EU chấp thuận ICE mua lại NYSE (ngày 25/06/2013)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24-6 thông qua thương vụ sàn giao dịch hàng hóa ICE mua lại sàn chứng khoán NYSE Euronext với giá 8,2 tỉ đô la Mỹ – thỏa thuận tăng cường sức mạnh và sự hiện diện của ICE trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán phái sinh.

sàn giao dịch hàng hóa ICE mua lại sàn chứng khoán NYSE Euronext với giá 8,2 tỉ đô la Mỹ
Sàn giao dịch hàng hóa ICE mua lại sàn chứng khoán NYSE Euronext với giá 8,2 tỉ đô la Mỹ

Theo thông báo của EC, các cuộc điều tra về thương vụ mua lại trên cho thấy không có mối lo ngại liên quan đến tình trạng độc quyền và sự cạnh tranh trên thị trường vì hoạt động của hai sàn trên không nhắm trực tiếp vào các đối thủ. Vì vậy, EC chấp thuận vô điều kiện thương vụ mua lại trên.

Thương vụ mua lại giúp ICE giành quyền kiểm soát NYSE Life – thị trường giao dịch phái sinh lớn thứ hai châu Âu có trụ sở tại London và giúp ICE cạnh tranh với sàn CME (Mỹ). Sự kết hợp giữa hai sàn ICE và NYSE Euronext sẽ hình thành nên sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba toàn cầu sau Hong Kong Exchange, Clearing và CME.

Hồi tháng 3-2013, ICE thông báo sẽ cố định phí giao dịch với các hàng hóa mềm như cà phê, ca cao và đường trong 5 năm nếu thương vụ mua lại được phê duyệt, nhằm làm giảm mối lo ngại của các đối thủ cạnh tranh.

Trước đó, các thương nhân trên sàn giao dịch hàng hóa NYSE Liffe bày tỏ lo ngại thương vụ có thể dẫn đến phí giao dịch cao hơn và mang lại cho ICE vị thế gần như độc quyền trong kinh doanh ca cao, cà phê và đường toàn cầu.

Theo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83