mạnh 139$, nằm ở mức 4471$/tấn.

Như vậy cà phê Robusta đã tăng mạnh chạm mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi qua trong khi cà phê Arabica bị áp lực bởi đồng real Brazil yếu, nằm ở mức thấp nhất trong 14 tháng so với đồng đô la.

Giá cà phê Robusta tiếp tục được củng cố bởi những lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Việt Nam xem ra vẫn chưa được cải thiện. Giá cà phê hôm nay tại Tây Nguyên tiếp tục tăng mạnh thêm 1,500 đồng/kg lên quanh mức 125,000 – 126,000 đồng/kg

Chi tiết giá cà phê ngày 06/06/2024
Chi tiết giá cà phê ngày 06/06/2024

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 10.155 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho là 790.738 bao.

Tồn kho cà phê Robusta được chứng nhận trên Sàn giao dịch London được cho là đã tăng 43.000 bao tính đến ngày 4 tháng 6 năm 2024, đăng ký ở mức tổng cộng 826.167 bao, trong đó loại hàng Conillon / Robusta từ Brazil chiếm hơn 90%.

Mức giá chênh lệch giữa thị trường London và New York được quy ra cent/pound đã mở rộng trong phiên giao dịch ngày 04/6, khoảng cách giữa hai loại hàng là 37,41 cent/pound. Đó là mức giá khá cao cho loại hàng Robusta.

Tình trạng chênh lệch giá tăng cao dần nghiêng về phía Robusta đã phản ánh sự gia tăng sử dụng cà phê Robusta trên các thị trường tiêu dùng cà phê, đã xuất hiện và duy trì trong vài năm qua được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm sự gián đoạn liên quan đến đại dịch trong vận chuyển và cung cấp cà phê vào năm 2020, sương giá ở Brazil vào năm 2021 và mức giá cà phê Arabica cao được chế biến trong thời gian này.

Thực vậy, sự chênh lệch giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta mà phần cao nằm về Arabica có lần đã lên tới 67% vào năm 2022, khiến cho thị trường tiêu dùng chuyển sang tăng tỷ lệ cà phê Robusta.

Sự gia tăng chung về nhu cầu đối với các loại cây cà phê có đặc tính mạnh hơn đã phát triển cùng với các thị trường tiêu dùng cà phê mới nổi, đặc biệt là ở phương Đông, với vị trí địa lý gần với sản xuất cà phê Robusta có thể tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tiêu thụ cà phê Robusta càng nhiều trong tương lai.

Trong khi đó, có các khoản đầu tư trong và ngoài nước đang đổ vào Việt Nam. Ngành công nghiệp sản xuất địa phương đang phát triển này nhằm mục đích nâng cao năng lực xuất khẩu và gia tăng giá trị địa phương thông qua chế biến sâu hơn. Những điều ấy đã hỗ trợ nhiều hơn cho giá cà phê Robusta trong nước ở phân khúc thị trường chất lượng thấp hơn.

Mặc dù tăng trưởng tiêu dùng nội địa ước tính đạt 3,45 triệu bao, nhưng sự tăng trưởng giá trị gia tăng trong xuất khẩu thành phẩm, cũng như khả năng tiếp cận sự tiêu thụ cà phê nội địa có thể khiến cho sự thách thức đối với xuất khẩu cà phê nhân trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Về mặt kỹ thuật, chúng tôi phân tích dựa trên thị trường tháng 9 đối với cả hai thị trường dưới đây:

Thị trường cà phê London nhiều khả năng vẫn còn chỗ để tăng tiếp khi nó đã mạnh mẽ lướt qua đỉnh của ngày 25/4, các chỉ số kỹ thuật trên đồ thị Ngày, của thị trường London đều cho tín hiệu tốt để ủng hộ phe tăng. Đặc biệt theo báo cáo vị thế của thị trường London tính đến ngày 28/5 so với một tuần trước thì giới Quản lý nguồn quỹ đã tăng vị thế mua của mình lên 30.464 lot so với con số vị thế mua là 28.421 lot của một tuần trước đó.

Trong khi thị trường New York lại thể hiện sự đuối đà trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số tương quan sức mạnh mua/bán RSI trên thị trường này đã thể hiện sự yếu kém của phe mua mặc dù chỉ số này chưa đạt mức tối đa. Thị trường này có vẻ đã thất bại khi cố chinh phục đỉnh cũ gần nhất nằm trong khoảng 233-235 cent tính theo giá 9.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng