Giá cà phê ngày 5/6: Một phiên giảm và tăng mạnh bất ngờ

Cà phê arabica tháng 7 giao dịch vào thứ Ba đóng cửa tăng 7,35 cent/pound và cà phê Robusta đóng cửa tăng 60$/tấn, nằm ở mức 4332$/tấn.

Có vẻ như giá cà phê đang đứng về phía những nhà kinh doanh, là bên đang có những báo cáo nhận định thực tế nghiên về xu hướng thị trường hơn là những báo cáo từ các cơ quan khảo sát và nghiên cứu của các Chính phủ có phần như đang lạc quan hơi quá về sản lượng của những nước sản xuất.

Chúng ta có thể thấy điều đó khi giá của cả hai thị trường không sụt theo nhận định kỹ thuật cho dẫu thị trường hiện đã đi vào giai đoạn mua vượt mức một thời gian khá dài, giá cà phê luôn có lực mua mỗi khi giá sụt xuống mức thấp.

Giá cà phê tại Tây Nguyên hôm nay lại tiếp tục tăng thêm từ 1,500 đồng/kg lên quanh mức 123,500 đến 124,500 đồng/kg

Chi tiết giá cà phê ngày 05/06/2024
Chi tiết giá cà phê ngày 05/06/2024

Vụ thu hoạch cà phê mới tiếp tục diễn ra tại các khu vực trồng Conilon Robusta, trong khi cà phê arabica đang giai đoạn thu hoạch tăng tốc ở Brazil cho đến tháng 7. Về mặt thời tiết, các nhà dự báo cho biết là thuận lợi trong thời gian ngắn và điều kiện thu hoạch tốt vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Dưới đây là tóm tắt một số nội dung báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về các loại cây trồng quan trọng trong đó có cà phê.

Bộ này đã dự báo vụ mùa mới đang thu hoạch của Brazil, sẽ đạt tổng cộng 69,90 triệu bao. Dự báo này cao hơn một chút so với nhiều nhà khảo sát độc lập khác và có liên quan đến mức tăng 7,35% trong sản lượng cà phê Arabica chế biến phơi khô tự nhiên trong vụ 2024/2025, sản lượng Arabica ước tính là 48,20 triệu bao, tăng 1,40% trong khi đó sản lượng cà phê Robusta Conilon, đạt tổng cộng 21,70 triệu bao.

USDA còn dự báo thêm rằng Brazil sẽ xuất khẩu nhiều hơn 2,40% so với niên vụ trước. Đã có những rào cản về vấn đề hậu cần tồi tệ trong sáu tháng qua về tuyến đường vận chuyển, thường bị tình trạng tắc nghẽn tại các cảng xuất khẩu quan trọng là Santos và Vitoria tới thị trường tiêu dùng.

Thông tin về lĩnh vực tiêu dùng cafe tại nước nhập khẩu cà phê lớn nhất – Hoa Kỳ:

Điều kiện trồng trọt kém ở các nước sản xuất cà phê chính và nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới đã khiến giá cao hơn.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ đang trả nhiều tiền hơn cho cà phê do một loạt thách thức về sản xuất tại các khu vực trồng cà phê quan trọng trên thế giới trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng cao. Các nhà nhập khẩu cà phê của Hoa Kỳ đã phải đối mặt với chi phí leo thang, với giá cà phê nhập khẩu tăng 65% kể từ tháng 1 năm 2021. Những chi phí cao hơn đó hiện đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng, những người đang chi thêm 20% cho cà phê rang xay so với tháng 4 năm 2023.

Nhu cầu cà phê trên toàn thế giới tăng trưởng

Cà phê đang trở thành đồ uống phổ biến hơn ở nhiều quốc gia, với tốc độ tăng trưởng vượt xa trà và nước ngọt có ga. Tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới đã tăng đều đặn trong những năm gần đây, dẫn đầu là tiêu dùng châu Á, tăng 14,5% kể từ năm 2018.

Đau đầu về sản xuất, nguồn cung hạn chế.

Điều kiện khó khăn tại các vùng trồng cà phê trọng điểm bao gồm Brazil, Colombia và Việt Nam đang góp phần đẩy giá tăng và có ít dấu hiệu cải thiện. Hạn hán, sương giá và cháy rừng ở Brazil đã gây thiệt hại tới 1/5 diện tích trồng cà phê Arabica và lượng mưa dưới mức trung bình tiếp tục cản trở sản xuất.

Báo cáo của tùy viên USDA duy trì diện tích sản xuất cà phê ở Việt Nam là 600 nghìn ha. Có phong trào cắt giảm cà phê ở khu vực Tây Nguyên do hoạt động đa dạng hóa các loại cây trồng có lợi hơn như sầu riêng và chanh dây. Nhưng giá cà phê tăng khiến việc trồng mới cũng sôi động hơn, với diện tích tăng trở lại ở các tỉnh miền núi như Lâm Đồng và Đăk Lăk. Theo nghĩa này, không có thay đổi lớn nào được quan sát thấy ở diện tích trồng cà phê ở Việt Nam. Việc tăng giá không đủ để kích thích tăng trưởng diện tích trồng trọt do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ trái cây.

Mùa mưa đến muộn vào năm 2024 khiến Việt Nam có nhiệt độ cao hơn mức trung bình. Tất nhiên, điều này ảnh hưởng đến năng suất cà phê. Một số nhà sản xuất đã cố gắng giảm thiểu tác động của khí hậu bằng cách đầu tư nhiều hơn vào cây trồng, nhưng nhìn chung đây sẽ là một năm sản xuất kém xa tiềm năng của Việt Nam.

Theo nghĩa này, tổng sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 24/25 dự báo là 29 triệu bao, với sản lượng cà phê Robusta ước tính là 27,85 triệu bao và cà phê Arabica là 1,15 triệu bao. Những con số này trên thực tế vẫn ổn định so với sản lượng 23/24 sau điều chỉnh là 29,10 triệu bao. Những điều chỉnh con số dựa trên số liệu thống kê sản xuất của chính phủ Việt Nam.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 15,94 triệu bao trong nửa đầu niên vụ 23/24, theo số liệu hải quan Việt Nam và USDA công bố. USDA đã nâng dự báo xuất khẩu niên vụ 23/24 lên 26,85 triệu bao do giá cà phê trên thị trường quốc tế tăng mạnh. Các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn do giá nội địa rất cao và sự phản ứng với thị trường từ người bán. Điều này khiến các nhà xuất khẩu trở nên thận trọng hơn. Dự báo sơ bộ là Việt Nam sẽ duy trì xuất khẩu ở mức 26,5 triệu bao, trong đó khoảng 24,4 triệu bao là cà phê nhân.

Kinh Vu (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng