Dầu xuống sát 40 USD/thùng

Ngay sau khi phá ngưỡng hỗ trợ tâm lý 45 USD/thùng vào ngày 4/12, giá dầu đã tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần tại Sàn New York và đã xuống sát 40 USD/thùng.

Dầu đã giảm giá xuống sát 40 USD/thùng
Mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Cụ thể, giá dầu giao tháng 1/2009 tại Sàn giao dịch hàng hoá New York tính tới cuối phiên giao dịch ngày 5/12 đã giảm 2,86 USD (tương đương giảm 6,55%) so phiên giao dịch liền trước xuống 40,81 USD/thùng.

Đây là mức giá thấp nhất của mặt hàng tối quan trọng này trong vòng gần 4 năm qua.

Như vậy, so với mức giá cao kỷ lục được thiết lập ngày 11/7 là 147,27 USD/thùng thì dầu đã giảm 106,46 USD (tương đương giảm 72,3%).

Giá dầu giảm rất mạnh trong thời gian vừa qua là do nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đang ngày càng lún sâu vào suy thoái với thông tin mới nhất vừa công bố ngày 5/12 là tình trạng thất nghiệp tại Mỹ đang trở nên rất tồi tệ.

Giá dầu giảm còn do sự suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc và Ấn Độ giảm mạnh.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp các nước Mỹ, Nhật và châu Âu đang đối mặt với tình trạng đình trệ với sản lượng sản xuất tụt giảm, tiêu thụ khó khăn, thua lỗ nặng nề…

Hơn thế nữa, việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong cuộc họp cuối tháng 11 vừa qua quyết định chưa cắt giảm sản lượng khai thác đã góp phần khiến dầu giảm giá mạnh hơn.

Hồi cuối tháng 11, Ngân hàng Deutsche Bank đã đưa ra dự báo dầu có thể về 40 USD/thùng với 2 cơ sở là nhu cầu tiêu thụ dầu tụt giảm và OPEC cũng gặp vướng mắc trong việc cắt giảm sản lượng.Dự kiến, tại cuộc họp sau đó tại Oran (Algeria) vào tháng 12, OPEC sẽ thu thập đầy đủ thông tin và có thể sẽ có quyết định cắt giảm sản lượng dầu.

Trước đó, OPEC đã cắt giảm sản lượng bớt 1,5 triệu thùng ngày nhưng không thể ngăn chặn đà đi xuống rất mạnh của giá dầu do sự suy thoái và giảm tốc của kinh tế nhiều nước trên thế giới.

Theo Deutsche Bank, sự giảm giá của dầu tất cả chỉ phản ánh một điều đó là sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

————————–
Theo VietNamnet

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng