Nhà vườn Cần Thơ lao đao vì sầu riêng mất mùa, mất giá, thương lái bỏ cọc

Nhiều nhà vườn trồng sầu riêng tại quận Bình Thủy đang lao đao vì chính vụ sầu riêng năm nay mất mùa, mất giá, thương lái bỏ cọc.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Văn Truyền (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho hay, nếu như năm 2023, vườn sầu riêng nhà ông thu hoạch được hơn 3 tấn thì năm nay chỉ còn khoảng 1 tấn. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi, trái đậu không nhiều cộng với nắng nóng kéo dài khiến sầu riêng không đạt chất lượng.

“Năm trước thương lái tự tìm mình rồi vào vườn xem, thỏa thuận giá được 49.000 đồng/kg còn năm nay tôi phải đi kiếm người mua. Họ nói sầu riêng đang ùn ứ, không có đầu ra. May mắn hồi đầu tháng 5 này, có thương lái đồng ý mua sầu riêng vườn nhà tôi với giá 46.000 đồng/kg.

Hiện, vườn tôi còn khoảng 200kg nữa, đang đợi lái đến thu mua cho hết. Cả năm chăm sóc nhưng thu lại chưa được 40 triệu, chưa kể tiền công, tiền thuốc, chúng tôi rất buồn vì mất mùa, mất giá”, ông Truyền than thở.

Vườn sầu riêng của nhà ông Truyền bị cháy lá dẫn đến năng suất kém. Ảnh: Phong Linh.
Vườn sầu riêng của nhà ông Truyền bị cháy lá dẫn đến năng suất kém. Ảnh: Phong Linh.
Sầu riêng rụng khi trái còn khá nhỏ. Ảnh: Phong Linh.
Sầu riêng rụng khi trái còn khá nhỏ. Ảnh: Phong Linh.

Được biết, thương lái mua sầu riêng của nhà vườn ông Truyền trước đó đã từng bỏ cọc 2 vườn sầu riêng giá hơn 30.000 đồng/kg.

Cũng tại phường Long Tuyền, nhà vườn ông Nguyễn Văn Tuấn (53 tuổi) vừa bị thương lái bỏ cọc 10 triệu vì giá sầu riêng ngoài thị trường đang giảm mạnh.

Năm 2023, nông dân rạng rỡ vì sầu riêng được mùa, bán được cho thương lái với giá cao, nhu cầu thị trường lớn. Ảnh: Phong Linh
Năm 2023, nông dân rạng rỡ vì sầu riêng được mùa, bán được cho thương lái với giá cao, nhu cầu thị trường lớn. Ảnh: Phong Linh

“Bây giờ tôi bán được cho thương lái khác với giá 40.000 đồng/kg nhưng cũng rất lo vì không biết người ta có bán được tiếp hay không, có bỏ ngang số sầu riêng còn lại ở nhà tôi hay không?”, ông Tuấn trăn trở.

Hiện nay tại nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch rộ sầu riêng. So với cách đây khoảng 2 tuần, hiện giá nhiều loại sầu riêng trong khu vực đã giảm thêm từ 5.000 – 20.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong hơn 5 tháng qua.

Nhìn chung, sầu riêng Ri 6 đang được nông dân tại nhiều nơi bán xô tại vườn cho thương lái ở mức 45.000 – 55.000 đồng/kg. Như vậy, trong hơn 1 tháng qua, giá sầu riêng đã giảm sâu sau khi tăng lên ở mức cao kỷ lục hồi giữa tháng 3.2024 do nhu cầu xuất khẩu tăng và nguồn cung giảm khi bước nghịch mùa.

> Xem giá sầu riêng hôm nay

Theo PHONG LINH (báo Lao Động)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Zorro

    Mình cũng vừa mới bán trên 10 tấn giá cũng hợp lý mà, vẫn lãi cao mà, còn mấy ông chạy theo phong trào phá vỡ thị trường của người khác, bị mất mùa rớt giá thì là tội của mấy ông, đáng trách chứ k có gì gọi là đáng thương

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79